Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu có được ăn thịt ngan không, cần lưu ý những gì?

Thịt ngan có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có thật sự tốt cho phụ nữ mang thai? Cùng tìm hiểu bà bầu có được ăn thịt ngan không và những điều cần lưu ý khi ăn thịt ngan nhé.

Thịt ngan hay các loại thịt nói chung đều là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ngan lành tính, có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong thịt ngan chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại nên nếu không được chế biến và ăn đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Vậy bà bầu có được ăn thịt ngan không? Hãy đọc bài viết sau của MarryBaby để tìm hiểu mẹ nhé.

Các giá trị dinh dưỡng từ thịt ngan

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu có được ăn thịt ngan không?”, hãy cùng tìm hiểu về loại thịt này.

Ngan (hay còn gọi là vịt xiêm) là loài gia cầm được nuôi phổ biến trong các gia đình để lấy thịt, trứng. Thịt ngan cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ chế biến được nhiều món ngon nên được nhiều người ưa chuộng.

  • Hàm lượng protein của thịt ngan tương đối cao: chiếm khoảng từ 18,6 đến 20,8%.
  • Hàm lượng axit béo không bão hòa đa cao khoảng từ 20 đến 40% tổng số axit béo.
  • Hàm lượng chất béo trong cơ thấp khoảng từ 2,7 đến 8,2%.

Tuy hàm lượng protein chứa trong thịt ngan thấp hơn thịt gà, nhưng thịt ngan bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B2 cao hơn thịt gà. Đồng thời trong thịt ngan chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể.

Bà bầu có được ăn thịt ngan không? Ăn thịt ngan khi mang thai sẽ nhận được những lợi ích gì?

bà bầu có ăn được thịt ngan không
Bà bầu có ăn được thịt ngan không

Nếu nhiều mẹ thường thắc mắc rằng bầu ăn thịt ngan được không? Câu trả lời là được. Dưới đây là một số công dụng của thịt ngan đối với phụ nữ mang thai:

1. Cung cấp protein

Theo thống kê, protein là thành phần chiếm đến 1/4 trong tổng các chất dinh dưỡng có trong thịt ngan. Lượng protein dồi dào này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, bổ sung các axit amin cần thiết, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.

2. Bổ sung kẽm

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt ngan sẽ có 1.9mg kẽm. Kẽm là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Thêm vào đó, kẽm còn giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian mang thai.

3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn, thường xuất hiệu các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay mệt mỏi. Tình trạng này thường do thiếu máu gây ra. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý bổ sung chất sắt vào cơ thể. Ngoài việc sử dụng trực tiếp các viên uống bổ sung sắt thì thịt ngan là một sự lựa chọn tốt để ngăn ngừa chứng thiếu máu.

4. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh

Thịt ngan có hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12 dồi dào. Đây là vitamin giúp thúc đẩy và cải thiện chức năng của hệ thần kinh trong thời gian mang bầu. Cụ thể hơn, nếu vitamin B2 hỗ trợ tạo ra các chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh thì vitamin B12 lại giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

5. Cải thiện chức năng tuyến giáp

Hàm lượng selen chứa trong thịt ngan có tác dụng điều tiết các hoạt động enzyme trong cơ thể. Không chỉ vậy, chất này còn hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến giáp nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp trong thời gian mang thai như suy chức năng tuyến giáp, tăng huyết áp, đẻ non.

[inline_article id=108085]

Bà bầu ăn thịt ngan cần chú ý những gì?

Bà bầu có được ăn thịt ngan không

Hẳn là đến đây, bạn không còn thắc mắc về vấn đề “bà bầu có ăn được thịt ngan không?”. Vậy bà bầu ăn thịt ngan cần chú ý những gì?

Từ những công dụng mà thịt ngan mang lại thì bà bầu 3 tháng đầu có thể thưởng thức thịt ngan mà không cần quá kiêng cữ. Tuy nhiên, một lưu ý cực kỳ quan trọng là mẹ bầu nên nấu thịt ngan chín hoàn toàn và ăn ngay sau khi nấu. Việc ăn thịt ngan tái, sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa các vi khuẩn có hại, thậm chí gây ra các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Đối với những mẹ mang thai gần đến ngày dự sinh, việc thêm thịt ngan vào chế độ ăn hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Thịt ngan giúp kích thích tuyến sữa và tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho việc ăn thịt ngan không tốt cho bà bầu. Vì thế, các mẹ có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian mang thai. Nhưng lưu ý là:

  • Nếu bị dị ứng với thịt gia cầm, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn thịt ngan nhé.
  • Khi ăn thịt ngan, mẹ bầu nên bỏ da để giảm lượng mỡ hấp thụ nhé. Bởi lượng mỡ trong da ngan thường cao hơn so với thịt gà.

>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn thịt trâu có sao không? Câu trả lời khiến mẹ bất ngờ!

Các món ngon từ thịt ngan

Sau khi giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn thịt ngan được không, các mẹ bầu đã có thể an tâm đưa thịt ngan vào thực đơn. Vậy, mẹ bầu cùng tham khảo một số món ngon từ ngan tốt cho sức khỏe nhé.

1. Cách nấu thịt ngan kho gừng

Bà bầu có được ăn thịt ngan không
Ảnh: Jamja

Đây là một món ăn ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh (phế, tỳ, vị) có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Đây là những công dụng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, giúp khử mùi hôi của ngan và phòng ngừa cảm mạo.

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan
  • Gừng
  • Hành tím
  • Tỏi băm
  • Nước màu
  • Nước mắm
  • Ớt sừng.

Cách thực hiện:

  • Thịt ngan rửa sạch, xát gừng đã giã nhuyễn với rượu trắng lên để khử mùi hôi, sau đó rửa lại, dể ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt ngan với hành băm, tỏi băm, gừng thái sợi, nước màu, mắm và đường.
  • Phi tỏi cho thơm, rồi gắp xác tỏi ra, cho thịt cùng gia vị đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt ngan.
  • Mẹ chú ý kho lửa nhỏ để thịt ngan mềm và thấm. Trong quá trình kho, đảo đều thịt vài lần để thịt thấm gia vị và không bị cháy.
  • Cuối cùng, cho ớt đã cắt lên trên và kho thêm một lúc cho nước gần cạn là có thể tắt bếp và thưởng thức.

2. Cách nấu cháo ngan

Cách nấu cháo ngan

Đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn mà nhiều mẹ ưa thích.

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan
  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Hành ngò
  • Lá tía tô
    Gừng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Tiêu
  • Mắm
  • Đường.

Cách thực hiện:

  • Thịt ngan rửa sạch, xát gừng đã giã nhuyễn với rượu trắng lên để khử mùi hôi, sau đó rửa lại, dể ráo.
  • Cho thịt vào nồi, luộc với một nhánh gừng đập giập, củ hành tím và 1 chút muối. Khi nước sôi, hớt bọt liên tục để nước được trong và có vị thanh.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ rồi đem vo, để ráo rồi đem rang đến khi gạo ngả màu một chút.
  • Khi thịt ngan chín, mẹ vớt ra, chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi cho gạo đã rang vào nồi nước luộc. Mẹ nêm nếm cho vừa miệng rồi đun nhỏ lửa để thành cháo.
  • Mẹ ăn cháo cùng với thịt ngan luộc chấm mắm gừng, có thể kèm theo một ít dưa leo nhé.

3. Cách nấu thịt ngan om sấu

Cách nấu thịt ngan om sấu

Món ăn đậm đà mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

♦ Nguyên liệu:

  • Thịt ngan
  • Khoai sọ
  • Sấu
  • Nước dừa
  • Gừng
  • Sả
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Bún ăn kèm
  • Mắm
  • Muối.

♦ Cách thực hiện:

  • Mẹ sơ chế thịt ngan bằng cách rửa sạch rồi chà xát với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi.
  • Chặt ngan thành từng miếng vừa ăn rồi ướp thịt ngan với muối, gừng băm nhỏ, hành, tỏi và sả. Mẹ để khoảng 20 phút để ngan ngấm gia vị.
  • Mẹ phi hành, tỏi, sả, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào. Đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoai sọ đã làm sạch vào. Sau đó bỏ sấu vào.
  • Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm 1 bát nước dừa, một lít nước lọc rồi ninh cho nhừ.
  • Sau 20 phút thì hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt ngan chín mềm là có thể thưởng thức cùng với cơm hoặc bún.

[inline_article id=261912]

Những điều lưu ý khi ăn thịt ngan

Ngoài việc nắm rõ thông tin về việc bà bầu có nên ăn thịt ngan không cũng như những giá trị dinh dưỡng mà thịt ngan mang lại, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ ăn thịt ngan đã nấu chín: Thịt gia cầm sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nên mẹ tuyệt đối chỉ ăn thịt ngan khi đã được nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu.
  • Lựa chọn thịt ngan: Mẹ bầu nên lựa chọn ngan có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ngan không bị nhiễm bệnh, nhất là trong những đợt dịch liên quan đến cúm gia cầm.
  • Không ăn ngan trong lúc đang bị cảm: Thịt ngan có tính hàn, mẹ bầu nào trong giai đoạn cảm cúm, sốt thì không nên ăn.
  • Ăn ở mức độ vừa phải: Cái gì nhiều quá cũng không tốt, dù thịt ngan đem lại nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ cũng nên ăn vừa phải, không lạm dụng.
  • Không ăn tiết canh ngan: Tiết canh cơ bản là một món ăn có nguyên liệu (huyết) còn sống nên thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa món này trong thai kỳ nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của MarryBaby về việc bà bầu có được ăn thịt ngan không cũng như một số lợi ích mà thịt ngan đem lại cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai nhé.

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.