Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Những lưu ý khi mẹ bầu ăn quả sấu

Quả sấu là một loại trái cây có vị chua và là món ăn đặc sản của miền Bắc. Khi mang thai, các mẹ bầu thường hay thèm chua do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên sẽ rất muốn ăn quả sấu.

Quả sấu có tên tiếng Anh là Dracontomelon, vị chua nên được chế biến thành nhiều món ăn vặt cũng như món ăn chính trong các bữa cơm. Tuy nhiên, trong thai kỳ bà bầu luôn cần phải chú trọng trong việc ăn uống để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và thai nhi. Vậy bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Nếu đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu với MarryBaby nhé.

Giá trị dinh dưỡng của quả sấu

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn quả sấu có tốt không; MarryBaby và bạn cần tìm hiểu trong 100g quả sấu chứa bao nhiêu chất dinh dưỡng. Dưới đây là các thành phần cụ thể:

  • Nước: 87g
  • Protein: 1,3g
  • Năng lượng: 38kcal
  • Carbohydrate: 8,2g
  • Phốt pho: 44mg
  • Vitamin C: 3mg

>> Bạn có thể xem thêm: TOP 25 loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không?

Trong cuốn sách Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam đã mô tả cây sấu thuộc họ Đào lộn hột (Amacardiaceae). Quả sấu có vị chua thanh mát được thu hái vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9. Loại quả này vừa là một loại thức ăn có thể chế biến được nhiều món ăn vừa là một vị thuốc trong Đông y.

Trong Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát. Vậy bà bầu ăn quả sấu có tốt không và có bầu ăn sấu được không? Quả sấu không chỉ là một thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ mà còn giúp điều trị các biến chứng trong thai kỳ. Sấu có công dụng là kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, chữa nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Tuy nhiên, quả sấu khi còn xanh có vị chua nên sẽ không tốt cho bà bầu bị bệnh về dạ dày hoặc tiêu hoá. Ngoài ra, với món nước sấu thường được ngâm với rất nhiều đường. Do đó, bà bầu đang bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế uống nước sấu để tránh gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết nhé.

>> Bạn có thể xem thêm:

Quả sấu có tác dụng gì cho sức khoẻ?

bà bầu có được ăn sấu ngâm không
Có bầu ăn sấu được không va bà bầu ăn sấu có tốt không?

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Bà bầu ăn sấu rất tốt cho sức khoẻ. Sấu có thể mang đến những lợi ích dưới đây cho thai kỳ như:

  • Tác dụng của quả xấu giúp thanh lọc cơ thể: Nước sấu chứa axit citric, có khả năng làm sạch đường ruột giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Sấu chứa một hàm lượng chất xơ cao nên hỗ trợ tiêu hóa, giúp trị táo bón. Bà bầu ăn quả sấu giúp ngăn ngừa táo bón, hạn chế bị chướng bụng, đầy hơi, ợ chua.
  • Tốt cho cân nặng: Nhờ có tính axit cao, nên quả sấu có tác dụng giảm cân. Sau khi bà bầu ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy trao đổi chất và đốt cháy năng lượng.
  • Công dụng của quả sấu chữa ho hiệu quả: Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Nếu bị ho, bà bầu lấy cùi sấu ngâm cùng muối rồi sắc nước uống (2-3 lần trong ngày) sẽ giúp trị ho rất hiệu quả. Sử dụng liên tục thì tình trạng ho sẽ đi giảm đáng kể.
  • Chữa nhiệt miệng, trị mụn: Giai đoạn bầu bí, mẹ thường hay bị nóng trong, tác dụng của quả sấu là có thể cải thiện được tình trạng này. Sấu cũng được sử dụng như một vị thuốc Đông y trị nhiệt miệng, trị mẩn ngứa, nổi mụn, sưng lở, ngứa hoặc đau.
  • Giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả: Bà bầu thường bị nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Uống một cốc nước sấu ngâm có vị chua chua ngọt ngọt có thể giúp bà bầu giảm được triệu chứng ốm nghén như nôn nao, buồn nôn và làm dịu các cơn nôn.

Với rất nhiều lợi ích ấy, chắc hẳn bạn đã biết quả sấu có tác dụng gì và bà bầu ăn quả sấu có tốt không. MarryBaby sẽ mách bạn cách chế biến quả sấu thành nhiều món ngon.

>> Bạn có thể xem thêm: Những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Cách chế biến quả sấu

1. Canh sườn nấu sấu

Cách chế biến quả sấu: canh sườn nấu sấu
Bà bầu ăn sấu có được không?

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Mẹ có thể ăn canh sườn vừa giàu dinh dưỡng vừa chống nghén hiệu quả.

1.1 Nguyên liệu

  • Sườn non: 0,5kg (tùy số lượng người ăn)
  • Quả sấu tươi: 5 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: rau mùi tàu, rau rút, hành lá, ớt, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn.

1.2 Cách làm món canh sườn nấu sấu

  • Bước 1: Sườn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi, rửa lại một lần nữa. Rau rút nhặt lấy phần non, ngắt khúc dài 5-6cm, rửa sạch.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, 1 quả thái múi cau, xào sơ với dầu ăn, múc ra bát. Một quả thái nhỏ, xào nhuyễn với chút gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt sền sệt.
  • Bước 3: Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 4: Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị cho sườn săn lại rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng. Nêm hạt nêm, mắm muối cho vừa ăn.
  • Bước 5: Khi nước sôi, cho cà chua thái múi cau, nước sốt cà chua, rau nhút (rút) vào đun khoảng 2-3 phút. Sau đó cho mùi tàu và hành lá vào rồi tắt bếp. Bắc nồi canh xuống, vớt sấu ra dằm nát, bỏ hạt và cho vào lại nồi canh.

>> Bạn có thể xem thêm:

2. Tôm xào sấu chua

Cách chế biến quả sấu: tôm xào sấu chua

Bà bầu ăn quả sấu xào có tốt không?

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Tôm xào sấu chua là món ăn lạ miệng, đưa cơm, tốt cho mẹ bầu. Mẹ nấu như sau:

2.1 Nguyên liệu

  • Quả sấu: 9 quả
  • Tôm sú: 0,5kg
  • Ớt chuông: 2 quả (1 quả xanh, 1 vàng)
  • Gia vị: tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào và dầu ăn.

2.2 Cách làm món tôm xào sấu chua

  • Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen. Ớt chuông rửa sạch, cắt quân cờ.
  • Bước 2: Phi thơm ớt và tỏi (nếu không ăn được cay, bỏ ớt) sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.
  • Bước 3: Cho lần lượt tôm đã sơ chế cùng với ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm 2 thìa súp dầu hào vào, tắt bếp.

>> Bạn có thể xem thêm: Tổng hợp 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

3. Vịt om sấu

cách chế biến quả sấu: Vịt om sấu

Bà bầu ăn quả sấu om có tốt không?

Một trong những món nhiều người ưa thích khi chế biến với quả sấu, đó là món vịt om sấu. Món ăn này thực hiện theo các bước sau:

3.1 Nguyên liệu

  • 1 con vịt 1,5kg (nên chọn vịt cỏ, nhiều nạc, ít mỡ ăn sẽ không bị ngấy)
  • 10 quả sấu
  • Hành lá, hành củ, mùi tàu, rau ngổ, chanh
  • Tỏi, sả, riềng, gừng
  • Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào…

3.2 Cách thực hiện món vịt om sấu

Bước 1: Hành lá, mùi tàu, rau ngổ đem rửa sạch và để ráo nước. Sấu cạo vỏ, rửa sạch và để ráo. Gừng, sả, tỏi, riềng, hành củ rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Vịt bóp sạch với một chút muối, sau đó rửa sạch rồi dùng chanh xát đều phần da vịt để khử mùi hôi. Sau đó, chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Ướp vịt với tỏi, hành củ, gừng, sả, riềng cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, một ít nước mắm, hạt tiêu, dầu hào trong vòng 30 phút hoặc 1 giờ cho vịt ngấm gia vị.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với một ít hành củ, sả, tỏi. Kế đến, cho vịt đã ngấm gia vị vào xào săn với lửa lớn (để tránh vịt bị ra nước).

Bước 5: Sau khi vịt đã săn, bạn cho tiếp phần sấu đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước ngập thịt và đậy vung lại, đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, om trong 15-20 phút (tùy vịt già hay vịt non), tránh đun quá kỹ sẽ làm nhũn vịt. Lúc này cần dầm sấu ra để vị chua của sấu ngấm vào vịt.

Bước 6: Sau khi vịt mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành hoa, rau ngổ vào và tắt bếp. Bạn có thể dùng vịt om sấu kèm bún hoặc cơm.

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Ngoài món vịt om sấu ra, mẹ bầu cũng có thể đổi bữa bằng món vịt om sấu khoai sọ rau rút hoặc vịt om sấu với măng.

>> Bạn có thể xem thêm: Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai

4. Sấu ngâm đường

Cách ngâm quả sấu ngon nhất: sấu ngâm đường

Bà bầu ăn quả sấu ngâm có tốt không?

4.1 Nguyên liệu

  • Sấu bánh tẻ: 1kg (loại già vừa phải, không quá non)
  • Đường kính trắng: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Nước: 1,5 lít
  • 1 ít muối

4.2 Cách làm món sấu ngâm đường

Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ (có thể nhờ người bán làm), rửa sạch với nước muối pha loãng lần đầu và các lần sau rửa sạch với nước. Bạn nên rửa nhiều lần để nước ngâm sấu không bị đen. Sau đó, bạn chần sấu với nước sôi thật nhanh để sấu giòn rồi vớt ra và để ráo.

Bước 2: Nấu sôi 1,5 lít nước cùng gừng, cho đường vào khuấy tan và đun sôi, để nguội. Sau khi sấu ráo nước thì cho vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi, nếu không nước sấu sẽ bị nấm, nổi váng, nhanh hỏng.

Bước 3: Đổ nước đường nguội vào bình thủy tinh sao cho ngập hết phần sấu. Sau đó, dùng đĩa nén xuống nếu sấu nổi lên. Sau 1–2 ngày sấu sẽ ngấm nước chìm hẳn xuống là bạn đã có thể thưởng thức.

[recommendation title=””]

Nếu muốn ngon hơn, bạn nên ngâm sấu trong thời gian lâu hơn. Còn nếu muốn sấu nhanh ngấm, bạn có thể khứa quả sấu lúc sơ chế.

[/recommendation]

Bà bầu ăn quả sấu ngâm có tốt không? Hay bà bầu có được ăn sấu ngâm không? Món sấu ngâm đường rất tốt cho bà bầu, vừa giải khát, vừa giúp bù nước. Tuy nhiên với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế món đồ uống này. Ngoài ra, bạn có thể dùng món sấu ngâm mắm theo hướng dẫn dưới đây.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu không nên ăn gì theo từng tam cá nguyệt?

5. Sấu ngâm mắm

Cách ngâm quả sấu ngon nhất: sấu ngâm mắm
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không?

5.1 Nguyên liệu

  • Sấu bánh tẻ: 1/2kg
  • Tỏi: 3-5 củ
  • Ớt chỉ thiên: 5-10 quả
  • Nước mắm: 1 lít
  • Nước: 1/2 lít
  • Ít muối

5.2 Cách làm món sấu ngâm mắm

Bước 1: Sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm với một chút muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Pha nước mắm và nước theo tỷ lệ 4:1 (cứ 4 thìa súp mắm thì 1 thìa nước), ước lượng sao cho gần đầy hũ. Sau đó, bạn đun sôi hỗn hợp trên và để nguội.

Bước 3: Sau đó, bạn đổ sấu ra một cái rổ và để cho ráo nước. Kế đến, bạn xếp sấu vào vào lọ thủy tinh.

Bước 4: Rửa sạch và cắt lát tỏi và ớt rồi cho vào lọ thuỷ tinh. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm vào lọ rồi dùng vật nặng để lèn chặt sao cho tỏi, ớt và sấu ngập trong nước mắm.

[recommendation title=””]

Sấu ngâm mắm sau 1 tuần là đã ngấm mắm và gia vị, bạn có thể múc ra để thưởng thức cùng với cơm.

[/recommendation]

6. Ô mai sấu xào gừng

Ô mai sấu xào gừng

Ô mai là món ăn vặt khoái khẩu của hầu hết các chị em. Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Mẹ có thể chọn ô mai sấu để nhâm nhi, nó rất tốt nếu mẹ bầu bị nghén không ăn được món gì khác.

6.1 Nguyên liệu

  • Sấu: 500g
  • Đường: 400g
  • Gừng: 30g
  • Muối: 10g

6.2 Cách chế biến ô mai sấu xào gừng

  • Bước 1: Sấu cạo vỏ, rửa sạch (nếu không cạo vỏ ô mai sẽ bị chát), ngâm với nước vôi trong 3 tiếng để khử hết nhựa sấu. Sau đó vớt sấu ra, rửa sạch với nước, để ráo.
  • Bước 2: Chần sấu với nước đun sôi thật nhanh, vớt ra, để ráo.
  • Bước 3: Cho sấu vào nồi cùng gừng đã xắt sợi, đường và muối rồi trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng cho đường tan hết.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp lên bếp và xào với lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, bạn chuyển sang lửa vừa rồi xào tới khi sấu chuyển sang màu vàng hổ phách thì tắt bếp, đổ ra tô.
  • Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160ºC trước khoảng 15 phút. Nếu không có lò nướng, bạn đem sấu đi phơi nắng cho đến khi quả sấu khô lại là được.
  • Bước 6: Cho sấu và gừng vào lò có lót giấy nến, sấy ở nhiệt độ 150ºC trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nếu có nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng thay thế nhé.
  • Bước 7: Bạn cần để ô mai thật nguội sau đó cho vào lọ thủy tinh bảo quản để ăn dần.

>> Bạn có thể xem thêm: Bầu đã ăn cơm đúng cách?

[recommendation title=”Để chế biến được những ngon từ quả sấu, bạn cần chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu như sau:”]

  • Chọn kỹ từng quả, không chọn quả bị giập, vỏ thâm. Sấu ngon là quả có vỏ hơi sần.
  • Chọn sấu để ngâm, để nấu, mẹ nên chọn sấu bánh tẻ có nhiều thịt và không quá già.
  • Tránh chọn sấu non vì cùi mỏng và ăn không giòn, nhanh bị nhũn.
  • Sấu mua về không dùng hết, thì rửa sạch, để ráo nước và bảo quản ngăn đá tủ lạnh.

[/recommendation]

Những lưu ý khi bà bầu ăn sấu trong thai kỳ

bầu ăn sấu
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không và cần lưu ý điều gì?

Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Bà bầu ăn quả sấu không những tốt mà còn giúp cải thiện một số biến chứng trong thai kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn sấu bà bầu cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Bà bầu không nên ăn sấu: Bà bầu có vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn sấu; nhất là lúc đói vì sấu chua có tính axit cao rất hại dạ dày.
  • Không nên ăn hoặc uống quá nhiều sấu: Bà bầu có sức khoẻ tốt cũng không nên ăn hoặc uống quá nhiều sấu trong ngày. Tốt nhất chỉ nên dùng mỗi ngày 1 lần và không quá 3 lần trong tuần.
  • Không nên nước sấu hoặc ô mai sấu quá nhiều: Nước sấu và ô mai sấu có rất nhiều đường nên thai phụ sử dụng liên tục có thể không tốt cho sức khỏe. Thức uống có đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng, ảnh hưởng đến hoạt động của tụy, làm tăng lượng insulin, dẫn tới  nguy cơ béo phì, tiểu đường, huyết áp, tim mạch.

Chắn hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ bà bầu ăn quả sấu có tốt không cũng như công dụng của quả sấu? Chúc mẹ bầu luôn ngon miệng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Nếu bạn đang muốn tham khảo thêm một số thực phẩm để ăn trong thực đơn thì có thể tham khảo trên MarryBaby. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: