Các loại hạt như hạt óc chó, hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt chia… giúp cung cấp các axit béo thiết yếu, vitamin B, protein và khoáng chất cho thai phụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phụ nữ mang thai nên ăn nhiều loại hạt này để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn nạp đủ chất bởi chúng không quá nhiều calo.
Tác dụng của các loại hạt với sức khỏe thai phụ
Chúng ta đều biết rằng khi mang thai, phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn vặt hơn bình thường. Và thời gian 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi đã phát triển thành hình hài cần nhiều dưỡng chất để phát triển cả về thể chất và trí não. Ăn vặt không có gì sai nhưng quan trọng các mẹ phải chọn được những loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ và các loại hạt là một lựa chọn sáng suốt.
Nghiên cứu tại Mỹ với 8.000 trẻ em tham gia cho thấy những bé có mẹ ăn loại thực phẩm thân thiện này trong thai kỳ giảm hẳn nguy cơ bị dị ứng. Các chuyên gia y khoa tại bệnh viện Boston, Mỹ còn công bố thêm nghiên cứu 30% bé có mẹ ăn các loại hạt hằng ngày hoàn toàn không có nguy cơ đối mặt với chứng dị ứng.
Thai phụ nên ăn các loại hạt tốt cho bà bầu nào?
Dưới đây là 1 số loại hạt rất tốt cho các thai phụ, mẹ hãy cùng nghiên cứu để chọn lựa thứ phù hợp với khẩu vị và nhu cầu bản thân
Hạt chia giàu dinh dưỡng
Trong 100g hạt chia chứa 19,3g Omega 3, cao gấp 8 lần so với cá hồi, lượng Omega 3 của hạt chia rất cao so với những thực phẩm giàu Omega 3 khác. Nó rất tốt cho cho việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não.
Ngoài ra, hàm lượng Folate (hay còn gọi là Axit Folic) có trong 100g hạt chia lên tới 83,33mcg, cao gấp 2,3 lần so với rau diếp. Dưỡng chất này đặc biệt quan trọng vì bà bầu luôn cần nó nhiều gấp 1,5 lần so với bình thường. Folate giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khiếm khuyết ổng thần kinh của thai nhi và giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn.
Rất hiếm có loại thực phẩm nào cùng lúc có hàm lượng Omega 3 và Folate như hạt chia. Ngoài ra hạt chia còn cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi chất xơ, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, vitamin…. Nó còn có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Hạt óc chó thơm ngon bổ dưỡng
Theo tài liệu quốc tế thì trong 100g nhân quả óc chó có chứa 642 calo, 6,7g chất xơ, 15,2g chất đạm, và 65,2g chất béo. Nó giúp bà bầu bổ sung Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axít hữu cơ có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.
[inline_article id=194876]
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA phát hành 24, 2011, thành phần Omega 3 có trong quả óc chó lớn gấp 3 lần so với cá hồi cũng như một số loại hạt khác như: hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười và quả hồ đào… Thành phần dinh dưỡng trong 1kg nhân quả óc chó sẽ bằng 5kg trứng,9kg sữa bò hoặc 4kg thịt bò.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, axit béo Omega – 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Nó giúp bộ não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Phụ nữ mang thai ăn quả óc chó không những giúp tránh trầm cảm mà em bé còn được bổ sung chất tốt cho não bộ, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Mẹ ăn quả mắc ca, trí tuệ trẻ vươn xa
Nhân quả mắc ca (hạt mắc ca) có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn đậu phộng (44,8%), hạt điều (47%)… trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no tốt cho cơ thể. Hàm lượng protein trong hạt có tới 9,2%, gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Hạt mắc-ca còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… Tất cả đều là những chất có lợi cho bà bầu và đặc biệt là giúp trẻ em phát triển các tế bào não.
Với mùi vị đặc biệt thơm ngon, nó còn cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn khi mang thai.
Hạt hạnh nhân bổ cho mẹ khỏe cho con
Trong hạt hạnh nhân chứa nhiều folate, axit folic và omega 3, canxi, magiê…tốt cho mẹ và sự phát triển não bộ bé trong giai đoạn bào thai. Loại hạt này còn chứa hàm lượng Omega 3, phenylalanine giúp trí nhớ của bé được tốt hơn, bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Bà bầu bổ sung hạt hạnh nhân trong bữa ăn có công dụng tái tạo hồng cầu, chống thiếu máu, giảm stress, phòng ngừa được chứng bí tiểu tiện trong thai kỳ và phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé khoảng 50-70%. Nó còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.
Các loại các loại hạt tốt cho bà bầu thuộc nhóm đậu
Trong các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự…. có chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic… đều là những chất cần thiết cho mẹ và bé.
Đặc biệt trong đậu đỏ còn chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong thịt động vật có tác dụng rất tốt cho mẹ và bé:
- Chất kẽm giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ.
- Chất sắt giúp máu và các cơ thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào và tới thai nhi được tốt nhất, cải thiện hệ miễn dịch, phát triển tế bào não và điều hòa thân nhiệt.
- Trong đậu đỏ rất dồi dào chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
- Vitamin B1, vitamin B6 giúp chị em giảm mệt mỏi, giảm stress và tăng khả năng lưu thông máu.
- Chất xơ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp cao, tránh mắc bệnh táo bón, trĩ, chữa phù nề trong thai kỳ.
- Vitamin B6 và chất xơ giúp mẹ bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.
- Ăn nhiều đậu đỏ sau sinh còn giúp chị em dồi dào sữa.
[inline_article id=194974]
Hạt dẻ cười cho bà bầu luôn tươi
Trong hạt dẻ cười chứa vitamin C, các vitamin nhóm B, folacin, khoáng chất: canxi, sắt, phốt pho, man giê, man gan, đồng, kẽm, selen và nguồn kali dồi dào. Tất cả giúp thai phụ giảm mệt mỏi và giảm stress.
Loại hạt này giàu axit oleic có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời, giúp duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu.
Nó còn là nguồn cung các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ. Nhiều loại vitamin B phức tạp quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate trong hạt dẻ cười có thể hỗ trợ tối ưu phát triển thai nhi.
Các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.
Hạt sen giúp mẹ an thần, bé thông minh
Hạt sen cung cấp protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, PP, C giúp an thần, giảm stress và cho bà bầu khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện làn da, giúp bé yêu trong bụng thông minh hơn. Đặc biệt là giúp cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả.
Trong hạt rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
Hạt dưa cho mẹ và bé vui như Tết
Hạt dưa tuy nhỏ bé nhưng lại chứ nhiều chất dinh dưỡng như: lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Nó còn chứa protid, là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, tốt cho cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Trong loại hạt này còn có glucid là thành phần chính cấu tạo các tế bào và hệ thống thần kinh.
An thai cùng hạt hướng dương
Hạt hướng dương có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp. Nó còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai.
Ngoài ra, loại hạt này còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu.
Bớt trầm cảm với hạt bí ngô
Hạt bí không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu. Nó cũng giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Tuy có nhiều dưỡng chất nhưng khi sử dụng các loại hạt tốt cho bà bầu này, bạn cần lưu ý một số vấn đề về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Mẹ tuyệt đối không ăn hạt mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia, màu công nghiệp… để đảm bảo sức khỏe.