Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn thịt xông khói? Ăn như thế nào để an toàn?

Tuy thịt xông khói phổ biến ở các nước Châu Âu, nhưng khi món ăn này du nhập sang Việt Nam cũng được khá nhiều người yêu thích.

Ở Việt Nam, thịt xông khói thường được dùng kèm với bánh mì như một món ăn dinh dưỡng cho bữa sáng. Vậy bà bầu có nên ăn thịt xông khói không?

Bà bầu có nên ăn thịt xông khói?

Thịt xông khói nấu chín có chứa nhiều dinh dưỡng như protein động vật, các loại vitamin nhóm B, và các khoáng chất như magie, sắt, kẽm và kali. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. 

Thịt xông khói là thực phẩm chế biến sẵn nên có thể sẽ chứa rất nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, người ta cũng thường ướp muối để thịt giữ được lâu hoặc khi chế biến cũng cho khá nhiều gia vị như muối để tăng hương vị. Trong khi đó, phụ nữ mang thai không nên ăn quá mặn sẽ làm ứ nước gây phù nề, huyết áp cao hay nguy cơ tiền sản giật.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt xông khói vì đây là loại thịt chiên hoặc nướng bằng dầu, mỡ. Nguồn gốc nguyên liệu làm nên thịt xông khói cũng có thể bị làm giả bởi các loại thịt không đảm bảo chất lượng.

bà bầu có nên ăn thịt xông khói
Bà bầu có nên ăn thịt xông khói?

>> Xem thêm: Bầu ăn xúc xích được không và câu trả lời làm bạn bất ngờ

Nguy cơ khi bầu ăn thịt xông khói

1. Nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

Do những thay đổi về thể chất khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu hoạt động kém hơn bình thường rất nhiều. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ trở thành đối tượng tấn công của các loại vi khuẩn. Vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các loại thịt xông khói có thể dễ gây nhiễm trùng cho các mẹ bầu, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn Listeria có thể là đau dạ dày, buồn nôn, ói, sốt…

Những triệu chứng này thường giống với các triệu chứng của thai kỳ. Do đó, nếu bạn thấy nghi ngờ, hãy đến bác sĩ khám ngay nhé. Nếu thật sự bị nhiễm khuẩn, hãy tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước để tránh mất nước.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn thịt bò được không? Ăn như thế nào mới tốt cho cả mẹ và bé?

2. Nguy cơ ứ nước khi ăn nhiều 

Thông thường, các loại thịt xông khói sẽ được uớp một lớp muối mỏng, và điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá mặn trong thời gian mang thai để tránh tình trạng ứ nước trong cơ thể gây phù nề hoặc làm ảnh hưởng đến huyết áp, làm tăng nguy cơ tiền sản giật khi mang thai.

3. Sức khỏe không đảm bảo khi thịt chứa chất bảo quản

Là dạng thực phẩm được chế biến sẵn, thịt xông khói được “tắm” không ít chất bảo quản để có thể lưu trữ được lâu và giữ nguyên được hương vị của thực phẩm.

Lợi ích của thịt xông khói

Với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: vitamin B6, vitamin B12, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm, thịt xông khói là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, đối với những người không thích ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng giúp bổ sung omega 3 cho cơ thể.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại đại học Bắc Carolina, Mỹ, cholin có trong thịt xông khói và trứng có ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển khả năng ghi nhớ và hệ thần kinh của thai nhi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, không bổ sung đủ lượng cholin cần thiết trong thai kỳ làm tăng gấp 4 lần nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Cách chế biến và xử lý thịt xông khói

Tuy thịt xông khói có thể gây ra nhiều nguy cơ cho bà bầu nhưng nếu biết cách chế biến và xử lý, bạn vẫn có thể ăn món ăn này trong thời gian mang thai. Tốt nhất, bạn nên tự làm tại nhà món này và thỉnh thoảng mới ăn khi thèm thôi nhé.

Dưới đây là một số lưu ý về chế biến và xử lý thịt xông khói.

1. Chọn mua thịt xông khói

bầu nên chọn mua thịt xông khói tươi ngon

Khi chọn mua thịt xông khói, bạn hãy:

  • Lựa chọn thịt tươi, ngon, chất lượng
  • Ưu tiên mua thịt của những người bán hàng uy tín
  • Nếu mua sản phẩm đã được chế biến, cần phải mua loại đã được làm sạch cẩn thận và nấu chín kỹ. Xem kỹ hạn sử dụng ghi trên bao bì, tránh tình trạng mua phải sản phẩm quá “đát” (hết hạn sử dụng).

2. Bảo quản thịt xông khói

Thịt xông khói nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4,4°C hoặc thấp hơn. Nếu để trong ngăn mát, thời hạn sử dụng là khoảng 7 ngày. Còn nếu bạn để trong tủ đông thì bảo quản được một tháng.

3. Chế biến thịt xông khói

Trước khi chế biến, hãy chú ý rửa tay sạch. Sau khi chế biến, bạn nên rửa sạch tất cả các dụng cụ đã tiếp xúc với thịt trong quá trình chế biến như thớt, dao, chén, đĩa… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải nấu chín các loại thịt xông khói ở nhiệt độ trên 73,8°C trước khi ăn. Bạn có thể cho vào chảo và chiên kỹ.

Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên sử dụng nhiều dầu mỡ khi chiên và nướng nhé.

4. Lựa chọn thay thế thịt xông khói cho bà bầu

Thịt xông khói thường chứa nhiều chất béo, muối và calorie, nếu ăn nhiều sẽ gây ra một số nguy cơ sức khỏe nhất định. Do đó, nếu thèm món ăn này trong thời gian mang thai, bạn có thể lựa chọn thịt xông khói làm từ đậu nành (thịt xông khói chay). Đây là loại thực phẩm không có hoặc có rất ít chất béo bão hòa và chỉ chứa khoảng 25 calorie.

>> Xem thêm: Hình ảnh chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu theo từng tháng

Bà bầu vẫn có thể thưởng thức thịt xông khói nếu chọn thịt tươi, ngon, được làm sạch cẩn thận và chế biến đúng cách. Hãy tránh ăn món ăn này bên ngoài bởi bạn không biết chắc được là thịt đã được chế biến kỹ hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên thi thoảng mới ăn để giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.