Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bầu ăn quýt được không? Lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ bầu

Một trong những trái cây mùa hè quen thuộc với người Việt Nam chính là trái quýt. Đây là một loại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác. Quýt rất nhiều nước và vitamin nên có thể giúp chúng ta giải khát rất hiệu quả.

Nhưng trong thai kỳ thì mẹ bầu ăn quýt được không? MarryBaby xin mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong phần dưới đây của bài viết nhé.

Chất dinh dưỡng có trong trái quýt  

Mặc dù trái quýt có kích thước nhỏ hơn so với các loại trái cây có múi khác như cam và bưởi. Nhưng quýt rất giàu chất dinh dưỡng và chứa 85% là nước. Trong một trái quýt khoảng 88g thì có các dưỡng chất sau:

  • Calo: 47
  • Kali: 3% DV
  • Chất xơ: 2 gam
  • Chất béo: 0 gam
  • Folate: 16 µg
  • Tinh bột: 12 gam
  • Chất đạm: 0,7 gam
  • Vitamin A: 3% DV
  • Vitamin C: 26% giá trị hàng ngày (DV)

Như bạn có thể thấy, quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, beta-cryptoxanthin đậm đặc nhất (một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể); kali và vitamin B phức hợp (vitamin B1, B6 và B9). Vậy mẹ bầu có ăn quýt được không? Hãy đọc trong phần dưới đây nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Bầu ăn hoa chuối được không? Lợi ích không ngờ từ hoa chuối với mẹ bầu

Trong thai kỳ mẹ bầu ăn quýt có được không?

Mẹ bầu ăn quýt được không?
Mẹ bầu ăn quýt được không?

Theo tài liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyên phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn các loại trái cây họ cam quýt. Vì thế, mẹ bầu được ăn trái quýt trong thai kỳ. Và đây cũng là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu cũng như thai nhi.

Khi mẹ bầu ăn quýt sẽ được cung cấp vitamin B tốt như folate. Sự thiếu hụt axit folic ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến việc sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân. Chất folate cũng cần cho quá trình chuyển hóa axit amin, hình thành hồng cầu, bạch cầu, tăng trưởng tế bào và phân chia tế bào.

Các trái cây họ cam quýt đều giàu vitamin C, chât xơ, lại dễ ăn, cung cấp vitamin C không những tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hoá còn hỗ trợ tăng hấp thu sắt.

Bên cạnh vấn đề bầu ăn quýt được không; bạn có thể tham khảo thêm mẹ bầu ăn cam có tốt không để bổ sung vào thực đơn những món trái cây trong thai kỳ nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu: Axit folic và sắt quan trọng thế nào trong hành trình mang thai?

Mẹ bầu ăn quýt đúng cách có tác dụng gì?

Ngoài vấn đề mẹ bầu ăn quýt có được không; thì bạn nên biết rằng khi thường xuyên ăn quýt có tác dụng gì?

  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi: Folate và axit folic rất quan trọng đối với thai kỳ. Vì chúng có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh.
  • Ngăn ngừa táo bón: Quýt là một trong thực phẩm giàu chất xơ. Mẹ bầu ăn quýt sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa táo bón.
  • Bổ sung vitamin C cho cơ thể: Khi mang thai, cơ thể cần có vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) với lượng phù hợp. Chất này có tác dụng chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch qua đó nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Bổ sung chất sắt: Với hàm lượng vitamin C dồi dào trong quýt sẽ giúp hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn. Nhu cầu sắt sẽ tăng lên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba vì thế bạn cần bổ sung vitamin C nhiều hơn khi càng về cuối thai kỳ.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Lợi ích gì với phụ nữ mang thai

Khi ăn quýt mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

khi ăn quýt bà bầu cần lưu ý điều gì

Mặc dù quýt là một loại trái cây bạn nên ăn khi mang thai. Nhưng mẹ bầu thường xuyên ăn quýt có tốt không? Bạn cũng không nên ăn quá nhiều quýt trong một thời gian dài mà nên ăn xen kẻ kết hợp đa dạng các loại trái cây khác nhau, vừa tăng sự ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Bà bầu có nên ăn thịt xông khói? Ăn như thế nào để an toàn?

Cách chọn quýt ngon dành cho mẹ bầu

  • Trước tiên, để đảm bảo an toàn nên lưạ chọn sản phẩm những nơi uy tín và vệ sinh an toàn thực phẩm, vì trái cây tươi có thể dễ chứa nhiều hoá chất bảo vệ thực vật.
  • Cũng tuỳ vào giống quýt: Xanh hay vàng, nếu quýt vàng nên chọn quả quýt đồng màu, hoặc có màu vàng mỡ gà chiếm ít nhất 1/3 quả quýt.
  • Nên chọn quýt có vùng vỏ xung quanh cuống quýt tươi và chắc. Nhất là, cuống tươi và gắn chặt với quả khó bị rơi ra khi dùng tay khều nhẹ.
  • Nên chọn quả quýt có độ to vừa phải, độ căng bóng vừa phải, có độ đàn hồi. Khi bạn cầm quýt sẽ có độ cứng vừa phải và không quá mềm nhũn.

[/key-takeaways]

Như vậy bạn đã biết mẹ bầu ăn quýt được không rồi phải không? Mẹ bầu nên ăn quýt trong thai kỳ. Vì đây là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho hai mẹ con trong thai kỳ.

By Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh

Tác giả Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh đã có kinh nghiệm hai năm với vị trí chuyên viên nội dung về sức khỏe. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy, Quỳnh hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích và thiết thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Hiện Quỳnh đang phụ trách viết bài cho chuyện mục Mang thai của MarryBaby.