Đừng nói tới chuyện mang thai mệt mỏi mà lại bị sốt, bình thường bị cảm cúm, ho “củ hành” cũng đủ cảm thấy khó chịu. Nếu bị sốt từ 38 độ C, cần tìm cách hạ sốt cho bà bầu các sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.
Tại sao bà bầu bị sốt?
Tình trạng mẹ bầu bị sốt phần lớn phát sinh bởi nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc hô hấp. Tuy nhiên, một số vấn đề nhiễm trùng khác cũng có khả năng là “thủ phạm”, chẳng hạn như:
- Cảm cúm
- Viêm phổi, amidan, dạ dày, thận, ruột…
Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm cũng là nguyên nhân gây sốt ở phụ nữ mang thai. Nếu thực sự như vậy, mẹ bầu thường sẽ biểu hiện các dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề, chẳng hạn như:
- Tiêu chảy
- Nôn
- Đau bụng
Bà bầu bị sốt do ngộ độc thực phẩm là một tình huống cấp bách, vì tình trạng này có nguy cơ dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm:
- Mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể do lượng nước hao hụt quá nhiều
- Co thắt và chuyển dạ sinh non
- Rối loạn điện giải
- Huyết áp không ổn định.
Do đó, nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân gây sốt là ngộ độc thực phẩm, hãy mau chóng đến gặp bác sĩ. Các chuyên gia sẽ có cách hạ sốt cho bà bầu an toàn, đồng thời ngăn chặn biến cố xuất hiện.
>>> Bạn có thể tham khảo: Sốt xuất huyết khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết
Biểu hiện khi bà bầu bị sốt
Tài liệu y khoa ghi nhận rằng, sốt là một phản ứng của cơ thể với quá trình bệnh lý. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là nhiệt độ tăng cao hơn so với mức 37 độ C. Nguyên nhân gây đa dạng, khó xác định cụ thể ngay từ đầu: Do nhiễm khuẩn, vi rút, kí sinh trùng… xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, đường máu.
Nếu chỉ sốt ở mức 37,5 -38 độ C được xét vào mức độ nhẹ, thường ít gây ra những ảnh hưởng đến thai nhi. Từ 38 độ C trở nên và kéo dài có thể gây nguy hiểm đến thai nhi: Sảy thai, sinh non, nhiễm khuẩn huyết thai kì, để lại di tật cho bé…Điều này phụ thuộc rất lớn và cơ địa của người phụ nữ.
Bà bầu sốt có nguy hiểm không?
Nguyên nhân gây sốt trong thai kì hầu hết là do nhiễm trùng, căn nguyên có thể do vi rút, vi khuẩn, hoặc nấm, kí sinh trùng. Sốt trong thời kì mang thai chắc chắn là nguy hiểm, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Sốt cao trên 39,5 độ thậm chí còn đe dọa tính mạng của thai nhi.
Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thi bị sốt cao có nguy cơ cao sẩy thai hoặc gây dị tật ống thần kinh như đứt đốt sống ở thai nhi. Thời điểm nguy hiểm nhất khi mẹ bầu đang ở tuần thai thứ 4 đến tuần thứ 14. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3 sốt cao ít gây hại đến thai nhi, trừ khi bạn bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.
Lý giải về điều này, các tài liệu y khoa cho rằng, do các quá trình hình thành cơ quan hầu hết đều diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các quá trình đó phụ thuộc vào các quá trình chuyển hóa chất vốn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, chẳng hạn như hoạt động chuyển hóa protein, nên luôn nhạy cảm với nhiệt độ. Cùng với đó toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi phụ thuộc vào sự sắp xếp đúng trật tự của các protein vào đúng thời điểm. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng từ 37 độ C lên đến 39,5 độ C có thể làm cho các protein đi sai lộ trình và làm cho bạn bị sảy thai hoặc gây sai sót trong hình thành và phát triển hệ cơ quan gây dị tật thai nhi.
[inline_article id=1069]
Cách hạ sốt cho bà bầu không cần dùng thuốc
1. Tắm hoặc lau người bằng nước ấm
Tắm bằng nước ấm là một cách hạ sốt cho bà bầu mẹ bầu nên áp dụng. Sử dụng nước ấm để tắm hoặc lau người cũng có khả năng hạ sốt cho bà bầu. Điều này có thể giải thích vì nước bốc hơi khỏi da cũng sẽ đem theo nhiệt độ ra ngoài. Từ đó, cơn sốt cũng sẽ thuyên giảm dần.
Một lưu ý nhỏ khi bạn áp dụng biện pháp hạ sốt cho bà bầu này là tuyệt đối không tắm hay lau người với nước lạnh.
Tiếp xúc với nước có nhiệt độ thấy sẽ khiến thân nhiệt bạn tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, thoa cồn lên da trong trường hợp này cũng sẽ gây hại cho cả mẹ và bé.
2. Chườm khăn lên trán
Một cách hạ sốt cho bà bầu khác thường được các chuyên gia khuyến nghị là nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm, vắt thật khô rồi đặt lên trán. Nhiệt độ của khăn góp phần phân tán bớt nhiệt độ cơ thể.
3. Uống nhiều nước
Một cách hạ sốt cho bà bầu là uống nhiều nước. Sốt cao có thể khiến phụ nữ mang thai mất nước. Do đó, bổ sung nước là yếu tố không thể thiếu trong công cuộc hạ sốt cho bà bầu.
Uống nhiều nước không chỉ giúp bạn cân bằng mức chất lỏng trong cơ thể mà còn hỗ trợ hạ nhiệt từ bên trong.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm? Mẹ biết ngay để không ân hận về sau!
Ngoài uống nước lọc, bạn còn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng những biện pháp như:
- Ăn các món dạng lỏng, chẳng hạn như canh, súp hay cháo. Chúng không chỉ cung cấp nước cho bạn mà còn mang đến không ít dinh dưỡng cần thiết.
- Dùng thức uống giàu vitamin C, ví dụ như nước cam hay chanh, nước hoa quả. Vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp bạn mau chóng giải quyết vấn đề nhiễm trùng. Từ đó, cơn sốt sẽ nhanh biến mất.
- Đồ uống chứa chất điện giải cũng là một giải pháp lý tưởng để bổ sung lượng ion mất đi do thiếu nước.
4. Nghỉ ngơi nhiều
Hầu hết trường hợp, sốt phát sinh khi cơ thể đang phải chống lại tình trạng nhiễm trùng. Do đó, bạn nên hỗ trợ tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn. Bạn có thể:
- Nằm trên giường và thả lỏng cả cơ thể cũng như tâm trí.
- Nếu chóng mặt, bạn nên nằm xuống và tránh đi lại. Điều này giúp bạn giảm thiểu nguy cơ vấp ngã.
5. Mặc quần áo thoáng mát, thoải mái
Mặc quần áo thoáng mát là một cách hạ sốt cho bà bầu hiệu quả. “Quấn” nhiều lớp quần áo trên người không phải là cách hạ sốt cho bà bầu an toàn. Nhiệt độ cơ thể không thể tản bớt qua lớp vải dày như vậy.
Nếu thân nhiệt vẫn tiếp tục duy trì như vậy hoặc thậm chí có dấu hiệu tăng thêm, mẹ bầu có nguy cơ chuyển dạ sớm hơn dự định.
Để hạn chế tình trạng trên, bạn nên chọn những bộ đồ khiến bản thân cảm thấy thoải mái. Một chiếc đầm bầu bằng vải cotton có thể là lựa chọn không tệ.
Mặt khác, nó còn giúp cơ thể lưu thông không khí thích hợp.
Trong một số tình huống, bạn cũng có thể đắp thêm một tấm chăn mỏng, nếu cảm thấy cần thiết.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bí quyết chăm sóc bà bầu bị sốt
6. Uống vitamin cần thiết cho bà bầu
Bên cạnh khả năng duy trì sự cân bằng giữa vitamin và khoáng chất trong cơ thể, vitamin được bổ sung trong giai đoạn thai kỳ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu trong công cuộc đối phó với nhiễm trùng.
Các mầm bệnh sớm bị tiêu diệt, cơn sốt cũng sẽ mau chóng thuyên giảm.
Thêm vào đó, bạn cần lưu ý nên uống vitamin cần thiết cho mẹ bầu với nhiều nước và sau bữa ăn.
Do sốt thường có căn nguyên nhiễm trùng và gây hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi và mẹ bầu nên chúng tôi khuyến cáo bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn bên cạnh các phương pháp hạ sốt không dùng thuốc mà chúng tôi đã đề cập.
[inline_article id=69118]
Cách hạ sốt cho bà bầu thông thường theo mẹo dân gian và cả y học hiện đại thường đơn giản. Nên bắt đầu bằng cách làm mát cơ thể, nhiệt độ tiếp tục tăng cần tới bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.