Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Các loại cá bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý để tránh xa nhé

Các loại cá bà bầu không nên ăn là gì? Cá cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên không phải loại cá nào bà bầu cũng ăn được. Chị em cùng lưu ý những thông tin dưới đây nhé.

Cá là loại hải sản chứa nhiều DHA và omega 3, tốt cho sự phát triển và trí não của thai nhi. Rất nhiều mẹ bầu đã bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày của mình để đem đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Tuy nhiên, có một số loại cá được khuyến cáo là không tốt cho mẹ bầu vì hàm lượng thủy ngân cao. Các loại cá bà bầu không nên ăn là gì? Các loại cá biển bà bầu không nên ăn? Mẹ bầu đọc ngay bài viết này để kịp thời tránh xa các loại cá này nhé.

Cá và những lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu

Các loại cá bà bầu không nên ăn

Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai nên bổ sung 226-340g cá mỗi tuần. Ăn nhiều cá đem đến cho mẹ bầu các lợi ích sau đây:

  • Cá chứa nhiều protein, amino acid, lecithin, vitamin D, K, canxi, kẽm, là những chất góp phần vào sự phát triển của xương, tóc, da và cơ bắp của thai nhi.
  • Lượng DHA và omega 3 dồi dào trong cá giúp thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh cho trẻ sau này.
  • Mẹ bầu ăn cá trong thai kỳ sẽ hạn chế nguy cơ sinh non và tình trạng trầm cảm sau sinh.
  • Cá giúp chị em giảm lượng mỡ máu, cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Nguy cơ từ thành phần thủy ngân trong cá

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng những loại cá chứa thành phần thủy ngân cao lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Ở những khu vực sông, hồ, ao biển có lượng lớn thủy ngân thải ra, cá sống trong đó cũng sẽ bị nhiễm loại hóa chất này. Cho dù được nấu chín, những loại cá này vẫn có khả năng gây hại đến sức khỏe.

Khi mẹ bầu ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, hoạt chất này sẽ đi vào cơ thể, hấp thụ vào thai nhi, tác động đến não và hệ thần kinh, gây ra những ảnh hưởng xấu khi bé chào đời. Các trường hợp bị nhiễm độc thủy ngân sẽ gây ra tình trạng chậm nói, tư duy và kỹ năng vận động kém phát triển. Vì vậy để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tìm hiểu các loại cá bà bầu không nên ăn và tránh xa các loại này nhé.

Các loại cá bà bầu không nên ăn

Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao đa phần là cá lớn sống ở biển. Lý do là những con cá này ăn những loại cá nhỏ hơn nên có nguy cơ tích tụ thủy ngân từ con mồi, đồng thời chúng cũng có thể hấp thu thủy ngân từ nước biển. Ngoài ra, một số loài cá khác lại chứa chất độc có thể gây chết người nếu không biết cách chế biến. Và đây là danh sách các loại cá biển bà bầu không nên ăn bạn cần tránh xa.

1. Các loại cá bà bầu không nên ăn: Cá thu

Các loại cá bà bầu không nên ăn

Cá thu là cái tên đứng đầu danh sách các loại cá biển bà bầu không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân vô cùng cao. Phụ nữ mang thai, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ, tuyệt đối tránh xa loại cá này nhé.

2. Cá nóc

Đây là loài cá được mệnh danh là cá độc, có nguy cơ gây chết người nếu chế biến không đúng cách. Mẹ bầu nhất định không được ăn loại cá này nhé.

3. Các loại cá bà bầu không nên ăn: Cá kiếm

Theo bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 200g cá kiếm trong một tháng, nếu không sẽ rất dễ nhiễm độc thủy ngân.

4. Cá mập

Cá mập tuy không phải là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình nhưng đây cũng là loại cá được khuyến cáo không dành cho mẹ bầu vì chứa nhiều thủy ngân.

5. Cá ngừ

Các loại cá bà bầu không nên ăn

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thủy ngân có trong cá ngừ cao gấp 7 lần so với những loại cá biển khác. Một số loại cá ngừ mẹ bầu có thể ăn như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây dài, tuy nhiên không nên ăn quá 170g/tuần.

Những lưu ý khi ăn cá để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc thủy ngân khi ăn cá biển, mẹ bầu cần lưu ý các cách chế biến sau nhé.

  • Tất cả các loại cá, kể cả hải sản, khi ăn phải được rửa sạch và nấu chín. Tuyệt đối không ăn các món ăn còn sống để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Không nên ăn cá đã để lâu ngày, ôi, thiu, có mùi.
  • Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm được lượng cá cần tiêu thụ cũng như cách chế biến an toàn, đảm bảo dinh dưỡng.

Mách mẹ bầu cách chọn cá tươi ngon

  • Mẹ bầu nên mua cá ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Các đặc điểm của cá tươi có thể kiểm tra bằng mắt thường: Mắt cá sáng trong, không đục, hơi phồng lên; Vảy cá sáng bóng, xếp lớp chặt chẽ; Mang cá màu đỏ tươi.
  • Khi mua cá, mẹ bầu dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu vết lõm nhanh chóng phục hồi trở lại thì là cá tươi.
  • Cá tươi khi ngửi sẽ thấy mùi mặn nếu là cá biển, mùi của ao hồ nếu là cá bắt từ ao. Ngược lại nếu ngửi thấy mùi tanh hoặc mùi amoniac thì cá đã bị ôi rồi bạn nhé.

[inline_article id=216666]

Như vậy, cá là loại thực phẩm mang đến nhiều dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai nếu bạn biết chọn lựa và chế biến đúng cách. Các loại cá bà bầu không nên ăn mẹ đã nắm rõ rồi, do đó cần tránh ăn nhé mẹ. 

Hanako