Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Cách nấu thịt bò sốt vang cho mẹ bầu vừa bổ vừa ngon cho thai kỳ

Mẹ bầu nếu muốn cải thiện khẩu vị có thể học cách nấu thịt bò sốt vang. Đây là món ăn ngon, bổ thích hợp cho cả gia đình thưởng thức.

Cách nấu thịt bò sốt vang cho mẹ bầu có khó không? Bò sốt vang là món có xuất xứ từ phương Tây. Khi du nhập vào Việt Nam, món này còn được “biến tấu” đôi chút để phù hợp với khẩu vị người Việt và cũng tăng thêm nét độc đáo riêng của món ăn. Thịt bò sốt vang có thể ăn kèm với cơm, phở, bún hoặc bánh mì đều đem lại hương vị thơm ngon.

Cách nấu thịt bò sốt vang

Mẹ bầu học cách nấu thịt bò sốt vang vừa ngon vừa bổ

Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến với nhiều cách khác nhau như tái, xào, nướng, kho, sốt… Đặc biệt, bà bầu thường có khẩu vị kém trong thai kỳ, nếu bị tình trạng này bạn có thể học cách nấu thịt bò sốt vang để bữa ăn ngon miệng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu thịt bò sốt vang

– Thịt bò (nên chọn loại có gân sẽ ngon hơn): 500g
– Cà chua: 3 – 5 quả tùy sở thích mỗi người
– Nước sốt cà chua: 2 muỗng canh
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Cà rốt: 1 củ
– Khoai tây: 1 củ
– Gừng: 1 củ
– Tỏi: 1 củ
– Ngò rí: 5g
– Rượu vang đỏ (loại vang chát): 150ml
– Bơ, hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột nghệ, bột quế

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu thịt bò sốt vang

Cách nấu thịt bò sốt vang

Để thực hiện cách nấu thịt bò sốt vang ngon đúng điệu, khâu sơ chế cũng rất quan trọng, bạn nhé!

  •  Thịt bò rửa sạch, dùng gừng tươi chà xát lên thịt để giảm mùi hôi hoặc bạn cho gừng tươi vào nồi nước rồi cho thịt bò vào đun nóng lên, thịt sẽ săn lại và bớt mùi. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt làm tư nếu quả to, bỏ hạt rồi cho vào máy xay nhuyễn để dùng làm nước sốt.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc tạo hình cho đẹp mắt.
  • Hành tây lột vỏ, cắt hình múi cau.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  •  Ngò rí rửa sạch, để ráo.

Cách nấu thịt bò sốt vang đơn giản mà ngon miệng, bổ dưỡng

1. Ướp thịt bò

  • Thịt bò đã cắt miếng cho vào tô
  • Dùng muỗng cà phê để đong các loại gia vị gồm: hạt nêm, đường, bột nghệ, bột quế, mỗi thứ 1 muỗng. Tiêu xay nửa muỗng
  • Một ít tỏi băm
  • 2 – 3 muỗng canh rượu vang đỏ.
  • Mang găng tay thực phẩm để nhồi cho thịt bò ngấm gia vị rồi để yên khoảng 30-60 phút

2. Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho một ít bơ và dầu ăn vào chảo đun sôi, thêm tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng cạnh, bạn cho thịt bò đã ướp vào, đảo đều tay cho săn lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội.

3. Nấu thịt bò sốt vang

Cách nấu thịt bò sốt vang

  • Với cách nấu thịt bò sốt vang, bạn cũng cần đầu tư kỹ lưỡng cho phần nước sốt để món ăn ngon đúng điệu. Bắc nồi lên bếp, đun sôi bơ với dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua đã xay vào cùng với 100ml rượu vang và 1/2 thìa cà phê muối vào nấu sôi.
  • Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào nồi, đậy nắp nấu cho đến khi thịt bò mềm. Chú ý để lửa nhỏ cho nước sốt không bị cạn.
  • Cho tiếp cà rốt và khoai tây vào nồi, thêm hạt nêm, muối, đường sao cho vừa khẩu vị rồi nấu tiếp khoảng 20 phút.
  • Sau cùng, bạn cho hành tây vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cho ngò rí vào rồi nêm lại gia vị cho ngon miệng.
  • Nếu muốn tạo độ sệt cho món ăn, bạn có thể thêm một ít bột năng pha nước, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc bò sốt vang ra chén, rắc một ít tiêu xay lên để tăng hương vị và thêm đẹp mắt. Dọn ra bàn cùng với cơm, phở hay bánh mì là bạn và gia đình đã có một bữa ăn ngon bổ mà không mất quá nhiều thời gian.

Chú ý để có cách nấu thịt bò sốt vang ngon

Bạn nên mua thịt bò có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon, có phần gân (thịt bắp bò) sẽ tăng độ dai, mềm và giòn giòn khi ăn.

Rượu vang đỏ sẽ giúp món thịt bò sốt vang đậm đà hơn là rượu vang trắng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể dùng quả gấc thay cho cà chua để nấu món thịt bò sốt vang với gấc.

Thành phẩm đạt yêu cầu khi thịt bò dai mềm, ăn vào có vị ngọt đậm đà. Cà rốt, khoai tây chín mềm. Nước sốt có độ sánh và có màu nâu đỏ bắt mắt.

Lê Phương