Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?

hạt hướng dương ăn chung với rau
Bà bầu ăn hạt hướng dương rất tốt cho thai kỳ

Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng và hạt hướng dương cũng vậy. Mặc dù có kích thước bé nhỏ nhưng nó lại chứa tới 16 dưỡng chất thiết yếu và tốt cho sức khỏe của thai kỳ như sắt, chất béo, vitamin B6, protein, chất xơ, kẽm… 

Hẳn nhiều bà bầu sẽ rất băn khoăn không biết có nên ăn hạt hướng dương không vì e ngại nó không tốt cho thai kỳ. Vậy hãy cùng MarryBaby tìm hiểu có bầu ăn hạt hướng dương được không nhé.

Tác dụng của hạt hướng dương đối với bà bầu

Hạt hướng dương có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được các bà bầu ở nhiều nước trên thế giới bổ sung vào chế độ ăn uống khi mang thai.

Mẹ biết không, hạt hướng dương có tới gần 90% là chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, chất phytochemical, protein, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đa. Bà bầu ăn hạt hướng dương sẽ giúp cho: 

Vitamin E từ hạt hướng dương hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể bà bầu tránh khỏi các mối nguy hại do các gốc tự do gây ra. Đặc biệt hơn, vitamin E còn giúp bà bầu ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong các mạch máu và giúp tóc khỏe mạnh trong suốt thai kỳ cũng như sau khi sinh nở. Vitamin E được biết là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư ruột kết. 

Vitamin E là một chất trung hòa tốt giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào não và cholesterol tốt. Vitamin E có bản chất là không gây viêm nên giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Nó cũng giúp giảm đáng kể các cơn bốc hỏa ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

– Đảm bảo làn da khỏe mạnh: Vitamin E có trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa mạnh, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Nó cũng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giữ cho da được nuôi dưỡng, sáng và khỏe mạnh.

bà bầu có nên ăn hạt hướng dương
Bà bầu có nên ăn hạt hướng dương? Nên nhé mẹ. Ảnh: Congerdesign/Pixabay

– Bà bầu ăn hạt hướng dương giúp chống trầm cảm: Niacin trong hạt hướng dương đẩy nhanh hoạt động GABA trong tế bào não, giúp hạn chế lo lắng và trầm cảm. Hạt hướng dương cũng chứa magiê giúp điều chỉnh các rối loạn tâm trạng và giảm trầm cảm.

– Giúp ngăn ngừa ung thư: Ung thư chủ yếu là do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể không được kiểm soát. Hạt hướng dương hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, do đó bảo vệ cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Hạt hướng dương là một nguồn giàu selen giúp giải độc cơ thể và loại bỏ các tế bào bị tổn thương. Selen đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư vú.

– Phốt pho và khoáng chất khác: Góp phần giúp hệ xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh, còn hàm lượng kali cao lại giúp điều chỉnh cân bằng natri trong cơ thể và ngăn ngừa mức huyết áp cao cho bà bầu.

Khoa học đã chứng minh rằng magiê cần thiết cho sự phát triển của cấu trúc xương khỏe mạnh. Hạt hướng dương là một nguồn dinh dưỡng quan trọng để giúp xương phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương. Loại hạt này cũng tăng độ đàn hồi, làm cho các khớp khỏe mạnh và linh hoạt.

– Chất phytochemical: Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch dễ bị suy yếu trong thai kỳ và làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể bà bầu với việc mang thai. 

– Axit folic: Axit folic giúp hình thành các tế bào hồng cầu và mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể bà bầu. Khi mang thai, nhu cầu về axit folic hàng ngày của cơ thể sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai kỳ. Nếu cơ thể bà bầu bị thiếu axit folic sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như rối loạn phát triển ở trẻ sau này khi bé lớn lên. Trong khi đó, hạt hướng dương lại rất giàu folate và các khoáng chất khác nhau như sắt, canxi, kẽm, selen và đồng.

– Giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát: Sự hiện diện của magiê trong hạt hướng dương giúp ổn định lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Nếu bạn dùng ngay sau bữa ăn, hạt hướng dương sẽ kiểm soát thành công sự gia tăng lượng đường trong máu.

– Giúp giảm cholesterol: Phytosterol là một hợp chất giúp đánh bại cholesterol và may mắn thay hạt hướng dương có hàm lượng phytosterol cao. Không chỉ vậy, hạt hướng dương còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn giúp giảm sản xuất cholesterol xấu trong cơ thể. Hạt hướng dương cũng chứa một loại vitamin gọi là niacin, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

– Bà bầu ăn hạt hướng dương hỗ trợ tiêu hóa: Hạt hướng dương rất giàu chất xơ. Chất xơ làm sạch và giải độc hệ tiêu hóa và đảm bảo tiêu hóa trơn tru. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa và giảm táo bón cho mẹ bầu.

– Ngăn ngừa bệnh tim: Cholesterol khi bị oxy hóa trong cơ thể có thể dẫn đến đau tim hoặc tắc nghẽn động mạch. Hạt hướng dương chứa nhiều chất chống oxy hóa nên ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Do đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Do đó với câu hỏi có bầu ăn hạt hướng dương được không thì là an toàn nhé mẹ.

tac-dung-cua-hat-huong-duong
Hướng dương có hạt rất giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Bầu ăn hướng dương được không và có an toàn không?

Bà bầu ăn hướng dương được không? Hạt hướng dương không chỉ an toàn mà còn rất cần thiết trong thai kỳ. Hạt hướng dương là một nguồn giàu axit folic. Axit folic cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Axit folic và vitamin B có trong hạt hướng dương ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Thiếu axit folic trong thai kỳ có thể dẫn đến sứt môi và nứt đốt sống. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu, có thể gây ra tiền sản giật và tăng huyết áp.

Do đó, hãy đảm bảo rằng bữa ăn của bạn chứa một lượng lớn axit folic và các chất dinh dưỡng khác. Để bổ sung axit folic, bạn hãy thêm hạt hướng dương vào chế độ ăn uống.

Lời khuyên cho bà bầu ăn hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu chất dinh dưỡng và dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau. Vì thế bà bầu có thể bổ sung hạt hướng dương vào chế độ ăn của mình theo các cách như:

– Ăn hạt hướng dương rang và tẩm ngũ vị hương

– Thêm hạt hướng dương vào các món bánh mà bạn yêu thích

– Nghiền hạt thành bột và trộn với bột yến mạch buổi sáng

– Thay thế hạt hướng dương ở dạng bơ hướng dương nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng (lạc)

– Trộn hạt hướng dương với cà chua, đậu Hà Lan, cà rốt hoặc rắc vào cơm hoặc mì để ăn.

dau-hat-huong-duong-co-tot-cho-ba-bau
Dầu từ hạt hướng dương có thể gây ra một số tác dụng phụ với bà bầu và trẻ con.

Nguy cơ ăn hạt hướng dương khi mang thai

Hạt hướng dương tuy giàu dinh dưỡng nhưng cũng có thể gây ra các nguy cơ khác cho bà bầu khi ăn quá nhiều, chẳng hạn như: 

– Không riêng gì bà bầu mà với bất kỳ ai nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương một lúc có thể bị dính độc tính từ phốt pho, làm tổn thương thận và nhiều vấn đề khác. Độc tính này được cây hướng dương hút lên từ đất và vận chuyển lên hoa, sau đó tích tụ lại trong hạt.

– Bà bầu có thể bị nhiễm độc selen dẫn đến các triệu chứng như khó chịu và cơ thể mệt mỏi, có thể làm tăng triệu chứng nôn mửa khi mang bầu, nhất là các tháng đầu của thai kỳ.

– Ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể dẫn đến sự bùng phát các bệnh ngoài da, làm cho tóc và móng của bà bầu trở nên giòn, dễ gãy.

– Nếu bà bầu ăn hạt hướng dương cả vỏ sẽ dễ bị táo bón hoặc ăn nhân hướng dương quá nhiều dễ bị tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng.

– Tuy ít khi gây ra dị ứng, nhưng hạt hướng dương vẫn có thể gây dị ứng cho các bà bầu có cơ địa nhạy cảm, hoặc gia đình có tiền sử dị ứng với các loại hạt. Vì vậy bạn nên cẩn thận khi ăn hạt hướng dương, nhất là trong những tuần đầu của thai kỳ nhé.

Bà bầu ăn hạt hướng dương
Bà bầu ăn hạt hướng dương bằng cách thêm vào đồ ăn

Hạt hướng dương có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe bà bầu và có nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Mặc dù vậy, bà bầu ăn hạt hướng dương nên có chừng mực, nhất là hạt hướng dương chưa tách vỏ, vì nếu cắn vỏ nhiều còn dễ bị ngứa họng và ho nữa.

Hanako