Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn rau sống được không? Mẹ bầu thích rau sống nên xem ngay!

Mang thai cũng giống như một hành trình thú vị, sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ trong dạ con sẽ khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều thay đổi, kể cả chuyện ăn uống.

Nhiều mẹ bầu lo lắng về chuyện thưởng các thức ăn còn tươi sống sẽ ảnh hưởng cho con, nhất là các loại rau sống. Vì các mẹ bầu sợ rau sống dễ khiến cơ thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng; hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là ngộ độc. Vậy bà bầu ăn rau sống được không? Mời các mẹ xem ngay bài viết này để có câu trả lời nhé.

Nguồn dinh dưỡng đến từ rau sống

Ở Việt Nam, rau sống là một món được dùng kèm với rất nhiều món ăn khác. Dường như đây là món khoái khẩu của rất người. Theo Food and Drug Administration – Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết; các loại rau củ quả tươi sống chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Mỗi loại rau củ quả khác nhau sẽ chứa hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Nhìn chung, chúng ta sẽ được cung cấp các loại vitamin A, B, C, canxi, chất xơ… rất tốt cho sự hấp thụ của cơ thể khi mang thai. Nếu chúng ta ăn sống các loại rau củ cũng sẽ được hấp thụ toàn bộ các loại dưỡng chất trong rau sống.

Vậy bà bầu ăn rau sống được không? Xin mời các mẹ bầu đọc phần kế tiếp để có câu trả lời nhé!

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Cách bà bầu ăn mận chuẩn chất, không biết thì phí cả thanh xuân.

Bà bầu ăn rau sống được không?

Rau sống là tên gọi chung cho những loại rau và lá ở dạng tươi sống được dùng kèm trong các món ăn khác nhau. Vài loại phổ biến thường được sử dụng có thể kể đến như xà lách; rau cải con; rau muống bào; diếp cá; tía tô; bạc hà; kinh giới; húng quế… Bên cạnh đó, người ta cũng có thể thêm vào những loại quả sống có hương vị thơm ngon như cà chua; cà rốt; quả thân non cây chuối hột; khế chua…

Đa số chúng ta chọn dùng rau sống vì nó đem lại sự tươi mát, giòn ngọt hơn so với khi đã nấu chín. Một lý do quan trọng hơn nữa là rau sống cũng có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn hẳn. Vậy bà bầu ăn rau sống có được không? Không có bất kỳ lý do nào mà bà bầu không nên dùng rau sống trong các bữa ăn của mình. Điều này còn giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên dùng khi rau đã được rửa sạch và sơ chế kỹ càng. Vì một số loại rau mầm hoặc rau được trồng và bón phân hữu cơ; nếu không rửa sạch sẽ dễ nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh tiềm ẩn. Hơn nữa, trong rau cũng có thể tồn tại dư lượng thuốc trừ sâu nếu hấp thu nhiều sẽ khiến mẹ bị ngộ độc.

Những lợi ích đến từ việc ăn rau sống trong thai kỳ

lợi ích của việc ăn rau sống 113766307

Dưới đây là những lợi ích mà việc tiêu thụ rau sống mang lại để mẹ bầu có thể cân nhắc mang nó vào chế độ ăn của mình:

1. Có bầu ăn rau sống có được không? Rau sống rất giàu chất xơ

Rau sống có thể coi là cả một “kho” chất xơ. Điều này lại rất hữu ích khi mang thai vì phần lớn các mẹ bầu luôn phải đối mặt với các vấn đề như táo bónđầy hơi vô cùng khó chịu. Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ hỗ trợ tốt để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

2. Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Và mẹ có thể dễ dàng bổ sung canxi khi ăn các loại rau xanh như cải bó xôi (rau bina), cải xoăn, cải bắp… Canxi đóng vai trò trong việc hình thành và khoáng hóa xương cho thai nhi. Đồng thời đảm bảo cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh cũng như phòng ngừa chứng loãng xương sau sinh.

3. Bà bầu ăn rau sống có được không? Bổ sung vitamin C

Rau sống cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời. Dưỡng chất này giúp hỗ trợ tốt trong việc cấu thành nên xương, răng cũng như collagen cho cơ thể.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Bà bầu ăn vải được không, thắc mắc ngày hè của nhiều thai phụ!

4. Beta-carotene

Bà bầu ăn rau sống có được không? Trong rau sống có chứa beta-carotene rất quan trọng đối với sự phát triển của các mô; khả năng miễn dịch và thị lực của thai nhi. Dưỡng chất này thường có nhiều trong các loại rau, củ như cà rốt và khoai lang.

5. Bà bầu ăn rau sống có được không? Kali

Đây là một khoáng chất thiết yếu khác có trong rau giúp điều hòa huyết áp tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ.

6. Axit folic (Folate)

Chứng dị tật não và cột sống ở thai nhi có thể được ngăn chặn bằng cách mẹ bổ sung đầy đủ folate hay axit folic trong chế độ dinh dưỡng của mình. Gợi ý cho bạn một vài loại rau giàu folate như bông cải xanh, đậu Hà Lan, măng tây, bắp cải…

7. Bà bầu ăn rau sống có được không? Axit béo omega-3

Rau sống là một nguồn axit béo omega-3 cực kỳ phong phú, hỗ trợ tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Một số loại rau sống khác đều có chứa lượng axit béo omega nhất định tốt cho bà bầu.

8. Ăn rau sống giúp kiểm soát cân nặng

Có bầu ăn rau sống được không? Nỗi lo tăng cân khi mang thai giờ đã không còn nữa nếu bạn thêm rau sống vào trong thực đơn của mình. Lượng chất chất xơ cso trong loại rau này sẽ giúp cải thiện mức năng lượng nạp vào cơ thể và kiểm soát cân nặng cho bạn.

Những loại rau củ mẹ bầu nên ăn

Mẹ bầu nên lưu ý rằng không phải mọi loại rau khi dùng trong thai kỳ đều mang lại những lợi ích như trên. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và nhu cầu của mẹ. Dưới đây là danh mục các loại rau an toàn cho bà bầu:

1. Cà rốt

cà rốt cũng là loại rau củ sống 1106141450

Loại rau ăn củ này thường được ví như một kho chứa các dưỡng chất cho cần thiết cho thai phụ. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và thị lực cho thai nhi.

2. Mẹ bầu ăn rau sống có được không? Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau nổi tiếng giàu canxi và vitamin C. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi nấu chín kỹ, các vitamin và khoáng chất của nó sẽ khuếch tán phần lớn vào trong nước; làm giảm hàm lượng dưỡng chất tổng thể trong bông cải.

3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng là một lựa chọn lành mạnh, giàu dinh dưỡng với hương vị thơm ngon cho bà bầu. Món salad rau sống của bạn sẽ không còn nhàm chán khi có sự xuất hiện của đậu Hà Lan hấp hoặc luộc chín.

4. Mẹ bầu ăn rau sống có được không? Khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin A, B và C. Bạn còn chần chừ gì mà không dùng ngay để nạp thêm các dưỡng chất này cho cơ thể.

5. Ớt chuông

Bên cạnh chất xơ, ớt chuông cũng bổ sung thêm vitamin C cho bà bầu. Bạn có thể dùng sống để thu nhận trọn vẹn các dưỡng chất trên.

6. Có bầu ăn rau sống có được không? Cà chua

Giàu vitamin K và C, cũng như biotin, cà chua là món rất được ưa chuộng và thích hợp để dùng sống.

Những loại rau mẹ nên tránh khi mang thai

Bên cạnh vấn đề bà bầu ăn rau sống có được không; chúng ta cũng nên tránh dùng các loại rau dưới đây.

1. Súp lơ

rau bà bầu nên tránh ăn

Mặc dù rất giàu axit béo omega-3 nhưng súp lơ cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh gây hiện tượng đầy hơi. Vì vậy, bà bầu cần tránh không ăn súp lơ sống vì lý do này.

2. Có bầu ăn rau sống có được không? Tránh dùng rau mầm

Rau mầm đòi hỏi điều kiện ẩm để phát triển và điều này thúc đẩy sự hiện diện của E.coli, salmonella và các vi khuẩn khác trong đó. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau mầm sống bởi trong rau mầm chứa nhiều loại vi khuẩn trên có thể gây ngộ độc. Nhất là, vi khuẩn Listeria có thể gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng.

3. Đậu bắp

Ăn đậu bắp sống có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, do đó bạn nên tránh dùng đậu bắp sống khi mang thai.

4. Có bầu ăn được rau sống không? Bắp cải

Bà bầu có được ăn rau sống không? Trong bắp cải có thành phần goitrogen khá lớn có thể gây ra những ảnh hưởng về tuyến giáp. Từ đó tác động tiêu cực đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này là mẹ bầu nên chế biến thành các món canh, hầm nhằm ức chế goitrogen.

5. Giá

Bà bầu ăn được rau sống không? Loại rau ăn mầm được nhiều người yêu thích này có chứa lượng lớn axit phytic. Khi đi vào cơ thể, axit phytic ngăn hấp thụ canxi, kẽm, sắt. Nếu mẹ bầu sử dụng hằng ngày sẽ dễ bị thiếu máu thai kỳ. Vì vậy nên chần sơ qua nước sôi hoặc làm món xào với gan heo để bổ sung thêm sắt nhé!

6. Bà bầu có được ăn rau sống không? Tránh dùng măng

Loại thực phẩm này chứa nhiều xyanua, một hợp chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé. Đôi khi nó cũng dễ gây ngộ độc và buồn nôn. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn sống. Khi chế biến, mẹ nên ngâm măng thật kỹ trong nhiều giờ; nhất là măng khô sau đó dùng làm nguyên liệu cho các món hầm. Với măng tươi, mẹ bào mỏng, ngâm, xả nước nhiều lần và luộc kỹ. Khi mẹ luộc măng nên mở nắp nồi để xyanua bay hơi. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên luộc nhiều lần và chỉ ăn với lượng tối thiểu nếu quá thèm.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Bà bầu ăn mực được không? Ăn thế nào để an toàn cho cả mẹ và bé?

Những biện pháp an toàn cho bà bầu khi ăn rau sống

Khi đã biết câu trả lời bà bầu có được ăn rau sống không? Nếu mẹ bầu muốn ăn rau sống hãy lưu ý các điều sau để an toàn hơn cho mẹ và thai nhi.

  • Rửa rau thật kỹ để tránh ký sinh trùng toxoplasma có thể bán trên rau.
  • Cắt bỏ những phần rau bị hư hỏng vì chúng có xu hướng bị nhiễm khuẩn.
  • Rửa dao và thớt bằng xà phòng hoặc nước nóng trước khi cắt rau.
  • Ngâm rau trong nước muối một lúc rồi xả lại với nước sạch lại trước khi ăn để tiêu diệt bất kỳ loại vi trùng nào có trên rau.

Ăn rau sống hoàn toàn là điều có lợi khi mang thai. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn loại rau thích hợp để dùng sống; loại nào thì không tiêu thụ để tránh gặp phải những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, cũng cần phải lưu ý đến việc sơ chế rau thật kỹ trước khi dùng bạn nhé!

[inline_article id=191723]

Hy vọng bài viết bà bầu có được ăn rau sống không sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!