Các món nướng như thịt nướng, cá nướng… đều có hương vị hấp dẫn khó cưỡng, đặc biệt rất thích hợp cho chị em khi phải “đối phó” với chứng ốm nghén, sợ ăn khi mang thai. Dù biết rằng món ăn này cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ nhưng mẹ bầu vẫn e ngại không dám ăn vì sợ sản sinh ra độc tố. Vậy thì rốt cuộc thì bà bầu có nên ăn đồ nướng? Ăn thế nào là đúng cách?
Bà bầu có nên ăn đồ nướng? Bà bầu có ăn đồ nướng được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đồ nướng khi mang thai, miễn là những món ăn đó được chế biến cẩn thận và chín kỹ. Nếu món nướng không được nấu chín đúng cách, các vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng có thể phát triển và tấn công vào hệ miễn dịch yếu ớt của mẹ bầu, khiến chị em dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Mặc dù ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella, E. coli hoặc campylobacter không có khả năng gây hại cho thai nhi nhưng vẫn khiến mẹ bầu bị tiêu chảy, nôn ói và co thắt dạ dày. Tuy hiếm gặp nhưng nếu bị ngộ độc do nhiễm toxoplasmosis – một loại ký sinh trùng có trong thịt sống hoặc chưa nấu chín cũng có thể dẫn đến tình trạng sảy thai vô cùng nguy hiểm.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không và lời giải cho mẹ
Bà bầu ăn đồ nướng có lợi ích gì?
Nếu đã biết rõ bà bầu có nên ăn món nướng rồi thì đừng bỏ qua 3 lợi ích tuyệt vời của món ăn này dành cho mẹ bầu nhé.
1. Nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào
Không thể phủ nhận các món nướng đều có vị thơm ngon khó cưỡng nhưng mặt khác, giá trị dinh dưỡng cũng “không phải dạng vừa”. Vì là “nướng” nên hầu như các dưỡng chất trên món ăn đều được giữ lại nguyên vẹn, đặc biệt là protein có trong thịt bò, heo, gà nướng. Do đó, nếu còn phân vân bà bầu có nên ăn thịt nướng không thì chị em đã rõ rồi đấy.
Ngoài ra, món nướng còn bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Chất xơ, sắt và magie trong rau củ nướng sẽ hỗ trợ mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu, chuột rút, táo bón.
2. Bà bầu có nên ăn đồ nướng? Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Bà bầu có ăn đồ nướng được không? Mẹ bầu luôn phải cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo vừa đủ, không quá nhiều và không quá ít. Bổ sung quá nhiều chất béo có thể khiến mẹ gặp nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ và khó lấy lại vóc dáng sau khi sinh nở, vậy nên đồ nướng cũng có thể được coi là lựa chọn lành mạnh cho mẹ.
Thực tế là các món nướng sẽ loại bỏ phần lớn chất béo của thực phẩm trong quá trình nướng, lượng hấp thụ vào cơ thể sẽ rất ít. Vì vậy, sử dụng thịt nướng sẽ giúp mẹ duy trì cân nặng hợp lý mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất.
[inline_article id=255299]
3. Kích thích cơn thèm ăn
Các món nướng cũng hỗ trợ mẹ bầu ăn ngon miệng hơn vì tạo thêm hương vị mới lạ cho bữa ăn, trái ngược với các món ăn thông thường. Chúng ta đều biết rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc bà bầu có được ăn đồ nướng không rồi đấy.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn nem chua được không? Ăn không đúng hại mẹ lẫn con
Sẽ có hại gì nếu bà bầu ăn quá nhiều món nướng?
Mặc dù đồ nướng mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.
Khi nướng trực tiếp thực phẩm trên ngọn lửa, sự nhiệt phân của chất béo trong thực phẩm và khói của than nóng tạo ra một lượng lớn PAH, phần lớn tích tụ ở bề mặt của món nướng. PAH đã được nghiên cứu rộng rãi là có khả năng gây ung thư, tùy thuộc vào lượng ăn vào.
Bà bầu có nên ăn đồ nướng? Bà bầu ăn đồ nướng an toàn nhưng cần hết sức cẩn trọng với các loại gia vị tẩm ướp tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món nướng. Bởi vì khi nướng trên than nóng, các chất tạo màu thực phẩm sẽ sản sinh ra AGE – một hợp chất glycinate có thể phá vỡ tổ chức bình thường của các mô khỏe mạnh và dẫn đến bệnh tim mạch, khớp và thần kinh.
Một nghiên cứu quan trọng đã được công bố trên Tạp chí “Dinh Dưỡng” vào năm 2012. Các nhà khoa học ở Ba Lan đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thịt nướng trong tam cá nguyệt thứ ba và trẻ sơ sinh nhẹ cân, thấp hơn với chu vi đầu nhỏ hơn. Vậy nên mẹ bầu nên tránh hoàn toàn món nướng trong tam cá nguyệt thứ ba nhé.
>>> Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn óc lợn không và ăn thế nào là đúng?
Mẹo ăn món nướng an toàn cho bà bầu
Trước những lợi ích và cảnh báo rủi ro sức khỏe, chắn hẳn chị em vẫn còn lo lắng không biết bà bầu có nên ăn món nướng? Chỉ cần ghi nhớ một vài mẹo ăn món nướng an toàn sau đây là ổn thôi.
1. Cắt nhỏ thực phẩm nướng
Khi bạn chuẩn bị đồ nướng, hãy cắt nhỏ thức ăn để giảm thời gian nấu nướng. Nướng thực phẩm ở nhiệt độ thấp sẽ an toàn hơn so với nhiệt độ cao.
2. Dùng nhiều nước sốt
Bà bầu có nên ăn thịt nướng? Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm nhiều nước sốt thịt nướng vào món BBQ của mình vì sẽ giúp giảm lượng mỡ chảy xuống từ món ăn, từ đó ngăn cản quá trình sản sinh ra hóa chất độc hại. Ngoài ra, hãy thêm nhiều giấm và chanh vào thực phẩm để làm tan chất độc khi nướng nhé.
3. Bà bầu có nên ăn đồ nướng? Nên ăn kèm với rau củ
Phụ nữ mang thai dễ bị đầy hơi và khó tiêu. Nếu chỉ ăn thịt nướng, bạn sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên kết hợp món nướng với các loại rau củ để tăng chất xơ và giảm bớt chứng đầy hơi do ăn quá nhiều thịt.
Mặt khác, mẹ bầu nên chú trọng ăn các loại rau củ sạch, chế biến kỹ, tránh các loại rau sống chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn mực được không? Có phải không nên ăn vì “đen như mực”?
4. Tránh để thịt bị cháy
Bà bầu có ăn đồ nướng được không? Chỉ cần nướng thịt, cá, tôm đúng cách bằng việc duy trì mức nhiệt vừa phải và thường xuyên lật món nướng để tránh bị cháy hoặc nát. Điều này sẽ giúp món ăn trở nên an toàn hơn cho mẹ bầu thưởng thức.
5. Tránh tiêu thụ đồ uống có ga hoặc cồn
Đa số những người ăn đồ nướng đều thưởng thức đồ uống có ga hoặc rượu bia để tăng hương vị cho món ăn. Phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn những thực phẩm này. Dùng kèm món nướng với một ly sinh tố hoặc nước ép trái cây chắc chắn là một sự lựa chọn lành mạnh cho cả mẹ và bé.
6. Hạn chế ăn nội tạng nướng
Nội tạng thường có hàm lượng calo và cholesterol cao không có lợi cho tim mạch. Tuy đã biết rằng bà bầu có được ăn đồ nướng không thì cũng nên hạn chế ăn nội tạng nướng để bảo vệ sức khỏe nhé bạn.
7. Nướng thực phẩm trước ở trong lò
Hãy nướng thực phẩm trước ở trong lò nướng rồi sau đó cho lên vỉ than nướng lại trong thời gian ngắn để đảm bảo món nướng có vị thơm ngon mà vẫn an toàn.
MarryBaby hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề bà bầu có nên ăn đồ nướng không. Chỉ cần áp dụng những mẹo ăn đồ nướng an toàn thì mẹ bầu vẫn nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng và tận hưởng một thai kỳ khỏe mạnh đấy.
Hoa Hồng