Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn khoai sọ nhiều trong thai kỳ có tốt không?

Bà bầu ăn khoai sọ sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp an thai và tăng cường sức khỏe, vậy nhưng bà bầu ăn khoai sọ nhiều có tốt không? Xem ngay để biết câu trả lời nhé!

Phụ nữ mang thai cần chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, việc ăn gì, uống gì cũng rất quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, dù các món ăn từ củ khoai sọ rất ngon và bổ dưỡng nhưng trước khi bà bầu ăn khoai sọ cần tìm hiểu những tác động đối với sức khỏe của mẹ và bé. Cùng MarryBaby giải đáp thắc mắc bà bầu ăn khoai sọ có tốt không trong bài viết sau đây.

bà bầu ăn khoai sọ

Bà bầu có được ăn khoai sọ không?

Khoai sọ là loại củ có vị bùi bùi, dẻo thơm và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, canxi, kali, sắt, caroten, các loại vitamin C, B1, B2, PP. 

Với thành phần chất dinh dưỡng trên, khoai sọ được dùng làm nguyên liệu phổ biến của nhiều món ăn ngon cũng như các bài thuốc Đông y chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai sọ sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai. Vì vậy, bà bầu không cần phải kiêng khem mà có thể yên tâm chế biến và sử dụng loại củ này.

Bà bầu ăn khoai sọ có tốt không?

Nhiều chị em thắc mắc bà bầu ăn khoai sọ có tốt không? Bà bầu ăn khoai sọ không chỉ giúp ngon miệng mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

1. Tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón

Cũng như khoai lang, bà bầu ăn khoai sọ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Vì trong loại củ này có chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng giữ nước, làm mềm phân và chống tình trạng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Bà bầu có thể ăn khoai sọ bằng cách luộc, nấu canh hoặc ninh xương… để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong khoai sọ có chứa thành phần chống oxy hóa cao có khả năng kháng khuẩn và các virus gây bệnh. Do đó bà bầu ăn khoai sọ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, sốt, ho và các tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi mang thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn lá giang được không?

3. Ổn định huyết áp

Bà bầu ăn khoai sọ còn có tác dụng ổn định huyết áp nhờ hàm lượng kali tương đối cao. Trung bình 100g khoai sọ sẽ chứa hơn 448mg kali. Hoạt chất này đóng vai trò như một chất điện giải giúp kiểm soát lượng nước bên trong tế bào, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các chứng bệnh trong thai kỳ như tiền sản giật, sinh non…

bà bầu ăn khoai sọ

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bà bầu ăn khoai sọ có tốt không? Bà bầu ăn khoai sọ không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp kiểm soát chỉ số đường huyết hữu hiệu. Từ đó làm giảm các biến chứng nguy hiểm khi mang thai do bệnh tiểu đường gây ra.

5. Chống cơ thể bị suy nhược

Bà bầu ăn khoai sọ sẽ bổ sung cho cơ thể thành phần gluxit dồi dào. Chất này có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, giúp cơ thể chống suy nhược và mau hồi phục sức khỏe.

6. Giảm đau nhức xương khớp

Các thành phần khoáng chất tốt cho hệ xương như canxi, magie, kali, phốt pho, mangan được tìm thấy rất nhiều trong củ khoai sọ. Vì vậy, bà bầu ăn khoai sọ sẽ giúp tăng mật độ xương, giảm các cơn đau nhức, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

7. Giúp làn da khỏe mạnh

Trong khoai sọ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao cùng các loại vitamin A, vitamin E giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Các thành phần này sẽ nuôi dưỡng tế bào da, đẩy lùi các nếp nhăn và tình trạng lão hóa. Vì vậy bà bầu ăn khoai sọ để sở hữu làn da tươi trẻ nhé.

Bà bầu được ăn khoai sọ không? Ăn bao nhiêu thì tốt?

Nếu hỏi bà bầu được ăn khoai sọ không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, việc xây dựng chế độ ăn uống cho bà bầu cần phải đa dạng các loại thực phẩm với liều lượng hợp lý và phù hợp nhu cầu cơ thể. 

Vì vậy, mặc dù bà bầu ăn khoai sọ mang lại nhiều lợi ích nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Tốt nhất là bà bầu ăn khoảng 100g khoai sọ mỗi ngày là đủ. Nếu bà bầu ăn khoai sọ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết do hàm lượng tinh bột cao. Đối với những thai phụ gặp vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng thì không nên ăn.

bà bầu ăn khoai sọ
Canh khoai sọ

Một số lưu ý khi bà bầu ăn khoai sọ

Bà bầu có thể ăn khoai sọ luộc chín hoặc chế biến nhiều món ăn hấp dẫn để không bị ngán như canh khoai sọ rau nhút, canh khoai sọ sườn non, cháo khoai sọ, chè khoai sọ… Tuy nhiên, có một số lưu ý bà bầu cần nắm rõ khi sử dụng loại củ này:

– Để chọn được những củ khoai sọ thơm bùi và chứa nhiều dưỡng chất, chị em nên ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa. Khi bổ ra bên trong củ có màu trắng đục, xuất hiện các vân màu tím bắt mắt.

– Khi sơ chế khoai sọ, bà bầu nên đeo bao tay hoặc giữ tay thật khô để tránh cảm giác ngứa ngáy khó chịu. 

– Chị em nên gọt sạch phần vỏ, loại bỏ đất cát và các phần bị hư hỏng. Tránh gọt vỏ quá sâu vào phần thịt làm mất đi lượng protein nằm sát phần vỏ của củ khoai sọ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn mắm được không?

– Tuyệt đối không sử dụng những củ khoai sọ bị mọc mầm vì chúng chứa độc tố cao dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc.

Có thể thấy khoai sọ là một loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Bà bầu ăn khoai sọ không chỉ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe của bản thân, ngăn ngừa các tình trạng khó chịu trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do đó, bà bầu đừng ngại ngần bổ sung khoai sọ vào thực đơn với hàm lượng vừa đủ để kích thích vị giác, cung cấp đủ dưỡng chất một cách an toàn và hiệu quả.

[inline_article id=251911]

Phượng Ngô

By Linh Hồ

Linh Hồ có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí truyền thông về Mẹ & Bé, Nuôi dạy con cái, Sức khỏe phụ nữ và Living lifestyle.

Hiện nay, Linh Hồ là biên tập của các chuyên mục như: Mang thai, Chuẩn bị mang thai và Sau khi sinh của MarryBaby.com và Sức khỏe phụ nữ của Hellobacsi.com.

Cô mong muốn xây dựng các nội dung, chuyên mục để mang đến những thông tin chuẩn xác nhất cho độc giả nhằm xây dựng một cộng đồng sức khỏe phụ nữ lớn mạnh tại Việt Nam.