Thực hư chuyện bà bầu có uống được nước vối không bắt đầu từ những từ những lời tương truyền trong dân gian về công dụng tuyệt vời của loại nước uống này thai nhi và mẹ bầu trước và sau sinh. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, nếu uống nước vối đúng cách thì mẹ bầu hoàn toàn nhận được lợi ích tốt.
Tương truyền từ dân gian
MarryBaby xin trích từ tâm sự của một số bà mẹ chia sẻ trên mạng về câu chuyện nên uống nước vối hay không. Chi Minh Trang (Q.5, TP. HCM) cho biết: ” Qua tam cá nguyệt đầu tiên mẹ chồng mình thường xuyên hãm nước vối cho uống. Bà bảo uống nước vối tốt, sau này sinh con trắng trẻo. hồng hào. Để an toàn, mẹ mình còn đặc biệt mua từ quê mang lên. Mình đọc thông tin cũng không thấy nói nước vối có tác dụng phụ gì nên cũng uống bình thường”.
Chị Ngọc Lan (Q. Đống Đa, Hà Nội) lại chia sẻ: “Là con gái miền Nam ra làm dâu Hà Nội, đối với mình nước vối rất lạ và chưa nghe ai nói về tác dụng của nước vối cả. Đang mang thai đứa con đầu lòng nên cũng bối rối lắm. Tìm kiếm thông tin trên các trang thông tin trực tuyến và gọi điện hỏi kinh nghiệm của các bà, các chị được biết lá vối tốt cho sức khỏe bà bầu. Nhưng mình chưa biết tác dụng của nước vối cụ thể như thế nào nên còn hơi lo”.
Uống nước vối tốt cho mẹ và bé
Theo các chuyên gia, lá và nụ vối chứa nhiều tanin, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, chưa kể lại có mùi thơm dễ chịu. Hơn nữa trong thành phần của lá và nụ còn chứa một số chất kháng sinh giúp diệt nhiều vi khuẩn gây bệnh Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis. Đó là lý do vì sao người ta hay lấy nước lá vối để trị các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt…
Nếu uống nước lá vôi tươi hương vị tương đối giống với vị chè xanh và chứa một nguồn dinh dưỡng và dược tính rất cần thiết đối với thai kì. Mẹ bầu nên uống nước vối với lượng vừa phải sẽ rất tốt.
Cụ thể về công dụng của nước vối thì còn tùy xem mẹ sử dụng bộ phận nào để hãm nước. Có một sự thật thú vị là tùy theo vào từng bộ phận của cây, tác dụng cũng sẽ khác nhau.
1. Nước vối sử dụng lá vối tươi
Công dụng nổi trội nhất là giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt, ăn ngon. Vị đắng đặc trưng trong lá vối tươi có tác dụng kích thích dịch vị tiêu hóa. Đồng thời chất tannin giúp bảo vệ niêm mạc ruột, chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không gây hại cho những vi khuẩn có ích cư trú trong ống tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, nếu thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện mà còn góp phần nuôi dưỡng lượng sữa dự trự sau sinh. Nước vối tươi đặc biệt là lợi sữa.
Uống nước vối đúng cách ngay thời gian đầu của thai kỳ lợi đủ đường cho mẹ. Mẹ có thể uống tươi hoặc nấu búp lá vối cùng với chân heo hay chân bò để ăn vào tháng gần ngày sinh để đảm bảo đủ lượng sữa cho bé sau khi sinh.
[inline_article id=139883]
2. Nước vối sử dụng nụ vối
Cũng có vị đắng như lá vối tươi, nhưng công dụng chính của hương vị này trong nụ vối là hỗ trợ giảm mỡ máu,điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu bởi sự có mặt của thành phần beta – sitosterol.
Chữa bệnh tiểu đường là một trong những công dụng nổi bật nhất của nụ vối. Chứa hàm lượng polyphenol cao, khoảng 128mg/gram trọng lượng khô, và hoạt chất ức chế alpha-glucosidase, nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn. Đồng thời, còn giúp ổn định đường huyết, giảm lipid máu, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Uống nước vối đúng cách
Lá vối khô rửa sạch cho vào ấm, cho nước lạnh vào đun đến sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nụ vối cũng được đun trong nước đến khi sôi hoặc hãm trong nước sôi như cách hãm trà xanh. Nước vối từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh. Khi uống nước vối có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái.
Lưu ý, mẹ nên nhớ chỉ uống nước vối đun trong ngày, tuyệt đối không uống loại để qua đêm vì khi đó nước vối đã bị ôi thiu và biến chất.
Qua những thông tin trong bài viết, MarryBaby hi vọng đã mang đến câu trả lời mẹ bầu mong đợi về việc bà bầu có uống được nước vối hay không.