Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới vì hương vị độc đáo và có nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu bạn đang mang thai mà “lỡ” nghiện món ăn này thì chắc chắn bạn sẽ thắc mắc liệu bà bầu có ăn được thịt dê không? Ăn thịt dê khi mang thai có tác dụng phụ gì không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích sức khỏe của thịt dê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt dê có chứa hàm lượng cao protein và sắt, ít chất béo. Ăn thịt dê có lợi cho tim, da, tế bào máu…
– Thịt dê có hàm lượng chất béo không bão hòa cao nên an toàn cho tim mạch, giúp giảm viêm và ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
– Dê là loài động vật nhai lại, vì vậy thịt của chúng là nguồn cung cấp tốt axit linoleic liên hợp (CLA) – một loại axit béo có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các tình trạng viêm nhiễm khác. Lượng selen và choline dồi dào trong thịt dê cũng rất hữu hiệu trong phòng chống ung thư.
– Thịt dê còn có chứa vitamin B, B12, protein nạc và ít chất béo bão hòa sẽ kiểm soát tốt cân nặng và giảm nguy cơ béo phì, giúp bạn có được làn da khỏe mạnh.
– Chứa nhiều kali và ít natri, thịt dê giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh thận và đột quỵ.
– Nguồn axit béo omega-3 có trong thịt dê là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tự kỷ.
– Thịt dê rất giàu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.
– Thịt dê tăng cường sản sinh các tế bào mới, do đó giúp trì hoãn quá trình lão hóa.
[inline_article id=252305]
Bà bầu có ăn được thịt dê không?
Bà bầu có ăn được thịt dê không? Nếu thịt dê đã trở thành món ăn yêu thích trong thực đơn mang thai của mẹ bầu thì bạn đừng ngần ngại ăn nó để bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn liên tục sẽ gây hại cho cơ thể.
Bà bầu ăn thịt dê quá nhiều có nguy cơ làm tăng mức cholesterol và tích tụ chất béo bão hòa trong cơ thể. Đặc biệt, ăn thịt dê không kiểm soát còn khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tim hơn, nhất là với các mẹ đã thừa cân và béo phì.
>>> Đọc thêm: Bà bầu thắc mắc: có nên ăn quả bầu trong thai kỳ hay không?
Bà bầu ăn thịt dê có tác dụng gì?
Thịt dê có chứa nhiều nguồn dưỡng chất thiết yếu bạn cần trong thai kỳ. Vậy nên khi đã biết rõ bà bầu có ăn được thịt dê không thì bạn cũng nên tìm hiểu những lợi ích của bà bầu ăn thịt dê là gì nhé.
1. Nguồn cung cấp protein tuyệt vời
Bà bầu có ăn được thịt dê không? Thịt dê cung cấp cho chị em nguồn protein cần thiết khi mang thai. Loại protein này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, protein còn đóng vai trò ngăn chặn cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn nên sẽ giúp kiểm soát tốt cân nặng trong thai kỳ.
2. Giảm nguy cơ thiếu máu
Bà bầu ăn nhiều thịt dê có tốt không? Chỉ cần ăn thịt dê một lượng vừa phải thôi là mẹ bầu có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai ở cả mẹ và con. Trong 100g thịt dê có chứa đến 3mg sắt rất dễ hấp thụ. Lượng sắt phong phú sẽ làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu của mẹ và tăng cường cung cấp máu cho em bé, giúp hình thành nhiều tế bào hồng cầu.
3. Bà bầu có ăn được thịt dê không? Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng kẽm cao trong thịt dê giúp phát triển hệ thống miễn dịch và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.
>>> Đọc thêm: Bà bầu có ăn được hoa thiên lý không?
4. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Bà bầu có ăn được thịt dê không? Bà bầu ăn thịt dê sẽ được cung cấp một nguồn vitamin B phức hợp, bao gồm cả B12. Vitamin B12 giúp hình thành hệ thống thần kinh khỏe mạnh, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở trẻ sơ sinh.
5. Da tươi sáng
Chị em mang thai thường phải “chiến đấu” với các vấn đề về da như mụn trứng cá, thâm nám, khô da… Ăn thịt dê sẽ mang đến cho bạn một làn da khỏe mạnh, mịn màng, mềm mại. Nó cũng góp phần làm da sáng tự nhiên nữa đấy.
6. Xương và răng chắc khỏe
Bà bầu ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho xương, tóc và răng. Trong những tháng thai kỳ, mẹ bầu sẽ không tránh khỏi tình trạng nhức mỏi tay chân, đau khớp, rụng tóc… thì ăn thịt dê có thể cải thiện đáng kể tình trạng này.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn cóc được không và ăn thế nào mới đúng?
Gợi ý món ngon từ thịt dê cho bà bầu
Bà bầu ăn thịt dê có thể tham khảo thêm một số món ngon từ thịt dê sau đây để làm phong phú thêm thực đơn của mình.
1. Thịt dê hầm ngũ vị hương
Chuẩn bị
– Thịt nạc dê: 500g
– Khoai tây: 1 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Ngũ vị hương, xì dầu, gừng, tiêu, muối, rượu, dầu ăn.
Thực hiện
– Thịt dê đem bóp với gừng và rượu, rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó cắt thịt dê thành nhiều miếng nhỏ.
– Ướp thịt với ngũ vị hương, xì dầu, gừng giã giập, muối, tiêu trong 40 phút.
– Cho dầu ăn vào chảo rồi cho thịt dê đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại, sau đó đổ nước sôi ngập mặt thịt vào hầm nhỏ lửa. Cho khoai tây và cà rốt vào hầm cùng đến khi khoai mềm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
2. Cháo chân dê nấu hạt sen
Bà bầu có ăn được thịt dê không? Cháo chân dê nấu hạt sen sẽ là món ăn ngon bồi bổ cho cả mẹ và bé.
Chuẩn bị
– Chân dê
– Gạo nếp
– Hạt sen: 20g
Thực hiện
– Chân dê cạo sạch lông, rửa sạch, bỏ phần móng dê
– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu. Cho chân dê và hạt sen vào hầm cùng. Hầm cháo chân dê đến khi chín mềm là được.
>>> Đọc thêm: Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng
Mẹo ăn thịt dê an toàn khi mang thai
Bà bầu ăn thịt dê được không? Thịt dê có chứa calo và cholesterol khá nhiều nên bạn cần cẩn trọng trong việc ăn thịt dê khi mang thai để tránh hệ lụy cho sức khỏe. Dưới đây là những mẹo ăn thịt dê an toàn khi mang thai mẹ bầu nên biết:
Ăn thịt dê phải kết hợp uống nhiều nước lọc.
Bà bầu ăn thịt dê cần kết hợp ăn rau và trái cây có chứa nhiều canxi như bông cải xanh, rau cải bina (rau chân vịt, bó xôi)… để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.
Nấu thịt dê cho đến khi chín hoàn toàn để tránh vi khuẩn có hại. Thịt dê nên được nấu ở nhiệt độ ít nhất là 63 độ.
Bà bầu ăn nhiều thịt dê có tốt không? Tốt nhất không nên ăn thịt dê mỗi ngày mà cần phải thay đổi thực đơn liên tục để bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi được đầy đủ hơn.
[inline_article id=274996]
Thắc mắc bà bầu có ăn được thịt dê không đã được giải đáp rõ ràng trong bài viết này. Với những lợi ích của thịt dê, mẹ bầu có thể cân nhắc để bổ sung vào bữa ăn nhưng không nên lạm dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Một chế độ ăn cân bằng đầy đủ dưỡng chất sẽ là chìa khóa cho sức khỏe của mẹ và bé đấy.