Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bồ câu làm món gì ngon mẹ bầu biết chưa?

Thịt bồ câu chứa nhiều protein, chất béo, ngoài ra còn có canxi, phốt pho và nhiều thành phần vi lượng khác nên sẽ rất tốt cho sức khỏe thai phụ. Bên cạnh đó, bồ câu còn là thực phẩm dễ ăn, rất thơm và bổ dưỡng nên các mẹ bầu nên thưởng thức để bồi bổ cơ thể.

Bồ câu làm món gì ngon mẹ biết chưa? Thịt chim bồ câu được xem là “thượng phẩm” cho sức khỏe, đặc biệt là các bà bầu. Theo Đông Y, thịt chim bồ câu có tính bình, vị ngọt giúp bổ máu, bổ ngũ tạng nên thường được dùng cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy và những phụ nữ thời kì mang thai.

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu

Trước khi tìm hiểu bồ câu làm món gì ngon, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này.

Thịt chim có chứa 22,14% protein thô, cao gấp nhiều lần so với thịt gà, thịt dê, thịt bò. Protein rất cần thiết nuôi dưỡng cơ thể mẹ, tăng cường hệ thống miễn dịch, vận chuyển oxi nuôi dưỡng thai nhi.

Thịt chim bồ câu còn chứa hàm lượng dồi dào các loại Vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng kali, phốt-pho, sắt, muối khoáng tốt cho trí não cả mẹ và bé.

Trong thời kỳ mang thai, do hormone nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, dẫn đến cơ thể thiếu chất, sức đề kháng yếu. Để khắc phục tình trạng đó thì chim bồ câu là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu được lựa chọn hàng đầu.

bồ câu làm món gì ngon
Bồ câu làm món gì ngon là vấn đề mẹ bầu cần biết để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ

Bồ câu làm món gì ngon mẹ biết chưa?

Như đã nói ở trên thì hầm chính là cách chế biến thơm ngon và bổ dưỡng nhất mà chị em bầu bí nên lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những cách chế biến chim bồ câu cho bà bầu cực thơm ngon.

Bồ câu làm món gì ngon? Bạn hãy tham khảo và thực hiện nhé!

1. Bồ câu hầm ngải cứu cho bà bầu

Cách hầm bồ câu với ngải cứu khá đơn giản. Khi chế biến mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Nguyên liệu

  • Bồ câu: 2 con
  • Rau ngải cứu: 150g
  • Nấm hương: 10 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Đỗ đen: 150g
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.

Sơ chế

  • Chim bồ câu làm sạch lông, rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó ướp bồ câu với muối ½ thìa, hạt nêm ½ thìa. Để nguyên còn và xoa đều gia vị thấm đều khắp thịt chim.
  • Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt sâu rồi ngâm trong nước nóng khoảng 4 tiếng.
  • Rau ngải cứu rửa sạch, để ráo.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch.
bồ câu làm món gì ngon
Thịt bồ câu có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau

Cách chế biến

Bước 1: Xếp ngải cứu vào đáy nồi rồi cho chim bồ câu đã ướp vào, đổ đổ đen phủ lên chim bồ câu. Cho phần còn lại của lá ngải cứu lên mặt đậu đen

Bước 2: Cho thêm 1 chút nước rồi đậy vung vào và để lên bếp đun sôi thì cho thêm nấm hương, vài lát gừng vào ninh nhừ.

Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã mềm thì bắt ra và múc vào tô, ăn khi nóng.

2. Bồ câu hầm đậu đen cho bà bầu

Bồ câu làm món gì ngon? Một món ngon từ chim bồ câu cho bà bầu chính là hầm chim cùng đậu đen.

Cách chế biến:

  • Đậu đen đem ngâm nước qua đêm.
  • Phần gạo nấu cháo ngâm 2 tiếng là được.
  • Chim bồ câu lọc xương ninh riêng lấy nước.
  • Phần thịt thái mỏng xào chín cùng gia vị.
  • Ninh cháo chín nhừ với nước xương, sau đó cho phần thịt vào nấu thêm 15 phút cùng đậu đen nữa là ăn được.

3. Chim bồ câu xào rau răm

Bồ câu làm món gì ngon? Rau răm và thịt chim bồ câu cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu: Thịt chim, gia vị, rau răm

Sơ chế: Thịt chim làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

Chế biến: Cho hành khô vào chảo phi thơm rồi cho thịt chim đã ướp gia vị vào xào cùng. Nếm gia vị cho vừa ăn, rồi thêm rau răm vào đảo đều thật nhanh.

Khi bắc xuống cho thêm hạt tiêu để món ăn thơm ngon hơn. Không nên xào rau răm chín kỹ quá, sẽ mất ngon.

4. Chim bồ câu rôti

Nguyên liệu: Thịt chim, gia vị

Sơ chế: Cho thịt bồ câu đã làm sạch vào ướp cùng rượu, ngũ vị hương, hạt tiêu, nước tương thơm ngon, nguyên liệu an toàn với sức khỏe cùng với một chút gừng và tỏi. Ướp trong khoảng 45 phút cho thịt ngấm gia vị.

Chế biến: Cho dầu ăn sôi già rồi thả thịt bồ câu vào chiên vàng. Sau đó cho nước cốt dừa vào chảo đun lên, cho thịt bồ câu đã chiên vào nấu đến khi gần cạn thì tắt bếp.

Món này sẽ có mùi thơm của ngũ vị hương và nước cốt dừa, rất ngậy ngọt thịt.

5. Bồ câu làm món gì ngon? Chim bồ câu chiên

Nguyên liệu: Thịt bồ câu, gia vị, lá chanh…

Sơ chế: Chim bồ câu sau khi làm sạch ướp với một chút nước mắm và tinh bột nghệ có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp hoặc bột điều cho có màu vàng đẹp mắt. Trong lúc chờ thịt ngấm thì chế sốt.

Chế biến: Cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đường trộn cùng nhau rồi đun cho sệt lại. Chờ dầu sôi thì thả chim vào chiên ngập dầu, chín vàng thì vớt ra đĩa.

bồ câu làm món gì ngon
Bồ câu chiên là món ăn đơn giản dễ làm mẹ bầu nên tham khảo

Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho chim vào đảo đều, thêm sốt đã làm, rắc thêm lá chanh, đảo qua một chút là có thể thưởng thức.

Món ăn này khi hoàn thiện sẽ có màu vàng ươm rất ngon. Lưu ý không nên cho quá nhiều lá chanh, sẽ làm cho món ăn bị đắng.

Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu

Bồ câu làm món gì ngon và cần lưu ý gì khi ăn?

  • Chim bồ câu rất tốt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn quá nhiều để giúp cân bằng chất, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần.
  • Khi chọn chim bồ câu để hầm thuốc bắc cho bà bầu, chọn loại chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày (loại chim bồ câu ra ràng).
  • Những con chim này có thịt mềm, ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, muốn chim bồ câu có vị ngọt, mẹ cũng không nên rửa nước nhiều. Nếu muốn chim không có mùi hôi thì mẹ hãy bỏ phần gan trước khi nấu.
  • Cuối cùng, không nên kết hợp ăn thịt chim bồ câu cùng tôm, cá diếc vì có thể gây dị ứng nổi mề đay. Không ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi.

Món ngon từ chim bồ câu vừa bổ lại vừa nhiều kiểu chế biến. Nếu đã rõ bồ câu làm món gì ngon thì bà bầu hãy lưu ý về món ăn này nhé. Bà bầu mỗi tuần ăn 1 – 2 lần và thay đổi cách nấu liên tục thì không bao giờ bị ngán đâu nhé. Bạn cũng nên chú ý tới chất lượng thịt bồ câu để đảm bảo cho sức khỏe của bà bầu.

Minh Anh

By Phạm Trung Hiếu

Biên tập viên Phạm Trung Hiếu đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin sức khỏe nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents...
Hiện tại, anh đang phụ trách biên tập các tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học và hữu ích giúp bạn đọc dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.