Ccó bầu uống trà mãng cầu được không? Bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu uống trà mãng cầu được không?
Bà bầu 3 tháng đầu uống trà mãng cầu được không? Và trong suốt thai kỳ bà bầu uống trà mãng cầu được không? Hiện nay, các nghiên cứu khoa học chứng minh vấn đề bà bầu không được uống trà mãng cầu không nhiều và không đủ xác thực.
Trà mãng cầu có vị ngọt dịu và thơm mùi đặc trưng của trà hòa với mãng cầu với 2 nguyên liệu chính là mãng cầu và nước trà.
Mãng cầu có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ như chất xơ, carbohydrate, vitamin C, B6, B1, kali, magie, phốt pho… Trong khi đó, bạn uống trà với một lượng vừa phải cũng là nguyên liệu an toàn trong thai kỳ. Do đó, bạn vẫn có thể thưởng thức thức uống này khi mang thai.
Dù trà mãng cầu không gây hại cho sức khoẻ nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải khoảng 1-2 ly/tuần thôi nhé. Vì nếu bạn uống trà quá nhiều trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu trong trà có chứa caffein. Chưa kể, bản thân mãng cầu cũng có chứa lượng đường tự nhiên, nếu dùng không đúng cách cũng có thể gây hại.
Ngoài ra, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì nên uống trà mãng cầu không đường (có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ cho an toàn). Vì trong trà và mãng cầu có lượng đường cao có thể gây trầm trọng hơn tình trạng tiểu đường. Nếu bệnh trở nặng có thể gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi.
>> Bạn có thể xem thêm: Quả mãng cầu xiêm với bà bầu thực sự có lợi hay hại, mẹ cần tìm hiểu ngay!
Bà bầu uống trà mãng cầu có tác dụng gì?
Sau khi tìm hiểu bà bầu uống trà mãng cầu được không; chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết trong thai kỳ uống trà mãng cầu có tác dụng gì. Dưới đây là những lợi ích của thức uống này mang đến cho sức khỏe:
- Ngăn ngừa một số bệnh lý: Trong mãng cầu có chứa các chất luteolin, quercetin và tangeretin hoạt động như chất chống oxy hoá (1). Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của mãng cầu xiêm có thể chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra (2). Nhờ đó, khi bạn uống trà mãng cầu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường (3, 4, 5).
- Có thể chống lại các hại khuẩn: Chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn như viêm nướu, sâu răng và nhiễm trùng nấm men (6). Ngoài ra, chiết xuất này còn có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh tả và nhiễm trùng Staphylococcus (7).
- Làm giảm tình trạng viêm nhiễm: Loại trái cây này cũng có tác dụng giảm sưng, giảm viêm (8) và làm giảm viêm khớp đáng kể (9).
- Kiểm soát đường huyết: Mãng cầu xiêm có thể làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ (10, 11). Do đó, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ có thể uống trà mãng cầu nhưng đừng bỏ đường nhé.
[key-takeaways title=””]
Trên đây là một số lợi ích khi bạn dùng trà mãng cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để có khẳng định tính chính xác về những lợi ích của thực phẩm này.
[/key-takeaways]
Những tác hại của trà mãng cầu nếu bạn uống nhiều
Nếu bạn dùng nhiều trà mãng cầu hay chỉ đơn giản là dùng nhiều mãng cầu có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh Parkinson, gồm:
- Cơ bắp cứng
- Thay đổi tính cách
- Di chuyển chậm hơn
- Khó chuyển động mắt
- Đi đứng và giữ thăng bằng khó khăn
Ngoài ra, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc để điều trị huyết áp cao và điều trị bệnh tiểu đường thì không nên uống trà mãng cầu. Vì chiết xuất của trà mãng cầu sẽ phản ứng với thuốc và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bầu ăn na được không? Mẹ nên ăn bao nhiêu mỗi ngày?
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu cho bà bầu
Khi đã hiểu, bà bầu uống trà mãng cầu được không và uống trà mãng cầu có tác dụng gì; chắc hẳn bạn đã yên tâm hơn khi dùng thức uống này. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe bạn nên chế biến món trà này ở nhà. Nếu chưa biết cách thực hiện thì bạn có thể tham khảo cách làm trà mãng cầu của MarryBaby nhé.
1. Nguyên liệu
- Đá viên
- 1 trái tắc
- 60g đường
- 200g mãng cầu được làm sạch và bỏ hạt
2. Cách làm trà mãng cầu
- Bước 1: Bạn trộn đều phần thịt mãng cầu với 45g đường và ủ trong 1 giờ để đường ngấm.
- Bước 2: Pha trà và cho thêm 15g đường vào rồi khuấy tan.
- Bước 3: Vắt vào trà 1 trái tắc, 1 ít đá viên và một ít mãng cầu ngâm đường rồi lắc đều. Sau đó, bạn cho trà ra ly và thưởng thức.
[recommendation title=””]
Trong trái mãng cầu có chứa nhiều đường nên bạn hãy cân nhắc gia giảm lượng đường cho phù hợp nhé!
[/recommendation]
Bên cạnh tìm hiểu vấn đề có bầu uống trà mãng cầu được không; bạn có thể tìm hiểu thêm bà bầu uống trà xanh có tốt không. Vì trà xanh cũng có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến món trà mãng cầu thơm ngon.
Những lưu ý khi uống trà mãng cầu khi mang thai
Dưới đây là những lưu ý khi thưởng thức trà mãng cầu trong thời gian mang thai.
- Người bị tiểu đường thai kỳ nên dùng trà không đường: Vì trong trà và mãng cầu có nhiều đường do đó nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì không nên uống.
- Thời gian dùng: Bạn có thể uống trà vào thời điểm trong ngày nhưng đừng uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì lượng cafein trong trà có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
- Lượng dùng: Bạn chỉ nên dùng với lượng vừa phải, khoảng 1-2 ly/1 tuần, khi dùng có thể không bỏ đường hoặc ít đường để tránh biến chứng không tốt cho sức khỏe.
[inline_article id=330772]
Tóm lại, bà bầu uống trà mãng cầu được không? Bạn có thể uống trà mãng cầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ nên uống 1-2 ly/tuần, tránh dùng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì hãy uống trà không đường, song cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều lượng dùng an toàn.
[recommendation title=””]
Bài viết được tham vấn y khoa bởi đội ngũ y bác sĩ tại PKĐK Quốc tế Mỹ – thành viên Hệ thống BV Quốc tế Mỹ (AIH). Phòng khám cung cấp dịch vụ thăm khám & điều trị đầy đủ chuyên khoa chuẩn quốc tế: Nội tổng quát, Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Tai-Mũi-Họng… Cơ sở còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nổi bật là phần mềm ORION HEALTH – Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các bệnh viện quốc tế.
[/recommendation]