Canh chua là món canh dễ ăn, mùi vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Nhiều mẹ bầu trong thời gian ốm nghén có cảm giác ngán cơm, tanh cá, chán ăn, bỏ bữa song có thể ăn liền tù tù món canh chua. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn canh chua được không.
Tác dụng của canh chua
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn canh chua được không, mẹ hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của canh chua nhé.
Canh chua là một trong những món canh kết hợp nhiều nguyên liệu nhất. Nhờ đó, canh có đủ các vị như chua, ngọt, mặn và một chút cay nếu thêm ớt. Canh chua mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh đạm và không hề ngán. Hầu hết các nguyên liệu chế biến canh chua đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
– Cá nấu canh: Canh chua thường được nấu với một số loại cá nước ngọt. Những loại cá này thường lành tính, nhiều đạm, vị béo. Trong số đó, cá lóc là nguyên liệu phổ biến có tính bình, không độc, tốt cho cả người già, sản phụ và trẻ em.
– Thơm, cà chua: Quả thơm (dứa) chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc. Cà chua có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ chống nhiễm khuẩn, chữa suy nhược.
– Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng): Bà bầu ăn bạc hà nấu canh chua được không? Mẹ bầu ăn canh chua bạc hà được bởi bạc hà chứa nhiều chất xơ, có công dụng nhuận trường. Đồng thời, hàm lượng canxi và phốt pho trong bạc hà còn rất tốt cho xương và răng. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên nhé.
– Đậu bắp: Đậu bắp có tính mát, chứa chất nhầy giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột.
– Giá: Giá cung cấp nhiều vitamin E, hỗ trợ chống lão hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu.
– Nguyên liệu chua: Me, sấu, khế là nguyên liệu giúp tạo vị chua cho món canh chua. Các loại quả này có nhiều vitamin, tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, tăng sức đề kháng.
– Gia vị: Canh chua được nấu cùng những loại rau gia vị như hành lá, rau tần, ngò gai, rau om. Những nguyên liệu này rất tốt trong việc sát khuẩn đường hô hấp, giảm triệu chứng viêm họng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu để “mẹ tròn con vuông”?
Bà bầu ăn canh chua được không?
Canh chua là món ăn đưa cơm, có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ làm giảm cơn nghén ở bà bầu. Bà bầu ăn canh chua được không thì câu trả lời là được. Các nguyên liệu nấu nên món canh chua hầu hết là lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé.
Tuy mẹ bầu ăn được canh chua nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều và liên tục. Bất cứ món ăn nào cũng đều có thể gây phản ứng ngược nếu ăn quá liều lượng. Mẹ chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần/tuần với lượng ăn vừa phải trong mỗi bữa.
Nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn thường xuyên món canh chua là do:
- Món canh chua thường được chế biến đậm vị để tăng độ ngon, kích thích vị giác. Đặc biệt, nhiều người có sở thích ăn canh chua phải thật nóng và thật cay. Cách ăn này có thể giúp mẹ thấy ngon miệng nhưng sẽ không tốt cho dạ dày. Đồng thời, việc ăn quá nhiều gia vị dễ khiến mẹ nặng bụng, nóng trong người.
- Canh chua thường không thể thiếu dứa (thơm). Thông thường, mẹ bầu được khuyến cáo không nên ăn dứa trong ba tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là trong dứa có chứa chất có khả năng làm co bóp tử cung, ảnh hưởng đến an toàn thai nhi. Nếu mẹ chỉ ăn canh chua nấu cùng dứa với lượng vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu ăn liên tục món canh này thì lượng dứa tiêu thụ sẽ nhiều lên.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bầu thèm chua, thích ăn chua đẻ con gì? Đọc ngay để biết nhé!
Cách nấu canh chua cho bà bầu
Mẹ chắc hẳn muốn biết cách chế biến canh chua cho bà bầu khi đã có câu trả lời bà bầu ăn canh chua được không. Dưới đây là công thức nấu món canh chua cá lóc cho bà bầu. Mẹ có thể thay thế cá lóc bằng cá chép, cá bã trầu hay loại cá nào mẹ thích ăn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 con cá lóc
– 1/4 quả dứa
– 1 quả cà chua
– 1 quả ớt nhỏ (nếu mẹ thích ăn cay)
– 1 vắt me nhỏ
– Giá, đậu bắp, bạc hà
– Rau om, mùi tàu (ngò gai)
– Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi.
Cách thực hiện
Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ ruột, thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Các nguyên liệu dứa, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, rau gia vị rửa sạch, thái thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho cá vào chiên sơ.
Bước 4: Đun sôi nước, cho me vào dầm lấy nước chua rồi bỏ xác. Tiếp tục cho dứa, cà chua vào nấu cho sôi.
Bước 5: Cho cá đã chiên sơ vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị muối, đường, nước mắm cho vừa ăn.
Bước 6: Khi nước sôi lại, bạn thêm đậu bắp, bạc hà, giá, rau gia vị, ớt (nếu thích), nấu sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 7: Múc canh ra bát và ăn cùng với cơm trắng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý để tránh xa nhé
Lưu ý cho bầu khi ăn canh chua
Nếu vẫn còn thắc mắc bà bầu ăn canh chua được không, bạn hãy tham khảo một số lưu ý sau để yên tâm hơn nhé.
- Mẹ bầu chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần một tuần và nên ăn 1 bát nhỏ.
- Khi nấu canh chua, mẹ bầu nên gia giảm các loại gia vị để canh không quá đậm đà. Đặc biệt, mẹ hạn chế ăn món ăn quá cay, nóng hay nhiều dầu mỡ.
- Canh chua được nấu với rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, mẹ không cần thiết phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu trong món canh này. Mẹ có thể nấu theo khẩu vị riêng, sử dụng những thực phẩm tùy theo sở thích.
- Các nguyên liệu chế biến canh chua cần phải chọn lựa kỹ càng. Không sử dụng nguyên liệu có dấu hiệu hư hỏng.
- Canh chua nên ăn ngay sau khi nấu xong. Mẹ bầu tuyệt đối không bảo quản canh trong tủ lạnh để ăn nhiều lần sau đó.
- Mẹ bầu đang bị tiêu chảy, có tiền sử bị bệnh dạ dày hay thận yếu nên hạn chế ăn canh chua.
- Mẹ nên ăn uống đa dạng thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Nếu có cơ địa dị ứng, mẹ bầu nên cân nhắc khi nấu canh chua cùng các loại hải sản.
[inline_article id=285026]
Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn canh chua được không. Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để có thực đơn ăn uống lành mạnh và đủ chất nhé.