Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu nên uống nước gì để giải nhiệt ngày hè?

Bà bầu nên uống nước gì để giải nhiệt ngày hè? Mẹ bầu có thể tham khảo những loại nước tốt cho bà bầu ngày hè sau đây nhé.

Thời tiết nắng nóng đem đến cảm giác khó chịu, nhất là ở phụ nữ mang thai. Bà bầu nên uống nước gì? Hãy cùng MarryBaby khám phá những loại nước uống giải nhiệt mùa hè cho mẹ bầu nhé.

Ngoài việc ăn các thực phẩm bổ dưỡng, việc bổ sung nước trong thai kỳ cũng là việc hết sức quan trọng. Uống nước đầy đủ sẽ giúp các mẹ bầu hạn chế tình trạng đau đầu, buồn nôn, chuột rút và thiếu ối trong những tháng cuối thai kỳ.

Bên cạnh đó, nhiều loại nước ngoài tác dụng giải khát còn giúp chị em thanh nhiệt, làm mát và cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nên uống nước gì? Bà bầu có nên uống nước mía lau? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các thức uống giải nhiệt ngày hè nhé.

Bà bầu nên uống nước gì?

Bà bầu nên uống nước gì

1. Nước lọc

Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên uống 2-3 lít nước lọc mỗi ngày. Nước lọc không chứa đường, năng lượng nên chị em có thể yên tâm uống mà không lo lắng. Uống đủ nước sẽ giúp nước tiểu loãng hơn, giảm nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo ở bà bầu. Bạn nên chọn nguồn nước sạch và uống nước đun sôi để nguội nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.

2. Nước ép trái cây, rau củ

Các loại nước ép từ trái cây, củ quả như: cà chua, cà rốt, cam, táo, dưa leo luôn là lựa chọn hàng đầu để giải nhiệt trong ngày hè. Nước ép từ những thực phẩm này cung cấp chất xơ giúp hạn chế táo bón; vitamin A, C giúp tăng cường sức đề kháng; canxi, protein và các khoáng chất giúp xua tan mệt mỏi, mẹ bầu sẽ có thêm năng lượng, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

3. Bà bầu nên uống nước gì? Nước dừa trong giai đoạn cuối thai kỳ

Nước dừa chứa axít amin, vitamin A, B, kali, canxi, magie, là nguồn cung cấp chất điện giải, giúp thanh nhiệt cơ thể, hạn chế tình trạng chuột rút khi mang thai. Axit lauric có trong nước dừa có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế viêm nhiễm. Nước dừa được khuyến cáo nên bổ sung vào giai đoạn cuối thai kỳ để tăng lượng nước ối.

4. Nước đậu đen rang

Đậu đen chứa nhiều chất bổ dưỡng như sắt, mangan, canxi, vitamin A, omega 3, đặc biệt là flavonoid có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nước đậu đen không chỉ làm dịu cơn khát mà còn hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai, mang đến một thai kỳ khỏe mạnh.

5. Nước gạo lứt

Bà bầu nên uống nước gì

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm có công dụng tốt cho chị em mang thai. Nước gạo lứt rang có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống huyết áp cao, giảm căng thẳng, mang lại giấc ngủ ngon cho mẹ bầu. Chất magie có trong nước gạo lứt còn tham gia vào quá trình phát triển thai nhi, xây dựng các mô tế bào, chuyển hóa protein và axit béo. Gạo lứt không chứa nhiều đường nên đây là thực phẩm giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, tránh tiểu đường thai kỳ.

6. Bà bầu nên uống nước gì? Nước sâm mía lau

Sâm mía lau là loại nước mát giúp thanh nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả. Đây là thức uống lý tưởng của các mẹ bầu mùa nắng nóng. Nước mía lau giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm cảm giác lo lắng và các triệu chứng ốm nghén ở những tháng đầu thai kỳ.

Các lý do mẹ bầu không nên bỏ qua nước sâm mía lau

Nước sâm mía lau là thức uống tổng hợp nhiều nguyên liệu bổ dưỡng như mía lau, râu ngô, mã đề, rễ tranh, đường phèn, tạo nên một loại nước vừa có tác dụng giải nhiệt vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với bà bầu.

Trong mía có 70% đường tự nhiên, protein, carbohydrate, chất béo, 30 axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Theo Đông y, mía có công dụng thanh nhiệt, bổ sung dịch vị cho cơ thể, điều hòa hoạt động của tỳ vị và nhuận tràng. Bên cạnh đó, râu ngô có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, phòng ngừa tiểu đường. Vì vậy, nước sâm mía lau là thức uống thơm ngon, làm dịu cơn khát, vừa giải độc vừa cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu đừng nên bỏ qua nước uống bổ dưỡng này nhé.

Cách nấu nước sâm mía lau cho mẹ bầu giải nhiệt ngày hè

Bà bầu nên uống nước gì

♦ Nguyên liệu: 1 khúc mía lau, 1 nắm râu ngô, 1 nắm cây mã đề, 1 nắm cây bọ mắm, 1 nắm rễ tranh, đường phèn (tùy khẩu vị), 1,5 – 2 lít nước lọc, 2 nhánh lá dứa, một nhúm muối

♦ Cách nấu:

  • Bước 1: Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Xếp theo thứ tự mía lau, râu ngô, mã đề, bọ mắm, rễ tranh, lá dứa vào nồi. Đổ nước lọc vào cuối cùng và đun sôi.
  • Bước 3: Trong quá trình nước sôi, bạn nên chú ý hớt bọt để nước được trong. Đun nước mía lau với lửa nhỏ tầm 15-20 phút, sau đó vớt toàn bộ phần xác ra ngoài. Nêm nếm phần nước trong nồi với đường phèn tùy theo khẩu vị. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Nước sâm mía lau để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Một số lưu ý khi uống nước sâm mía lau

  • Các nguyên liệu dùng để nấu nước sâm mía lau nên chọn loại tươi ngon, không giập úng và phải rửa sạch trước khi nấu.
  • Nếu mẹ bầu không thích uống ngọt hoặc lo lắng tăng cân, bạn có thể không cần dùng đường phèn.
  • Nước sâm mía lau nấu đúng cách sẽ có màu vàng nâu, nước trong không chứa bọt, vị ngọt thanh nhẹ.
  • Nên uống nước ngay sau khi nấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng.
  • Bên cạnh nước sâm mía lau, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thức uống bổ dưỡng khác cũng như thực đơn đa dạng để cân bằng dinh dưỡng.

[inline_article id=268965]

Các thức uống giải nhiệt ngày hè cho bà bầu khá đa dạng. Bà bầu nên uống nước gì? Tùy theo điều kiện và khẩu vị, chị em có thể chọn nhiều loại nước để thay đổi trong ngày. Bên cạnh đó, vào những ngày hè nắng nóng, bà bầu nên ăn uống đủ chất và hạn chế ra ngoài thường xuyên để đảm bảo sức khỏe nhé.

Phạm Phương