Chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản có một số khác biệt so với Việt Nam và các nước nói chung. Khám phá thêm về dinh dưỡng của phụ nữ mang thai tại Nhật Bản giúp các mẹ bầu Việt Nam linh hoạt hơn trong khẩu phần ăn uống; đa dạng hóa nhóm thực phẩm và bổ sung các nguyên liệu tự nhiên hơn.
Hiểu về chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản
1. Loại thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản
Dưới đây là hướng dẫn dinh dưỡng cơ bản của Nhật Bản dành cho bà bầu:
- Ngũ cốc: Khuyến nghị hàng ngày là 5-7 phần ăn; cộng thêm 1 phần trong tam cá nguyệt thứ ba.
- Rau: Khuyến nghị hàng ngày là 5-6 phần ăn; cộng với 1 phần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
- Protein: Khuyến nghị hàng ngày 3-5 phần ăn; cộng với 1 phần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
- Sữa: Khuyến nghị hàng ngày là 2 khẩu phần; cộng với 1 khẩu phần trong tam cá nguyệt thứ ba.
- Trái cây: Khuyến nghị hàng ngày là 2 phần ăn; cộng với 1 phần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Những thực phẩm cần tránh sau đây cũng tương tự như những gì bác sĩ, nữ hộ sinh tại Việt Nam đề xuất, bao gồm:
- Thịt sống (lưu ý là thịt, không phải cá).
- Thực phẩm chưa được tiệt trùng (chẳng hạn như sữa, pho mát, v.v. nếu nó chưa được thanh trùng).
- Giao thịt.
- Cá hồi xông khói.
Một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất đó là: Mẹ bầu ở Nhật Bản có ăn sushi không? Câu trả lời là có; chế độ ăn của bà bầu nhật bản vẫn có sushi.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận lựa chọn nhà hàng; mẹ bầu ăn cần ở những nơi không chỉ ngon miệng; mà còn đđảmbaro tiêu chuẩn vệ sinh về chế biến sushi.
2. Tỷ trọng các chất và lượng calo khuyến nghị trong chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản
Tại Nhật Bản, khuyến nghị về các khoáng chất cụ thể trong thời kỳ mang thai như sau:
- Sắt: 20-22mg/ngày (thay đổi tùy theo độ tuổi).
- Canxi: 650mg/ngày.
- Axit folic: 400mg/ngày.
Bà bầu Nhật Bản cũng sẽ hạn chế muối để ngăn ngừa tiền sản giật.
Chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản khuyến nghị bao nhiêu calo mỗi ngày cho từng tam cá nguyệt? Những con số sau đây là số được cộng thêm đối với lượng calo bình thường (được tính bằng độ tuổi và mức độ hoạt động); nhưng nó có thể thay đổi nếu chỉ số khối lượng cơ thể của mẹ bầu cao hoặc thấp hơn bình thường.
- Tam cá nguyệt đầu tiên: Thêm +50 calo
- Tam cá nguyệt thứ hai: Thêm +250 calo
- Tam cá nguyệt thứ ba: Thêm +450 calo
- Cho con bú: Thêm +350 calo
Lợi ích khi tuân thủ chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản?
1. Chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản khuyến khích bổ sung vitamin bằng thực phẩm tự nhiên
Hầu hết các mẹ bầu đều được bác sĩ khuyến nghị bổ sung vitamin khi đang mang thai. Một số chất bổ sung vitamin phổ biến bao gồm Axit Folic, Canxi, Vitamin C và Kẽm.
Đây được coi là một cách bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh; và đảm bảo em bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển.
Ở Nhật Bản, mặc dù các chất bổ sung trên rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng thuốc; nhưng nhiều chuyên gia y tế sẽ không khuyên mẹ bầu sử dụng chúng. Thay vào đó, ở Nhật, người ta tin rằng một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm trái cây, rau và sữa sẽ cung cấp tất cả các loại vitamin mà cơ thể cần khi mang thai.
Thật vậy, các bác sĩ tin rằng điều này tốt hơn so với việc bổ sung bằng nhân tạo. Ngoại lệ duy nhất là sự bổ sung axit folic trong tam cá nguyệt đầu tiên của mẹ bầu Nhật Bản.
[inline_article id=165153]
2. Chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản có thể bao gồm cá và sushi
Về thực phẩm, ở nhiều nước phương Tây, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn quá nhiều cá sống như sushi. Lý do cho điều này là vì nguy cơ vi khuẩn, ô nhiễm, và chất thủy ngân được tìm thấy trong cá.
Cá sống có nguy cơ chứa giun ký sinh; và các lời khuyên y tế có nói rằng mẹ bầu nên kiểm tra xem cá đã được đông lạnh trước khi quyết định ăn nó sống. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, lời khuyên có phần khác. Các bác sĩ sẽ không cảnh báo về việc tiêu thụ cá sống; và thậm chí coi đây là thực phẩm tốt cho dinh dưỡng trước khi sinh.
3. Chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản có kèm theo trà
Điều này cũng có thể nói đối với việc uống trà khi mang thai. Ở nhiều quốc gia, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên uống nhiều trà do hàm lượng caffein của nó. Caffeine là một chất kích thích và một số nghiên cứu đã chỉ ra những rủi ro đối với thai nhi như nhẹ cân và sinh muộn.
Ở Nhật Bản, các bác sĩ không coi việc uống trà có nguy cơ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì vậy họ thường không khuyên bạn nên uống trà.
Gợi ý cho mẹ bầu Việt Nam ăn theo chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản?
1. Ăn nhiều cá
Là một trong những thực phẩm phổ biến, cá xuất hiện ở hầu hết các bữa ăn trong gia đình Nhật Bản. Không chỉ vậy, trong khuyến cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bả;, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung cá trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Vì DHA chứa trong cá được xem là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp trẻ xây dựng và phát triển não bộ. Thậm chí, theo một số chuyên gia dinh dưỡng của Nhật, vitamin B6 trong cá da xanh còn có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu của ốm nghén.
2. Bổ sung nhiều nước cho cơ thể
Với các mẹ bầu Nhật, nước đóng vai trò rất quan trọng; giúp cơ thể duy trì hoạt động của các cơ quan. Không chỉ vậy, các mẹ còn tin rằng, bổ sung đủ nước giúp giảm bớt những mệt mỏi của cơ thể trong quá trình mang thai. Ngoài nước uống, các mẹ bầu Nhật Bản còn ăn thêm những món nhiều nước như: trái cây, rau xanh, trà thảo dược, súp, v.v.
3. Ăn trái cây, nhưng không quá nhiều
Trái cây là một trong những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, lượng chất xơ trong trái cây còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón khi mang thai.
Biết được những điều này, các mẹ Nhật cũng rất chịu khó thêm trái cây vào chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu Nhật quan niệm rằng, cái gì quá nhiều cũng không tốt, vì vậy, mỗi ngày, họ chỉ nạp 2 khẩu phần trái cây thôi.
4. Đậu phụ (đậu hũ) là một nguồn protein tuyệt vời
Không quá chú trọng vào nguồn protein từ các loại thịt; người Nhật đánh giá khá cao giá trị dinh dưỡng của đậu phụ; món ăn được chế biến từ đậu nành. Không chỉ chứa một lượng lớn protein; đậu nành còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin A, C, chất sắt… Hơn nữa, protein trong đậu nành được cơ thể hấp thụ tốt hơn protein trong các loại thịt.
5. Súp miso, thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu
Là một trong những thành phần chính góp phần nên một bữa ăn cơ bản, truyền thống của Nhật Bản. Danh tiếng của súp miso đã lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ bổ dưỡng, súp miso còn chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, rong biển trong súp miso là nguồn bổ sung canxi phong phú cho bà bầu.
6. Bữa sáng dinh dưỡng
Bữa ăn sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và nhiều nhất trong ngày của người Nhật. Không phải đơn giản với bánh mì và trứng; bữa sáng truyền thống của Nhật thường rất “hoành tráng” với cơm, súp, cá và đậu tương. Theo ý kiến của các chuyên gia, một bữa sáng dinh dưỡng chính là bí quyết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.
Hy vọng với những chia sẻ cơ bản về chế độ ăn của bà bầu Nhật Bản; mẹ bầu Việt Nam có thêm những lựa chọn thực phẩm phù hợp nhất cho mình; chăm sóc được sức khỏe của cả mẹ và thai nhi tốt hơn.