Thạch rau câu có vị ngọt thanh, giòn sần sật, là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một trong những món ăn vặt mà nhiều bà bầu yêu thích. Vậy bà bầu có được ăn thạch rau câu không? Những tác dụng khi bà bầu ăn rau câu là gì? MarryBaby sẽ giúp bầu tìm hiểu.
Bà bầu có được ăn thạch rau câu không?
Thạch rau câu là một món ăn nhẹ làm từ gelatin kết hợp với các nguyên liệu, phụ liệu khác. Rau câu là món ăn vặt hoặc dùng để tráng miệng, được sử dụng nhiều vào mùa hè vì món ăn này rất thanh mát.
Bà bầu ăn rau câu được không là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cùng tìm hiểu những chất dinh dưỡng có trong rau câu xem có tốt cho bà bầu hay không.
Trong rau câu chứa nhiều dưỡng chất như canxi, vitamin A, C, B2, B8, axit béo… Những chất dinh dưỡng này có lợi cho mẹ bầu và sự phát triển thai nhi qua từng giai đoạn. Vì vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn được thạch rau câu.
Tuy nhiên, có hai loại rau câu, loại đóng gói bán sẵn trên thị trường và loại rau câu làm thủ công tại nhà. Với những loại đóng gói sẵn, thành phần thường chứa nhiều đường hóa học, chất tạo màu, chất bảo quản.
Bên cạnh đó, có rất nhiều đơn vị sản xuất thạch rau câu không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại cho mẹ và bé. Vì thế nếu mẹ bầu muốn ăn thạch rau câu, cần lựa chọn những thương hiệu sản xuất uy tín hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng.
Bà bầu ăn thạch rau câu được không? Mẹ bầu có thể ăn với liều lượng hợp lý. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự chế biến bằng cách kết hợp thêm những loại trái cây như dâu, táo, kiwi vào thạch để bổ sung vitamin cho cơ thể.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn ngô có tốt không? 8 lợi ích cực tốt cho mẹ và thai nhi
Lợi ích của thạch rau câu đối với mẹ bầu
Ở nội dung trên chúng ta đã hiểu rõ bà bầu có được ăn thạch rau câu không. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của loại rau câu này đối với mẹ bầu.
1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Thạch rau câu được làm từ trái cây, chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho việc cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt, phụ nữ mang thai dễ bị táo bón, khó tiêu thì thạch rau câu giúp bạn loại bỏ những vấn đề đó. Chất xơ trong thạch rau câu giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, hạn chế đầy bụng, khó chịu.
2. Làm đẹp làn da
Thạch rau câu chứa các axit amin nuôi dưỡng da, hạn chế dấu hiệu lão hóa. Vì vậy bà bầu thường xuyên ăn rau câu sẽ giúp làn da khỏe mạnh, bóng khỏe và hạn chế nếp nhăn do lão hóa.
3. Mang lại cảm giác ngon miệng, hạn chế cơn đói
Khi mang bầu, bạn thường nhanh đói. Lúc này, bạn có thể thỏa mãn cơn đói bằng vài chiếc thạch rau câu.
[inline_article id=274293]
4. Giảm lo lắng, căng thẳng
Tác dụng tiếp theo giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn thạch rau câu không là việc ăn thạch giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Các axit amin trong rau câu như vitamin B8 giúp làm giảm căng thẳng, phòng tránh các bệnh hệ thần kinh.
5. Giảm triệu chứng viêm khớp
Bên cạnh những công dụng nêu trên thì thạch rau câu con giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng viêm khớp giai đoạn cuối thai kỳ. Bởi vì trong rau câu chứa gelatin hỗ trợ bôi trơn khớp và điều trị các bệnh về khớp.
6. Nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng
Thạch trái cây bao gồm một số khoáng chất có lợi như kali, magiê, sắt, kẽm và canxi. Canxi và magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe xương của thai nhi đang phát triển. Kali giúp điều chỉnh mức huyết áp của mẹ bầu và sắt giúp oxy trong máu khỏe mạnh.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cá ngừ được không?
Một số lưu ý cần biết khi bà bầu ăn thạch rau câu
Tuy bài viết đã trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn thạch rau câu không, nhưng bạn cần lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn. Đồng thời bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi ăn:
– Lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng đạt tiêu chuẩn an toàn. Hoặc bạn có thể tự tay làm thạch rau câu tại nhà để thưởng thức.
– Không ăn quá nhiều thạch hàng ngày, lưu ý chỉ nên ăn 2 lần mỗi tuần với số lượng vừa phải. Ăn quá nhiều thạch rau câu khi mang thai sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Quá nhiều đường sẽ không tốt cho thai nhi, gây tiểu đường thai kỳ.
– Có thể kết hợp làm thạch rau câu từ các loại hoa quả giàu dinh dưỡng để tăng cường chất xơ và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi làm xong cần bảo quản trong tủ lạnh và không nên để lâu.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn giá đỗ thế nào cho an toàn, không hại thai nhi?
Cách làm thạch rau câu tại nhà an toàn và tốt cho bà bầu
Bạn đang băn khoăn không biết cách làm thạch rau câu tại nhà như thế nào? Mách bạn cách làm thạch vô cùng đơn giản sau:
♦ Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1/2 gói bột rau câu dẻo
– 150g đường
– 4 lá dứa
– 100ml nước dừa
– 1 lít nước lọc
– Khuôn tạo hình
♦ Các bước thực hiện làm thạch rau câu
– Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay cùng 200ml nước. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
– Trộn đều 1/2 gói bột rau câu và 150g đường vào 1 lít nước lọc.
– Cho hỗn hợp vừa trộn đều vào nồi đun sôi. Khi đun nhớ lấy thìa vớt bỏ bọt nổi và vặn nhỏ lửa. Để hỗn hợp đun thêm vài phút thì tắt bếp.
– Chia hỗn hợp sau khi đun sôi thành 2 phần bằng nhau. Trong đó 1 phần cho nước cốt dừa vào, phần còn lại cho nước lá dứa và khuấy đều.
– Tiến hành múc 1 phần thạch rau câu với nước cốt dừa ra, đợi hỗn hợp đông lại thì múc tiếp phần thạch có nước lá đưa cho lên trên.
– Cho khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
[inline_article id=274996]
Thạch rau câu tự làm ở nhà rất dễ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên giảm lượng đường nếu như có nguy cơ béo phì hoặc tiểu đường. Ngoài ra, cần bảo quản thạch đúng cách để luôn đảm bảo tươi ngon. Bạn có thể sử dụng nước ép của các loại hoa quả như cam, dâu tây, dứa, dưa hấu… để làm các loại thạch hoa quả ngon miệng và giàu dưỡng chất.
MarryBaby đã giúp mẹ trả lời cho câu hỏi bà bầu có được ăn thạch rau câu không. Hy vọng bạn không còn băn khoăn, lo lắng nhưng đừng ăn quá nhiều nhé!
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn sương sáo được không?
Dương Trang