Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Cách nấu cháo hàu cho bà bầu tẩm bổ

Mang thai, chị em thường thèm những món mà trước giờ ít nghĩ tới, chẳng hạn như hàu. Hàu rất bổ dưỡng nhưng liệu bà bầu ăn hàu có tốt không, có an toàn không? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Bà bầu ăn hàu có tốt không
Bà bầu ăn hàu có tốt không? Bà bầu không nên ăn hàu vào 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Theo các chuyên gia, bà bầu không nên ăn hàu vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, vì đây là thời điểm rất nhạy cảm.

Vào 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn hàu tươi được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn các loại hàu tái chanh, nộm gỏi…

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Những nguy cơ khi ăn hàu chưa chế biến kỹ

Bà bầu ăn hàu được không? Câu trả lời là được nhưng tất nhiên không phải hàu sống! Ăn hàu sống, mẹ sẽ gặp các tác hại này:

  • Rối loạn đường tiêu hóa: Hàu chứa các vi khuẩn và nấm có thể gây hại cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới thai nhi, dẫn tới sảy thai hoặc tổn thương não bộ của thai nhi. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng mẹ và con.
  • Gây hại hệ miễn dịch: Vì phải nuôi thêm em bé nên hệ miễn dịch của bà bầu bị suy yếu. Vì thế những món tái sống có thể khiến mẹ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Hệ miễn dịch yếu cũng dễ khiến mẹ bị dị ứng hải sản.

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Vì sao bà bầu vẫn nên ăn hàu?

bà bầu ăn hàu có tốt không
Hàu giúp mẹ bầu bồi bổ mà không lo tăng cân

Bà bầu ăn hàu được không? Bầu ăn cháo hàu được không? Hàu rất giàu vitamin E, kali, magie, omega-3, selen, sắt, các vitamin nhóm B… cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, chống viêm nhiễm và tốt cho tim mạch.

Trong số các nhân tố thiết yếu cho sự phát triển não bộ của thai nhi, kẽm là khoáng chất cực kỳ quan trọng. Hàu rất giàu kẽm, do đó thực phẩm này là lựa chọn không thể bỏ qua của bà bầu.

Hàu cũng rất giàu protein mà lại ít chất béo cùng calo. Do đó, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hàu có tốt không thì đây là thực phẩm thượng hạng để bà bầu bồi bổ mà không lo tăng cân.

[inline_article id=254808]

Cách tách vỏ hàu

Hàu sống dưới nước nên có rất nhiều vi sinh vật bám vào. Khi mua hàu tươi sống, bạn chọn con còn đủ 2 lớp vỏ, về lấy bàn chải đánh răng chà dưới vòi nước cho sạch.

Đối với những con hàu mà ở mép có khe hở, bạn luồn dao nhọn vào ngập một nửa thân hàu, giữ cho dao nằm ở sát phía trên mặt vỏ dẹp, sau đó bạn xoay nhẹ lưỡi dao để cắt phần cơ nối 2 mảnh vỏ ở đầu mép. Lúc này vỏ sẽ bật ra. Bạn dùng dao lấy phần thịt hàu ra. Tuy nhiên, hàu ngon và tươi sống thì phần vỏ thường đóng chặt, do đó bạn nên kiểm tra kỹ xem con hàu này còn sống không.

Đối với loại hàu sữa vỏ tương đối mỏng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt đi phần đầu của lớp vỏ, cắt vào 1 cm. Sau đó lách mũi kéo vào để cắt phần cơ nối 2 lớp vỏ ra.

Cách tách vỏ hàu: cắt vào 1 cm
Cắt vào 1 cm
Cách tách vỏ hàu
Lách mũi kéo vào, gạt xuống
Hàu sữa tách vỏ
Hàu sữa tách vỏ

Đối với những con hàu đá có lớp vỏ cứng, bạn dùng búa đập cho mép hàu vỡ ra, rồi luồn dao vào làm như trên. Hàu sau khi nạy vỏ bạn nên chế biến ngay, không nên để hàu tiếp xúc lâu ngoài không khí.

Các cách nấu cháo hàu cho bà bầu

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Bà bầu ăn cháo hàu được không? Cháo hàu là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp cho mẹ bầu. Dưới đây là những cách nấu cháo hàu cho mẹ bầu thưởng thức:

1. Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu

Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu
Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu

Nguyên liệu

  • Nửa lon gạo dẻo
  • 8 con hàu tươi sống
  • Giá, hành lá, gừng, tỏi, hành tím, chanh, tiêu xay
  • Hành tím phi thơm

Cách nấu cháo hàu sữa

  • Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
  • Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Gừng thái sợi (giúp khử mùi tanh của hàu).
  • Cắt đầu hành lá để dành cho vào nồi cháo, phần còn lại băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hàu vào xào săn trong 3 phút. Nêm nếm với đường, hạt nêm và tiêu xay. Tắt bếp. Múc ra tô.
  • Vo gạo sạch, để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gạo vào xào trong 5 phút trên lửa nhỏ.
  • Đồng thời bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, đun sôi. Sau đó bạn cho gạo vào nồi nấu cháo. Khoảng 1 tiếng thì cháo nhừ.
  • Cho hàu vào. Cho vào chút hạt nêm, đường, gừng. Nấu khoảng 5-7 phút thì cho đầu hành lá vào.
  • Múc cháo ra tô, thêm hành lá băm, tiêu xay, hành tím phi và giá vào để thưởng thức.

2. Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu

Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu
Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ
  • 30g hạt sen
  • 30g bông cải xanh
  • 30g nấm rơm
  • 30g cà rốt
  • 70g hàu
  • Hành ngò

Cách nấu cháo hàu hạt sen

  • Gạo vo sạch, ngâm khoảng nửa tiếng trước khi nấu cho gạo nhanh nở.
  • Nấm rơm và hạt sen rửa sạch, thái đôi. Cà rốt và bông cải xanh rửa sạch, thái khúc.
  • Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Sau đó bạn thái miếng vừa ăn.
  • Hành lá băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho hành lá vào phi thơm. Cho hàu vào xào săn trong 3 phút, nêm chút nước mắm.
  • Cho gạo vào nồi bắc lên bếp, cho thêm nước vào nấu cháo trong 30 phút. Sau đó cho hạt sen, hàu, cà rốt, bông cải xanh và nấm rơm vào.
  • Nếu thêm 10 phút là cháo chín nhừ.

Những lưu ý khi bà bầu ăn hàu

hàu chín
Mẹ bầu không nên ăn hàu quá thường xuyên
  • Theo Hiệp hội Thai phụ Hòa Kỳ, hàu chứa lượng thủy ngân rất thấp. Mỗi tuần, bà bầu có thể ăn 2 bữa cá + động vật có vỏ (như hàu, bào ngư, tôm, cua…). Mỗi bữa khoảng 170g các thực phẩm này.
  • Nên chọn hàu tươi sống thay vì hàu đông lạnh.
  • Không ăn hàu đóng hộp.
  • Hàu phải được nấu chín kỹ.

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Hàu là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu không nên ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Bạn có thể thay thế hàu bằng những thực phẩm giàu kẽm khác như viên uống dầu cá, lạc (đậu phộng), hạt bí đỏ. Dầu hạt lanh và một số loại ngũ cốc, cá hồi cũng rất giàu omega-3, an toàn hơn cho sức khỏe bà bầu.

Xuân Thảo

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.