Bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Vì bởi chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến tình trạng bệnh cũng như khả năng phục hồi sau điều trị.
Mẹ bầu có thể lâm vào tình trạng bị bướu cổ (u tuyến giáp) khi cơ thể không dung nạp đủ iốt, gây tăng sinh phản ứng bù đắp phát sinh ở tuyến giáp.
Việc ăn uống thiếu iốt trong một thời gian dài, gây ra tình trạng không cung cấp đủ nhu cầu hợp chất mà tuyến giáp cần, kích thích tuyến giáp, làm tuyến giáp tăng sinh, sưng to. Khi tế bào tuyến giáp phì đại, tình trạng hoại tử có thể xảy ra, kèm theo xuất huyết hoặc vôi hóa.
Cứ 100 người bị bệnh bướu cổ thì có khoảng 95% người bị bướu lành tính, chỉ có khoảng 5% bị bướu ác tính. Căn bệnh này thường phổ biến ở nữ giới. Bà bầu bị bướu cổ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn rất nguy hiểm nếu gặp phải bướu cổ ác tính.
Thực đơn dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong quá trình điều trị bệnh u tuyến giáp. Do vậy, bà bầu bị bướu cổ cần có chế độ ăn uống hợp lý để khôi phục sức khỏe, thoát khỏi căn bệnh này.
Bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì?
Trả lời câu hỏi bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì, lời khuyên cho bạn là lựa chọn thực phẩm hợp lý theo nguyên tắc sau:
1. Bổ sung thức ăn có hàm lượng iốt cao như hải sản: sò, ngao, tôm, cua… Thêm một điều quan trọng khác nữa là thường xuyên dùng muối iốt.
2. Thức ăn giàu năng lượng, vitamin, đủ carbohydrate và protein.
- Vitamin A: giúp cải thiện chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp hiệu quả. Bạn có thể bổ sung vitamin này từ các loại rau củ có màu vàng và xanh đậm như bí đỏ, cà chua, cà rốt, rau diếp và các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi…
- Trả lời cho câu hỏi bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì, các chuyên gia sức khỏe cho rằng những chế phẩm từ sữa có hàm lượng iốt, canxi, vitamin B và protein cao, rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ cũng như người bình thường muốn phòng bệnh. Người bị bướu cổ thường mệt mỏi, chán ăn và khó tiêu. Do đó, để khắc phục tình trạng này, việc bổ sung sữa chua mỗi ngày giúp bổ sung các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa rất cần thiết, giúp bà bầu bị bướu cổ ngon miệng hơn.
- Các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạnh nhân… chứa nhiều protein thực vật, magie, kẽm, đồng, vitamin E, B giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn tốt cho mẹ và bé trong thai kỳ cũng là câu trả lời cho thắc mắc bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì.
Bà bầu bị bướu cổ kiêng ăn gì?
Phụ nữ khi mang thai bị bướu cổ cần kiêng ăn các loại rau củ, thực phẩm sau đây:
1. Rau họ cải như cải xanh, bắp cải, củ cải. Những rau này sẽ sinh ra muối sunfoxianat. Chúng nhanh chóng chuyển thành axit sunfoxyanic là chất làm to tuyến giáp. Riêng bắp cải có chứa các hợp chất glucosinolate được gọi là lưu huỳnh. Các hợp chất này bị phá vỡ sinh ra isothiocyanates. Chất này phân hủy iốt, khiến tuyến giáp không được cung cấp đủ lượng iốt cần và còn ngăn cản sự hấp thụ iốt của tuyến này.
Ngoài ra, goitrin có trong bắp cải cũng là một chất có hại cho bà bầu bị bướu cổ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn loại rau này, để hạn chế sự hiện diện của các chất trên, bạn cần thái nhỏ rau và ngâm rửa kỹ. Isothiocyanates sẽ bị mất 75% khi bạn làm theo cách trên và nếu luộc sẽ mất đi 95%. Goitrin trong bắp cải cũng bị phân hủy.
2. Đậu nành
Các loại đậu đều tốt cho người bị bệnh bướu cổ nhưng đậu nành thì rất có hại. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise có tính kháng giáp. Khi cơ thể thiếu thiếu iốt, đặc tính này sẽ gia tăng. Isoflavone trong sữa đậu nành ảnh hưởng tiêu cực đến những bệnh nhân bướu cổ thường xuyên sử dụng sản phẩm này.
3. Ngoài những thực phẩm trên, bà bầu bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?
Bạn không nên dùng thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn. Những thực phẩm này thường có chất phụ gia, chất bảo quản… Khi bà bầu bị bướu cổ dùng nhiều, chúng sẽ làm cho bướu phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.
4. Trái cây có chứa sắc tố thực vật như nho, như cam, quít, táo, lê
Những loại quả này có chứa flavone. Chất này sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit diglycerobenzoic và axit ferulic. Đây là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp rất mạnh, khiến bà bầu bị bướu cổ lâm vào tình trạng nặng thêm.
5. Không nên dùng thực phẩm có tính kích thích: rượu, cà-phê… Chúng làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp, kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị bệnh.
6. Ăn nhiều chất xơ có thể ngăn cản cơ thể người bệnh hấp thụ các loại thuốc điều trị bệnh u tuyến giáp, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung lượng nhỏ chất xơ trong mỗi bữa ăn để việc điều trị u tuyến giáp đạt hiệu quả tốt nhất.
7. Đường và các chất tạo ngọt.
8. Nội tạng động vật.
9. Các loại thực phẩm có chứa nhiều gluten như lúa mạch, lúa mì,…
[inline_article id=94639]
Bà bầu bị bướu cổ chủ yếu là do tình trạng thiếu iốt gây ra. Tuy nhiên, nếu gấp gáp bổ sung iốt quá nhiều, làm thừa iốt cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì? Một chế độ ăn cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng là tốt nhất cho bạn.
U tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì có lời giải đáp đơn giản, bạn cần nhớ rõ khi lên thực đơn cho bà bầu bị bướu cổ! Ngoài ra, bạn cũng tránh buồn phiền, giận dữ, nên giữ cho cảm xúc ổn định, lạc quan để khôi phục sức khỏe tốt hơn, bạn nhé!
Vinh An