Vitamin A là hợp chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể mẹ bầu không thể tự tạo ra. Bà bầu cần cung cấp đủ vitamin A để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung càng nhiều vi chất này càng tốt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về việc bổ sung vitamin A cho bà bầu.
Tại sao cần bổ sung vitamin A cho bà bầu?
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mắt. Nó tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào và ngăn ngừa bệnh nhãn khoa.
Nó góp phần phát triển của xương, có tác dụng bảo vệ da và niêm mạc.
Vi chất này liên quan đến hoạt động của cơ quan sinh sản, hệ thống miễn dịch, sự phát triển biểu mô, răng và tóc.
Đối với thai nhi
Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan. Vi chất này rất quan trọng cho sự phát triển phôi thai của bé, bao gồm sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương cũng như hệ tuần hoàn, hô hấp và thần kinh trung ương.
Bổ sung vitamin A cho bà bầu – Lợi ích như thế nào?
Vitamin A đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó giúp phục hồi mô sau sinh. Ngoài ra, nó cũng giúp duy trì thị lực bình thường, chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mẹ bầu và giúp chuyển hóa chất béo. Vì vậy, bổ sung vitamin A cho bà bầu là rất quan trọng.
Dấu hiệu cần bổ sung vitamin A cho bà bầu
Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu vitamin A, đặc biệt trong ba tháng cuối của thai kỳ do sự phát triển nhanh chóng của bào thai và sự gia tăng lượng máu. Vì vậy cần lưu ý những dấu hiệu sau đây để bổ sung vitamin A cho bà bầu:
Hệ thống miễn dịch suy yếu
Bà bầu không đủ lượng vitamin A trong cơ thể có thể mắc các rối loạn như:
- Giảm chuyển hóa sắt,
- Thay đổi khả năng biệt hóa tế bào,
- Giảm đáp ứng miễn dịch
- Tăng tỷ lệ bệnh tật
- Thiếu máu
Thị lực ban đêm bị suy giảm
- Quáng gà hoặc không thể nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu
- Giác mạc trở nên khô và dày.
>>> Mẹ có thể quan tâm: Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào tốt nhất?
Lượng vitamin A cần thiết cho bà bầu
Vậy bà bầu cần bao nhiêu vitamin A là đủ? Tiêu chuẩn đo lường cho vitamin A là RAE (tương đương hoạt động của retinol). Một microgram (mcg) retinol (vitamin A đã được định dạng sẵn) tương đương với 1 mcg RAE. Theo đó, lượng vitamin A cần thiết cho bà bầu theo khuyến nghị là:
- Mẹ bầu từ 19 tuổi trở lên: 770 mcg RAE mỗi ngày
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu
Hầu hết mẹ bầu nhận được nhiều vitamin A thông qua chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm có thể bổ sung vitamin A cho bà bầu và hàm lượng vitamin từ chúng bao gồm:
Trái cây và rau: (đặc biệt là cam, vàng và rau xanh), giàu beta-carotene, là nguồn cung cấp vitamin A. Cụ thể:
- 120g rau bina đông lạnh luộc cung cấp 580 mcg RAE
- 120g cà rốt sống có chứa 470 mcg RAE
- 120g bông cải xanh luộc: 70 mcg RAE
- 1 quả xoài: 112 mcg RAE
- 120g dưa đỏ: 140 mcg RAE
- 120g ớt đỏ ngọt: 120 mcg RAE
- 1 củ khoai lang nướng cả vỏ: 1.403 mcg RAE
- Trứng và ngũ cốc
- Ngũ cốc ăn sáng, được bổ sung 10% giá trị hàng ngày cho vitamin A: 90 mcg RAE
- 1 quả trứng lớn luộc chín: 75 mcg RAE
- Gan (ví dụ như từ thịt bò, thịt bê, hoặc thịt gà, và bao gồm cả pate và rượu gan) có chứa hàm lượng vitamin A khá cao. Một khẩu phần gan bò 100g chứa gấp 8 lần lượng vitamin A được khuyến nghị.
- Các loại thực phẩm khác:
- 200g kem vani mềm: 250 mcg RAE
- 200g sữa, không béo hoặc tách béo, có bổ sung vitamin A và vitamin D: 149 mcg RAE
Cả quá trình chế biến (như cắt nhỏ, bào hoặc ép nước) và nấu chín thực phẩm có thể giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ các chất carotenoid cung cấp vitamin A dễ dàng hơn.
Những lưu ý khi bổ sung vitamin A cho bà bầu
Có hai dạng vitamin A: vitamin A được tạo sẵn và các carotenoid provitamin A. Thông thường, mẹ có thể nhận đủ lượng cần thiết từ các nguồn thực phẩm. Vì vậy hiếm khi cần bổ sung vitamin A cho bà bầu.
Đặc biệt lưu ý, việc bổ sung vitamin A quá liều có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho em bé. Nó còn gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu như đau đầu, nôn, buồn nôn, mờ mắt và cảm giác buồn ngủ. Dư thừa vitamin A trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc gan.
Sự gia tăng vitamin A trong máu mẹ trong 3 tháng đầu tiên thai kỳ liên quan đến hệ thần kinh trung ương và tim. Do đó, với nguy cơ dị dạng tim, lượng retinol vượt quá 10.000 IU mỗi ngày trong thai kỳ được coi là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim thai (nguy cơ tuyệt đối từ 1% đến 2%).
>>> Mẹ có thể quan tâm: Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể khiến thai nhi dị tật?
Tuy nhiên, sẽ an toàn và có lợi hơn nếu mẹ dung nạp vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả có nhiều carotenoid. Và luôn nhớ rằng, mẹ bầu từ 19 tuổi trở lên không nên nhận quá 3.000 mcg RAE vitamin A mỗi ngày thôi nhé.
Một số bà bầu uống vitamin tổng hợp và xảy ra tình trạng buồn nôn, vitamin A cũng không ngoại lệ. Nếu mẹ đang tìm câu trả lời, mẹ có thể xem thêm bài viết này: Tại sao uống vitamin khi mang thai khiến mẹ buồn nôn?
Bổ sung vitamin A cho bà bầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, nên thận trọng trong việc lựa chọn liều dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh trường hợp dùng quá liều dẫn đến tác dụng phụ cho mẹ và em bé.