Cá rô phi là loại cá nước ngọt được tìm thấy trong sông, ao hồ, kênh hoặc được nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá là nguồn cung cấp protein dồi dào cùng các dưỡng chất quan trọng khác. Tuy nhiên, mối lo ngại về hàm lượng thủy ngân trong cá rô phi có thể gây hại cho sức khỏe khiến nhiều chị em hoang mang không biết bà bầu ăn cá rô phi có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, cá rô phi là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất vô cùng tuyệt vời. Thịt của loài cá này rất giàu niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali.
Cụ thể thì trong 100g thịt cá có khoảng:
– Calo: 128 kcal
– Protein: 26g
– Chất béo: 3g
– Niacin: 24% RDI
– Vitamin B12: 31% RDI
– Phốt pho: 20% RDI
– Selen: 78% RDI
– Kali: 20% RDI
*RDI: Khẩu phần ăn hằng ngày tham khảo.
Đặc biệt, cá rô phi chứa nhiều chất béo omega-3 vốn có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vậy thì mẹ bầu có nên ăn cá rô phi không?
>>> Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn cá thu không? Loại cá nào bà bầu nên ăn?
Bà bầu có nên ăn cá rô phi không? Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không?
bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Cá rô phi rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó không chỉ cung cấp protein mà còn có chứa axit béo omega-3 DHA và EPA cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá rô phi cần đảm bảo rằng nó đã được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 63ºC để tiêu diệt mọi ký sinh trùng tiềm ẩn có thể gây hại đến sức khỏe mẹ và bé.
Bên cạnh đó, một số lo ngại về lượng thủy ngân trong cá rô phi khiến chị em lo lắng mẹ bầu có nên ăn cá rô phi không?
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá rô phi có mức thủy ngân thấp nhất trong tất cả các loại cá và hải sản với nồng độ thủy ngân trung bình (PPM) chỉ 0,013. Vậy nên đây là loại cá rất an toàn để ăn, kể cả trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần nếu bạn thích.
>>> Đọc thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý để tránh xa nhé
Bà bầu ăn cá rô phi có lợi gì?
1. Cung cấp nhiều protein
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Thiếu protein sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể mẹ bầu, khiến thai nhi chậm phát triển, giảm khả năng miễn dịch… Trong 100g thịt cá rô phi phi lê có chứa đến 26g protein, thực sự là nguồn dinh dưỡng quý giá cần thiết cho thai kỳ.
2. Phát triển trí não thai nhi
Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Cá rô phi có nhiều axit béo omega-3 DHA và EPA hơn cả thịt bò, thịt gà, thịt heo.
Omega-3 sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ và thị giác của thai nhi. Theo nghiên cứu từ NCBI – Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ) thì 2 hoạt chất quan trọng EPA và DHA còn được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của thai nhi đáng kể và góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho bé để phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp, nhiễm trùng…
Ngoài ra, cá rô phi cũng rất giàu vitamin B12, niacin, selenium… tất cả đều quan trọng cho sự phát triển trí não và cơ thể thai nhi.
3. Chống tăng cân, béo phì
Béo phì là thủ phạm gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim mạch… Bà bầu ăn cá rô phi là lựa chọn an toàn cho sức khỏe vì thịt cá chứa rất ít calo nhưng lại giàu protein và nhiều khoáng chất có lợi. Từ đó, cân nặng mẹ bầu sẽ được duy trì hoàn hảo và sẽ không quá khó khăn để lấy lại vóc dáng sau sinh.
[inline_article id=183329]
4. Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Ngủ ngon hơn
Ăn cá rô phi có tốt cho bà bầu không? Axit béo omega-3 trong cá rô phi còn được xem là có liên quan đến sự cải thiện giấc ngủ. Bà bầu bổ sung đủ lượng omega-3 sẽ ngủ ngon hơn, ngủ nhanh hơn và không bị thức giấc giữa đêm.
Thực đơn dinh dưỡng từ cá rô phi cho mẹ bầu
Bà bầu có nên ăn cá rô phi không? Thịt cá rô phi thơm và mềm nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu. Dưới đây là công thức chế biến một số món ăn từ cá rô phi cực đơn giản:
1. Cá rô phi hấp hành gừng
Chuẩn bị
– Cá rô phi: 1 con
– Muối, tiêu, nước mắm, hành, gừng, ớt, chanh
Thực hiện
– Làm sạch cá, hành lá, gừng
– Cắt cá thành từng khúc hoặc để nguyên cả con
– Cắt hành lá thành từng khúc, gừng thái sợi nhỏ
– Ướp cá với gia vị trong 30 phút
– Hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút (tùy theo kích cỡ cá to hay nhỏ)
– Cá chín cho hành lá vào, pha nước mắm chua ngọt để chấm cùng.
2. Cá rô phi kho tiêu
Chuẩn bị
– Cá rô phi: 1 con
– Thịt ba chỉ: 500g
– Hành lá, tiêu, ớt, nước mắm, hạt nêm, muối, đường
Thực hiện
– Cá, thịt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó khứa vài đường trên mình cá. Thịt ba chỉ thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
– Băm nhỏ hành và ớt, ướp cá, thịt cùng các gia vị trong vòng 30 phút.
– Cho thịt vào nồi đảo đều cùng dầu ăn cho đến khi thịt có mùi thơm. Tiếp tục cho cá vào và trở đều 2 mặt cá. Sau đó cho ít nước nóng vào nồi và đun với lửa nhỏ.
– Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm tiêu, ớt vào cho thơm rồi tắt bếp.
– Dùng với cơm trắng khi cá còn nóng.
[inline_article id=264844]
Những lưu ý khi bà bầu ăn cá rô phi
Mẹ bầu có nên ăn cá rô phi không? Cá rô phi tốt cho mẹ và bé nên là nguồn thực phẩm không thể bỏ qua, tuy nhiên, bà bầu ăn cá rô phi cũng nên lưu ý:
– Lựa chọn cá rô phi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
– Nếu bà bầu ăn cá rô phi chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng của nó thì có thể lựa chọn thêm nhiều loại cá khác như cá hồi – cũng có hàm lượng omega-3 rất cao và ít thủy ngân.
– Theo lời khuyên từ FDA, phụ nữ mang thai phải bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày nên có thể ăn từ 1 – 2 khẩu phần hải sản khác nhau mỗi tuần thay vì chỉ ăn một loại cá.
– Luôn chế biến cá thành các món ăn chín kỹ, tuyệt đối không nên ăn tái sống.
Hy vọng bạn đã làm rõ được thắc mắc bà bầu ăn cá rô phi có tốt không qua bài viết trên đây. Cá rô phi hoàn toàn tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Ngoài ra, hãy truy cập MarryBaby mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe, bạn nhé!
Hoa Hồng