Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Mách mẹ cách nấu món gà hầm hạt sen cho bà bầu ngon, bổ

Cách nấu món gà hầm hạt sen cho bà bầu không hề khó, có điều cần chút tỉ mỉ và kiên nhẫn. Mách mẹ cách nấu ngon, bổ dưỡng ngay sau đây!

Bà bầu luôn là đối tượng được ưu tiên bồi bổ hàng đầu trong gia đình. Vậy bạn đã biết cách để nấu món gà hầm hạt sen cho bà bầu cực bổ dưỡng chưa? Cùng MarryBaby tìm hiểu cách nấu món ăn cực ngon – bổ này nhé!

Nguyên liệu để thực hiện món gà hầm hạt sen

nguyên liệu thịt gà

Trước khi thực hiện nấu bất cứ món gì, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu cho thật đầy đủ và kỹ lưỡng. Nhất là đối với một món ăn cho bà bầu như gà hầm hạt sen, khâu chuẩn bị nguyên liệu lại cần chuẩn bị kỹ hơn một chút.

– Gà: Gà là nguyên liệu chính trong món gà hầm hạt sen. Bạn có thể dùng gà nguyên con hoặc nửa con tùy theo kích thước của gà. Gà cần chọn là loại gà tươi, mới mổ xong chứ không chọn gà đông lạnh.

Ngoài ra, cần tránh mua các loại gà công nghiệp, gà đẻ trứng, gà thải… Hãy đảm bảo mẹ bầu được ăn gà thả vườn (gà ri) hoặc gà ác (gà màu đen) để gà có chất lượng dinh dưỡng và khẩu vị tốt nhất.

– 100g hạt sen: Bạn nhớ xem hạt sen đã tách phần mầm màu xanh chưa, bởi nếu sót lại chúng có thể gây đắng.

– 50g nấm rơm: Nấm rơm chọn loại vừa phải, không cần to quá.

– 50g nấm hương: Bạn có thể mua nấm hương khô để nấu cho tiện.

– 50g hành lá, rau ngò: Bạn có thể bổ sung một vài loại rau thơm, tía tô… Nhưng cần tránh rau răm, bởi chúng không tốt cho bà bầu đâu.

– 50g hành tỏi khô: Tốt nhất hãy mua hành tỏi ở nơi uy tín, bởi nhiều chỗ bán loại gia vị này không đảm bảo.

– Rượu trắng và gia vị các loại: Đảm bảo rượu nấu 100%, cẩn thận mua trúng rượu pha cồn.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu đến đây là xong. Tiếp theo sẽ là cách nấu món gà hầm hạt sen cho bà bầu dưới đây, bạn đừng bỏ qua nhé!

Cách nấu món gà hầm hạt sen

1. Sơ chế nguyên liệu

hạt sen khô dùng làm món gà hầm hạt sen

Trước khi nấu gà hầm hạt sen, bạn cần sơ chế đúng cách. Sơ chế ở đây không phải là rửa qua loa, mà cũng phải có những cách thức riêng để đảm bảo món ăn nấu ra ngon và đúng cách.

– Bước 1: Rửa thịt gà với muối loãng rồi để một chút cho ráo sạch nước. Nếu gà còn mùi, hãy dùng nước muối loãng bôi qua một lần nữa giúp hạn chế mùi. Rửa gà xong thì khứa vài đường dao nhỏ lên mình gà (để thấm gia vị tốt hơn).

– Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị. Đây là phần cực quan trọng, quyết định tới mùi vị của món gà hầm hạt sen cho bà bầu. Bởi thế, bạn phải nhớ chính xác tỷ lệ, cũng như căn chỉnh tùy theo lượng gà mà mình nấu.

Hỗn hợp ướp gà bao gồm: 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 nửa thìa cà phê muối + 1 nửa thìa cà phê tiêu + 1 nửa thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê rượu.

Đổ hỗn hợp gia vị ướp trên lên mình gà, đảm bảo chúng tiếp xúc đầy đủ cả trong lẫn ngoài thân gà. Ướp xong chờ 1 tiếng để gà ngấm sâu gia vị. Bạn nhớ là phải canh chỉnh cho vừa ăn, nếu mẹ bầu không ăn cay thì giảm tiêu, ớt xuống…

– Bước 3: Nấm rơm, nấm hương bạn dùng nước ấm để rửa sơ, sau đó ngâm cho nở ra rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Hạt sen bạn lấy tim, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hành và tỏi khô rửa sạch, lột vỏ và thái nhuyễn. Hành lá và rau thơm, rau ngò rửa sạch và thái mỏng.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mướp đắng: Lợi hay hại?

2. Chế biến món gà hầm

gà hầm hạt sen cho bà bầu

Sau khi đã sơ chế xong xuôi, bạn nghĩ chỉ cần để lên hầm là xong? Còn nhiều yêu cầu lắm đấy, bạn hãy cùng đọc tiếp để biết cách làm gà hầm hạt sen cho bà bầu thật chuẩn xác như đầu bếp.

Bước 1: Chuẩn bị nồi đất hoặc nồi gang

Nồi yêu cầu phải vừa với gà, không được nhỏ mà cũng không được lớn quá. Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị xong bao gồm gà đã ướp, nấm hương và hạt sen vào nồi. Sau đó đổ thêm khoảng 3 bát nước rồi bật lửa to để đun sôi.

Chờ nước sôi một chút bạn hạ lửa nhỏ hơn. Để lửa riu riu ninh như vậy cho tới khi gà chín mềm. Bạn có thể ninh lâu hơn để ăn cho mềm, tuy vậy tầm 45 phút là đủ để gà vừa mềm và ít mất đi các chất dinh dưỡng. Để kiểm tra gà vừa chín chưa, bạn hãy dùng đũa chọc vào phần thịt gà. Nếu đũa lún vào dễ dàng tức là gà đã dùng được.

Trong quá trình hầm gà, bạn nhớ kiểm tra thường xuyên, vớt bọt để cho nước hầm gà được trong hơn. Điều này cũng sẽ làm món ăn ngon mắt hơn cho bà bầu.

Bước 2: Gà chín mềm rồi bạn mới cho nốt nấm rơm vào.

Tiếp đó, bạn đun thêm chút nữa cho sôi trở lại và nêm nếm. Phần nếm gà hầm hạt sen này rất quan trọng, bởi khẩu vị bà bầu thường khắt khe hơn. Tốt nhất bạn nên cho mẹ bầu nếm thử, xem còn cần thêm bớt gia vị gì không.

Yêu cầu món gà hầm hạt sen cho bà bầu: Nước thịt đậm mùi, vừa ăn, thịt gà và các nguyên liệu khác chín mềm. Cần tránh để cho các thành phần của nồi gà hầm nhão nhoét ra do hầm quá lâu.

Khi ăn bạn múc thịt gà cùng nước dùng ra tô. Tiếp đó, bạn rắc hành lá và rau ngò, thêm chút tiêu bột vào. Để một chút cho nguội rồi mới thưởng thức, không sẽ rất dễ bị phỏng lưỡi.

>>> Bạn có thể quan tâm: 3 cách chế biến ghẹ cho bà bầu tẩm bổ

Món gà hầm hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng tới mức nào?

gà hầm hạt sen cho bà bầu

Sau khi đã chế biến xong món gà hầm hạt sen cho bà bầu, bạn có biết món này đem lại tác dụng gì? Rất ít người biết tác dụng cụ thể của gà hầm hạt sen, mà chỉ biết nó bổ dưỡng chung chung vậy. Cụ thể như thế nào thì MarryBaby liệt kê ra sau đây nhé!

Thịt gà: Thịt gà có nhiều protein, giàu vitamin, ít chất béo, có tới 18 loại axit amin cùng các loại vitamin đa dạng như A, B1, B2, B6, E… Ngoài ra, gà còn là loại thực phẩm có nhiều khoáng chất như kali, natri, sắt, đồng, kẽm, canxi…

Trong Đông y, gà là thực phẩm có vị ngọt, tính ấm, có nhiều tác dụng như bổ khí huyết, gan thận, an thần, giảm đau, phục hồi sức khỏe cho nhiều đối tượng như người ốm, bà bầu.

Hạt sen: Hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là một trong những siêu thực phẩm dành cho bà bầu.

  • Chúng có tác dụng an thai, ngừa sảy thai
  • Tốt cho sự phát triển thần kinh của bé
  • Tốt cho đường huyết, tim mạch của mẹ bầu
  • Giúp kích thích ngủ ngon cho mẹ bầu
  • Giảm tiêu chảy, cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu
  • Tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh cảm sốt thông thường khi mang thai…

Gà hầm hạt sen cho bà bầu là một món được đánh giá khá công phu và mất thời gian để nấu. Món này không chỉ dành riêng cho bà bầu mà còn bổ dưỡng cho cả gia đình. Bởi vậy, bạn có thể thường xuyên nấu món này để bổ sung trong thực đơn của gia đình mình.

[inline_article id=162175]

Hương Hoa

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.