Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn quả sung có tốt không?

Bà bầu ăn quả sung có tốt không? Sau đây là những lợi ích mà chúng ta ít biết về loại quả này. Mẹ bầu nhất định phải đọc nhé!

Quả sung là loại quả giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao hơn nhiều so với các loại trái cây, rau củ và các loại hạt khác. Bà bầu ăn quả sung có tốt không? Câu trả lời dưới đây của MarryBaby chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

bà bầu ăn quả sung có tốt không
Bà bầu ăn quả sung có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của quả sung

Sung là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu khoáng chất như sắt, canxi, kali, phốt pho, magiê và đồng. Chúng cũng chứa vitamin A, D, E, K và B phức hợp, đường tự nhiên, chất xơ hòa tan, axit hữu cơ và chất béo.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả sung cỡ trung bình (khoảng 50g) chứa:

– Lượng calo: 37 calo

– Carbohydrate: 10g

– Đường: 8g

– Chất xơ: 1,5g

– Chất béo: 0,15g

– Canxi: 18mg

– Magie: 8mg

– Phốt pho: 7mg

– Kali: 116mg

– Folate: 3mcg

– Vitamin A: 4mcg

– Vitamin K: 3mcg

Bà bầu ăn quả sung có tốt không?

Theo bạn thì bà bầu ăn quả sung có tốt không? Nhiều người thắc mắc rằng bà bầu ăn sung có được không hoặc mẹ bầu ăn sung có tốt không. Theo các nhà nghiên cứu, ăn sung khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn với lượng vừa phải, vì tiêu thụ quá nhiều loại quả này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai ăn sung như một loại trái cây chứ không phải như một loại thuốc. Cụ thể, đối với sung của các nước khác như sung Mỹ, mẹ bầu có thể ăn 1-3 quả sung mỗi ngày vào các thời điểm khác nhau, dưới dạng một bữa ăn nhẹ; tuyệt đối không nên ăn quá 3 quả mỗi ngày. Còn đối với quả sung Việt Nam, mẹ bầu có thể ăn tối đa 5 quả mỗi ngày.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng với quả sung khô, mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều. Bởi vì trong quá trình sấy khô, lượng đường đã bị cô đặc lại. Vậy nên quả sung khô chứa rất nhiều đường và giàu calo. Tiêu thụ nhiều sung sấy khô trong thai kỳ cũng không tốt cho mẹ và bé.

Lợi ích của việc quả sung khi mang thai

bà bầu ăn quả sung có tốt không
Bà bầu ăn quả sung có tốt không?

Bà bầu ăn quả sung xanh có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi được tiêu thụ với số lượng hợp lý, quả sung có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây cho mẹ và bé:

1. Giúp phát triển trí não của thai nhi

Quả sung rất giàu omega-3 và folate, những chất này rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

2. Giúp củng cố hệ xương

Như đã nói, sung rất giàu canxi, vì vậy có thể giúp củng cố hệ xương của mẹ bầu trong và sau khi mang thai, do đó giữ cho bà bầu khỏe mạnh để tiếp tục các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, lượng canxi dồi dào còn tốt cho sự hình thành và phát triển của xương và răng của em bé trong bụng mẹ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách ăn mận chuẩn nhất cho bà bầu

3. Kiểm soát cơn thèm ăn

Khi mang thai, mẹ bầu có xu hướng thèm ăn vặt. Hậu quả là mẹ bầu có thể phải đối mặt với tình trạng tăng cân quá mức, thậm chí tiểu đường thai kỳ. Quả sung có tính kiềm cao, vì vậy giúp mẹ bầu có thể kiểm soát cơn thèm ăn.

4. Có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng thiếu máu

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho thai nhi. Quả sung cung cấp đầy đủ hàm lượng sắt cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này cũng rất giàu vitamin C, có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt một cách tốt hơn. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

5. Cải thiện tiêu hóa

Bà bầu ăn quả sung có tốt không? Sung rất giàu chất xơ, giúp điều hòa chuyển động của ruột và ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, các chế phẩm sinh học có trong loại quả này cũng hỗ trợ các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

6. Giúp giảm ốm nghén

quả sung giúp giảm ốm nghén
Tác dụng của quả sung đối với bà bầu

Sung chứa nhiều vitamin B6, thế nên giúp mẹ bầu giảm ốm nghén.

7. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Sung rất giàu kali và natri, vì thế có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó có một lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch trong thai kỳ.

8. Cân bằng mức cholesterol

Sung có các thành phần lành mạnh như axit béo omega-3, omega-6 và phytosterol giúp giảm mức cholesterol. Ngoài ra, nguyên tố pectin có trong quả sung còn giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

9. Cung cấp glucose

Loại quả nhỏ bé này có vị ngọt, chứa hai loại đường tự nhiên (glucose và saccharose), là một thực phẩm lành mạnh có thể đáp ứng nhu cầu về đường trong thai kỳ.

10. Kiểm soát huyết áp

Hàm lượng kali cao trong quả sung có thể giúp huyết áp ổn định và do đó làm giảm các nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật (một tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ do huyết áp cao gây ra).

Tác dụng phụ của việc tiêu thụ quả sung khi mang thai

Ăn sung có thể mang lại lợi ích to lớn cho phụ nữ mang thai nhưng chỉ khi bạn tiêu thụ với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều loại trái cây này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khi mang thai, chẳng hạn như:

1. Gây viêm da

Quả sung được biết đến để điều trị sắc tố da khi mang thai. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, nếu một lượng cao psoralens (có trong quả sung) xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra tình trạng viêm da nghiêm trọng.

bà bầu ăn quả sung có tốt không
Tác dụng phụ khi bà bầu ăn quá nhiều sung

2. Nguy cơ hạ đường huyết

Bà bầu ăn quả sung có tốt không? Khi mẹ bầu tiêu thụ quá mức loại quả này, có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy có thể gây hạ đường huyết ngoài ý muốn.

>>> Bạn có thể tham khảo: 3 thời điểm bà bầu ăn bơ có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi

3. Dị ứng

Ngay cả khi mẹ không có tiền sử dị ứng, nhiều khi sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể gây ra phản ứng dị ứng khi ăn sung.

4. Tương tác thuốc

Sung khá giàu vitamin K, vì vậy có thể cản trở các loại thuốc như thuốc chống đông máu và khiến chúng kém hiệu quả hơn.

5. Gây tiêu chảy

Ăn nhiều sung, mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy bởi hàm lượng chất xơ cao.

Cách ăn quả sung khi mang thai

Bạn có thể bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống của mình theo một hoặc nhiều cách sau đây được đưa ra dưới đây:

– Ăn tươi: Ăn quả sung tươi là lựa chọn tốt nhất. Mẹ bầu có thể thêm sung vào món salad với một ít kem tươi.

– Ăn quả sung khô: Hãy dự trữ sung khô cùng một ít trái cây sấy khô khác trong một cái lọ nhỏ để có thể có món ăn vặt nhâm nhi khi mẹ bầu có cảm giác thèm ăn.

– Sữa lắc: Cho 1 quả sung tươi vào máy xay cùng 2 cốc sữa, thêm một chút vani sau đó trộn tất cả các thành phần lại với nhau là mẹ đã có món sữa lắc thơm ngon.

– Sinh tố: Cho 1/2 quả chuối và 1-2 quả sung vào máy xay cùng với một cốc sữa chua và 1 thìa cà phê mật ong. Sau đó trộn đều với nhau là mẹ đã có món sinh tố cho bữa sáng.

Bà bầu ăn quả sung có tốt không? Để biết mình có hợp với loại quả này không, mẹ có thể thử ăn với một lượng ít để xem phản ứng của cơ thể. Ngoài sung thì mẹ hãy chọn những loại hoa quả khác trong chế độ ăn của mình nhé.

[inline_article id=203206]

Hương Hoa

By Linh Hồ

Linh Hồ có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí truyền thông về Mẹ & Bé, Nuôi dạy con cái, Sức khỏe phụ nữ và Living lifestyle.

Hiện nay, Linh Hồ là biên tập của các chuyên mục như: Mang thai, Chuẩn bị mang thai và Sau khi sinh của MarryBaby.com và Sức khỏe phụ nữ của Hellobacsi.com.

Cô mong muốn xây dựng các nội dung, chuyên mục để mang đến những thông tin chuẩn xác nhất cho độc giả nhằm xây dựng một cộng đồng sức khỏe phụ nữ lớn mạnh tại Việt Nam.