Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn củ kiệu được không? Những món mẹ cần tránh

Củ kiệu là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng có tốt cho phụ nữ đang mang thai? Các mẹ đọc bài viết sau để biết bà bầu ăn củ kiệu được không nhé.

Bà bầu ăn củ kiệu được không
Bà bầu ăn củ kiệu được không?

Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn của mẹ bầu đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hàng ngày, khi mẹ đã ngán những món ăn nhiều protein như thịt, giò chả thì củ kiệu là món ăn kèm chống ngấy hiệu quả. Tuy nhiên, củ kiệu chứa nhiều muối và gây ra những ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn củ kiệu được không? MarryBaby sẽ chia sẻ một số thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc này nhé.

Những lợi ích của củ kiệu

Củ kiệu là loại cây thân thảo nhỏ, có màu trắng và hình trái xoan thuôn. Củ có hình tròn dài, màu trắng, nhìn giống với củ hành nhưng kích thước nhỏ hơn, có lớp vảy mỏng phủ bên ngoài. Củ kiệu thường được chế biến theo phương pháp lên men và được sử dụng làm món ăn kèm trong dịp tết đến xuân về.

Trước khi giải đáp câu hỏi bà bầu ăn củ kiệu muối được không thì mẹ cùng tìm hiểu một số lợi ích mà củ kiệu đem lại cho sức khỏe nhé.

1. Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Củ kiệu được chế biến theo phương pháp lên men sẽ giúp kích thích tiêu hóa, khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, củ kiệu bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp hấp thụ thức ăn nhanh hơn.

2. Cung cấp chất xơ và dưỡng chất thiết yếu

bà bầu ăn củ kiệu xào được không
Ảnh: Cooky.vn

Củ kiệu chứa nhiều vitamin A, D, E, B12, là những loại vitamin có tính axit dễ dàng hấp thụ vào trong cơ thể. Hơn nữa, vì củ kiệu được chế biến nguyên chất nên các chất xơ có trong củ kiệu cũng cao hơn các món khác. Ăn củ kiệu ngâm cũng giảm chứng táo bón.

3. Bảo vệ sức khỏe

Chất oxy hóa có trong củ kiệu cũng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do, làm chậm sự phát triển của tế bào có hại, ngăn ngừa ung thư.

4. Bảo vệ gan

Nhiều nghiên cứu cho rằng khi ăn củ kiệu chua ngọt hay các món rau cải ngâm thì gan sẽ được bảo vệ khỏi những tổn hại do bia rượu gây ra.

5. Tăng cường lưu thông máu

Củ kiệu được chế biến bằng cách lên men để tạo ra axit lactic. Đây là chất giúp giảm mỡ trong máu, cải thiện lưu thông máu.

Bà bầu ăn củ kiệu được không?

bà bầu ăn củ kiệu muối được không
Bà bầu ăn củ kiệu muối được không? Câu trả lời là không nên nhé mẹ

Củ kiệu mang lại nhiều công dụng, nhưng liệu mang thai có được ăn củ kiệu không? Trong thời gian mang thai, cơ thể của mẹ sẽ nhạy cảm hơn so với người bình thường, nhu cầu dinh dưỡng cũng cần được chú trọng hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên ăn củ kiệu.

Lý do cơ bản nhất là vì cách chế biến của củ kiệu. Củ kiệu là món ăn không được nấu chín, chỉ ủ cho lên men. Các bác sĩ cho rằng, phụ nữ trong thai kỳ nên ăn những món ăn đã nấu chín, không ăn đồ tái và sống.

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại thắc mắc, vậy bà bầu ăn củ kiệu xào được không? Câu trả lời là có thể, nhưng vẫn nên hạn chế. Củ kiệu xào dù đã được nấu chín nhưng vẫn chứa nhiều chất không thích hợp cho bà bầu trong thời gian dưỡng thai. Việc ăn quá nhiều củ kiệu có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà bầu.

Một số tác hại của củ kiệu cho mẹ bầu

Một số tác hại của củ kiệu cho mẹ bầu

Bà bầu ăn củ kiệu được không? Câu trả lời là không nên. Củ kiệu chứa những chất mà ăn nhiều sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi. Một số tác hại của củ kiệu đối với mẹ bầu gồm:

1. Gây ợ nóng

Ăn củ kiệu thường xuyên dễ khiến cho mẹ bầu bị đầy hơi và ợ nóng, gây cảm giác khó chịu, đầy bụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu, thai nhi cũng sẽ không được hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt từ loại thực phẩm này.

2. Ảnh hưởng tới dạ dày

Củ kiệu, đặc biệt là củ kiệu muối lên men, chứa nhiều axit – chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến cho các vết loét dạ dày bị lan rộng hơn. Vì vậy, với những mẹ bị các bệnh lý về dạ dày thì càng nên kiêng ăn củ kiệu.

3. Bà bầu ăn củ kiệu được không? Tăng phù nề

Phù nề là một hiện tượng xuất hiện ở những tháng cuối thai kỳ. Thời điểm này, trọng lượng của thai nhi đã lớn nên tạo sức ép lên tĩnh mạch dưới khiến máu khó lưu thông và gây nên phù nề. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều món ăn từ củ kiệu – chứa nhiều muối gây tích nước trong cơ thể thì sẽ gia tăng chứng phù nề, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ.

4. Dị tật thai nhi

Bà bầu ăn củ kiệu được không? Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của củ kiệu đó chính là tác động xấu tới thai nhi. Dù món ăn này bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng khi củ kiệu không được nấu chín, chỉ ủ lên men thì hàm lượng nitrat có trong củ kiệu sẽ chuyển hóa thành nitrit – một trong những chất dẫn tới nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này.

Các món bà bầu không nên ăn

mang thai có được ăn củ kiệu không
Mang thai có được ăn củ kiệu không? Ngoài củ kiệu, mẹ nên hạn chế các món dưới đây

Ngoài củ kiệu, có món nào mà mẹ bầu cần phải kiêng cữ hay không? Sau đây là một số món các mẹ cần lưu ý.

1. Bánh chưng

Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trên những mâm cỗ ngày Tết. Bánh chưng được làm từ gạo nếp và nhân thịt mỡ có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Thế nhưng, mẹ bầu chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn thay cơm hằng ngày vì sẽ dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt là mẹ nào huyết áp cao thì cũng nên kiêng ăn món này.

2. Dưa chua, dưa hành

Tương tự như củ kiệu, dưa chua, dưa hành cũng được chế biến bằng cách để lên men. Vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế những món ăn kèm dưới hình thức muối chua.

[inline_article id=255299]

3. Thức ăn xông khói

Ngoài bà bầu ăn củ kiệu được không, mẹ cũng cần hạn chế món xông khói. Những món ăn sử dụng phương pháp xông khói nếu không chế biến cẩn thận thì dễ chứa các loại ký sinh có hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

4. Các món lẩu

Lẩu là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng món ăn này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng nếu đồ nhúng lẩu chưa chín kỹ. Vì vậy, các mẹ dù muốn ăn đến mấy cũng nên hạn chế và chỉ ăn đồ đã chín kỹ thôi nhé.

5. Các loại mứt

Các loại mứt thường được làm bằng cách ngâm hay phơi nên đã làm mất đi một lượng vitamin đáng kể. Bên cạnh đó, mứt chứa một lượng đường lớn. Mẹ bầu nên ăn món này vừa phải để hạn chế tiểu đường thai kỳ và các tác dụng không mong muốn khác.

6. Thức uống có ga

Không chỉ phụ nữ mang thai mà với bất kỳ ai, nước uống có ga không thực sự tốt cho cơ thể. Trong các loại thức uống này chứa nhiều thành phần như nước bão hòa CO2, chất làm ngọt, chất bảo quản và các loại hương liệu ảnh hưởng tới sức khỏe. Uống nhiều nước có ga dễ khiến mẹ bầu tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, gây mất ngủ, ù tai. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này.

[inline_article id=162162]

MarryBaby đã giải đáp thắc mắc về việc bà bầu ăn củ kiệu được không. Hy vọng các thông tin ở trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức về việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mình và thai nhi.

Thu Sương

Nguồn

1. Can Pregnant Women Eat Bacon? Things You Should Know
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-bacon-during-pregnancy_00334645/
Ngày truy cập: 27/8/2021

2. Is It Safe to Eat Bacon During Pregnancy?
https://parenting.firstcry.com/articles/is-it-safe-to-eat-bacon-during-pregnancy/

3. Eating Pickles During Pregnancy – Health Benefits and Risks
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-pickles-during-pregnancy-benefits-and-risks/
Ngày truy cập: 27/8/2021

4. Is It Safe To Eat Pickles During Pregnancy?
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-pickles-during-pregnancy_00122254/
Ngày truy cập: 27/8/2021

5. Is eating pickled vegetables bad for pregnancy?
https://www.quora.com/Is-eating-pickled-vegetables-bad-for-pregnancy
Ngày truy cập: 27/8/2021

 

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.