Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn cá lóc được không? Mẹ bầu nên xem để lên thực đơn ăn uống

Cá lóc là một thực phẩm được các gia đình Việt chọn trong các bữa cơm hàng ngày. Đối với Đông y và Y học hiện đại đều cho rằng có lóc là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Vậy bà bầu ăn cá lóc được không? Đây chắc chắn là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất. Bởi có nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe lại không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp điều này cho mẹ bầu nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá lóc

Trước khi giải đáp vấn đề bà bầu ăn cá lóc được không; MarryBaby xin nói về thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Cá lóc có tên khoa học là Channa striata, hay còn được gọi là cá quả. Đây là một loài cá nước ngọt sống tại sông hồ, con kênh và cánh đồng ngập nước. Cá lóc có thành phần dinh dưỡng trong 100ml chiết xuất gồm:

  • Protein: 3,36 ± 0,29 (g)
  • Albumin: 2,17 ± 0,14 (g)
  • Chất béo: 0,77 ± 0,66 (g)
  • Kẽm: 3,34 ± 0,8 (mg)
  • Đồng: 2.34 ± 0.98 (mg)
  • Sắt: 0,20 ± 0,09 (mg)

Ngoài ra, cá lóc còn chứa vitamin A, omega 6 và DHA.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Những loại rau tốt cho bà bầu và thai nhi mẹ đã biết chưa?

cá lóc
Bà bầu ăn cá lóc được không?

Bà bầu ăn cá lóc được không?

Để trả lời câu hỏi bà bầu ăn cá lóc được không; Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cá là thực phẩm phụ nữ mang thai nên ăn. Vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi; nhất là về trí não của thai nhi.

Ngoài ra, ăn cá cũng giúp ích cho sức khỏe tim mạch, xương chắc khỏe, giảm béo phì, giảm nguy cơ bị ung thư ruột và trực tràng.

Bên cạnh đó, cá lóc cũng là loài cá nước ngọt thường sống ở sông hồ và cánh đồng ngập nước. Vì thế, các mẹ bầu cũng không lo sợ về việc cá bị nhiễm thủy ngân cao như một số loài cá sống ở đại dương nhưng với sự gia tăng ô nhiễm môi trường do hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt thì cá ao hồ cũng có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và dư lượng hoá chất.

Lời khuyên cho mẹ bầu khi ăn cá

Bà bầu ăn cá lóc được không và những lời khuyên

FDA cũng đưa ra lời khuyên cho phụ nữ mang thai khi ăn cá như sau:

  • Mẹ bầu nên ăn ít nhất 340 gram cá trong một tuần. Những loài cá biển các mẹ có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều vì có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Mẹ bầu có thể ăn 2 – 3 lần các loại cá trong một tuần thôi nhé.
  • Ngoài ra, các mẹ bầu cũng tránh ăn thịt cá sống và hải sản sống như hàu; sushi; sashimi và hải sản chưa nấu chín. Vì trong các thực phẩm này có tiềm ẩn các vi khuẩn hoặc vi rút có hại.
  • Bên cạnh đó, mẹ bầu nên nấu chín thức ăn trước khi dùng để tránh các nguy cơ có trong thức ăn còn sống.
  • Khi mẹ bầu lựa cá lóc, nhớ chọn những con cá có kích thước vừa phải; không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Mẹ bầu cũng có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ; khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

[inline_article id=275903]

Với những thông tin về bà bầu ăn cá lóc được không, MarryBaby hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Nếu còn thắc mắc gì về thông tin bà bầu ăn cá lóc được không hay về thai kỳ thì mẹ bầu hãy để lại bình luận trên bài viết. Đội ngũ y bác sĩ của MarryBaby sẽ trả lời ngay nhé. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

By Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh

Tác giả Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh đã có kinh nghiệm hai năm với vị trí chuyên viên nội dung về sức khỏe. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy, Quỳnh hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích và thiết thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Hiện Quỳnh đang phụ trách viết bài cho chuyện mục Mang thai của MarryBaby.