Trả lời câu hỏi bà bầu không nên ăn trái cây gì sau bữa tối để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và hạn chế nguy cơ tiểu đường cũng như béo phì thai kỳ các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ cần tránh: Măng cụt, cam, sầu riêng, xoài và bơ.
Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu nhưng mang thai là một hành trình đặc biệt của mẹ và bé, chính vì vậy mẹ cần cân nhắc lựa chọn hoa quả khi ăn và cần ăn trái cây đúng cách.
Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách
Bà bầu nên ăn hoa quả gì và cần tránh trái cây nào luôn là lo lắng của nhiều mẹ. Bởi trái cây là người bạn đồng hành tuyệt vời trong suốt thai kỳ. Vừa là nguồn bổ sung dinh dinh dưỡng và cứu bồ trong những lần ốm nghén khó chịu.
Dưới đây là một số nguyên tắc khi ăn trái cây mẹ cần nhớ:
Ăn trái cây đã chín
Mẹ nên ăn trái cây vừa chín tới để cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất. Những loại trái cây có mủ như đu đủ, măng cụt, mít hay sầu riêng nhất thiết bà bầu phải ăn chín. Chín nhưng không phải là chín rục mẹ nhé. Trái đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi.
Rửa sạch trước khi ăn
Đây là nguyên tắc ăn trái cây mẹ cần luôn phải tuân thủ. Trái cây có vỏ dầy mẹ khử trùng bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó gọt hoặc tách bỏ phần vỏ là có thể ăn ngay được.
Với những loại vỏ mỏng mẹ có thể chọn cách khử trùng như sau: hòa chung 1 lít nước lạnh với 0,1 đến 0,2ml dung dịch oxycil để ngâm trái cây trong khoảng từ 2 đến 5 phút. Oxycil không gây độc, không gây kích ứng và không mùi nó giúp diệt trừ vi khuẩn hiện hữu trong trái cây.
Ăn trái cây ngay sau khi tách vỏ
Thói quen gọt vỏ hoa quả sẵn, cất trong tủ lạnh, ăn dần khá phổ biến đối với các bà nội trợ. Không những mất đi sự ngon miệng, cách bảo quản này còn làm mất dần các loại vitamin bổ dưỡng quan trọng như folate, vitamin C.
Một khi lớp vỏ ngoài của trái cây bị tác động, dinh dưỡng bên trong chắc hẳn sẽ bị mất đi không “thương tiếc”. Vì vậy, mẹ bầu ăn trái cây nên ăn ngay sau khi gọt, không nên để lâu. Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất.
Ăn trái cây một cách vừa phải
Trái cây rất tốt nhưng ăn nhiều lại phản tác dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường trong hoa quả khá cao có thể gây ra tiểu đường thai kỳ. Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn hoa quả thay bữa chính mà không biết rằng rằng ăn quá nhiều trái cây trong khi không bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe.
[inline_article id=121719]
5 trái cây không nên ăn về đêm
Không chỉ riêng mẹ bầu mà với bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên hạn chế ăn 5 loại trái cây dưới đây sau bữa tối.
1. Cam: Cam và nước cam chỉ tốt khi uống buổi sáng và trưa, không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối vì loại nước ép lúc này có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Bà bần vốn dĩ đã bị chứng tiểu đêm làm phiền.
Ngoài ra, khi đi ngủ, tuyến nước bọt không hoạt đông nhiều, lượng axít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hổng lớp men răng dù đã đánh răng trước đó.
2. Sầu riêng: Loại trái cây này chứa nhiều đường không tốt với mẹ bầu thừa cân hay bị các bệnh liên quan đến tim mạch. Mẹ nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối.
3. Xoài: Tương tự như sầu riêng xoài có chỉ số đường cao,không mẹ bầu không nên ăn về đêm, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường.
4. Bơ: Bơ giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan nhưng bơ cũng có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.
5. Măng cụt: Trong măng cụt có chất xanthones trong măng cụt có thể gây ngộ độc a-xít và khiến giấc ngủ chập chờn, mẹ chỉ nên ăn ban ngày.
Qua bài viết trên hi vọng mẹ đã giải đáp được thắc mắc bà bầu không nên ăn trái cây gì về đêm. Mẹ cần cân nhắc kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.