Món hủ tiếu xào người Hoa có gì đặc biệt? Giàu dinh dưỡng, ngon, dễ ăn nên ngại gì bầu không thử làm để đổi vị nhỉ?
Thực tế khi nói đến hủ tiếu xào, rất nhiều người mê mệt với công thức gia truyền từ người Hoa. Hủ tiếu xào người Hoa có gì đặc biệt? Cách làm hủ tiếu người Hoa ra sao? Mẹ bầu cùng tham khảo các công thức dưới đây để có cách làm các món hủ tiếu xào người Hoa đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng nhé.
Hủ tiếu là món ăn xuất xứ từ người Hoa, du nhập vào nước ta qua quá trình di dân. Cọng hủ tiếu nguyên bản của người Hoa là hủ tiếu mềm. Tuy nhiên đến nay, nhiều nơi đã biến thể thành sợi hủ tiếu dai để có thêm nhiều sự lựa chọn.
Hủ tiếu được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, hủ tiếu chiên giòn. Trong đó, hủ tiếu xào người Hoa được đánh giá là món ăn cực kỳ hấp dẫn với điểm đặc biệt là phần nước sốt sền sệt đặc trưng. Tùy theo sở thích, bạn có thể xào hủ tiếu với hải sản, thập cẩm hoặc hủ tiếu chay để thay đổi khấu vị trong thai kỳ.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mắm được không?
1. Hủ tiếu xào người Hoa: Cách làm hủ tiếu xào hải sản
Nguyên liệu
- 250g hủ tiếu
- 200g tôm sú
- 200g mực lá
- 100g súp lơ trắng + súp lơ xanh
- 50g cà rốt
- 50g cải ngọt
- Giá, mùi tàu
- Các gia vị: tỏi, đầu hành, dầu ăn, dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt (nếu ăn cay)
Sơ chế
- Hủ tiếu rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng hủ tiếu khô, bạn cần chần hủ tiếu với nước sôi già hoặc ngâm trong nước ấm 10-15 phút.
- Súp lơ, cà rốt, cải ngọt rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Giá, mùi tàu rửa sạch, để ráo.
- Tôm bóc sạch vỏ, rút chỉ đen.
- Mực rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp tôm và mực với gia vị gồm tỏi, đầu hành, dầu hào, đường, hạt nêm, tiêu và để 20 phút cho thấm đều.
Các bước thực hiện hủ tiếu xào hải sản cho mẹ bầu
- Phi tỏi vàng trong chảo, sau đó cho hủ tiếu cùng giá và mùi tàu vào xào chung. Nêm một chút nước tương. Đảo đều tay cho đến khi hủ tiếu hơi vàng thì cho ra đĩa.
- Cho hỗn hợp mực và tôm đã ướp vào chảo. Xào cho chín tái rồi cho tiếp súp lơ, cà rốt, cải ngọt vào. Nêm gia vị gồm nước tương, hạt nêm, dầu hào và 1 bát nước sôi. Xào cho đến khi nào hỗn hợp sền sệt lại là được.
- Cho hỗp hợp vừa xào lên trên đĩa hủ tiếu. Sau cùng rắc thêm một ít tiêu để hoàn thành món ăn.
Yêu cầu thành phẩm: Sợi hủ tiếu có màu vàng, thấm vị. Hủ tiếu và các loại hải sản, rau củ được hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn mẹ bầu.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mực được không? Có phải không nên ăn vì “đen như mực”?
2. Cách làm hủ tiếu mềm xào thập cẩm
Hủ tiếu xào thập cẩm là món ăn đặc trưng mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ hàng quán bán hủ tiếu người Hoa nào. Cùng tham khảo cách xào hủ tiếu mềm thập cẩm theo công thức của người Hoa để đổi vị, mẹ bầu nhé!
Nguyên liệu
- 200g hủ tiếu mềm
- 100g tôm
- 100g thịt nạc dăm
- 100g gồm tim lợn, cật lợn, gan lợn
- 100g hạt bắp non
- Các loại rau củ: cà rốt, hành tây, cải ngọt, giá
- Rượu trắng
- Gia vị gồm: tỏi băm, đường, muối, hạt nêm, nước tương, dầu hào, bột năng, tiêu.
Các bước thực hiện hủ tiếu mềm xào thập cẩm
- Tôm, thịt nạc dăm, tim, cật rửa sạch, cắt mỏng vừa ăn. Ướp hỗn hợp này với gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu.
- Các loại rau củ rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi lần lượt cho tôm, thịt, tim, cật, gan vào xào cho thấm gia vị. Có thể cho thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh.
- Khi tôm, thịt đã gần chín, tiếp tục cho thêm các loại rau củ quả đã cắt nhỏ vào xào chung.
- Tiếp đến, cho vào chảo một bát nước lọc, một ít tương cà, đường, hạt nêm, dầu hào để nước sốt đậm đà.
- Cuối cùng, khi món ăn đã gần chín, bạn cho một bát bột năng pha loãng để tạo độ sền sệt rồi tắt bếp.
- Cho hủ tiếu mềm ra đĩa, cho phần nước sốt trong chảo lên hủ tiếu rồi trộn đều.
3. Hủ tiếu người Hoa: đổi vị với hủ tiếu chay
Vào các dịp rằm ăn chay hoặc thỉnh thoảng muốn đổi vị cho thanh đạm, bạn có thể lựa chọn món hủ tiếu chay, vừa đủ chất vừa nhẹ bụng.
Nguyên liệu
- 200g hủ tiếu
- 1 miếng đậu hũ
- 200g nấm linh chi
- Giá, hẹ
- Gia vị gồm: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn.
Sơ chế
- Đậu hũ cắt đôi theo chiều dài, sau đó chiên vàng và cắt sợi dài khoảng 5cm.
- Hủ tiếu ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng hủ tiếu loại mềm.
- Giá, hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Nấm linh chi rửa sạch, cắt bỏ rễ, ngâm nước muối pha loãng rồi để ráo.
Cách làm
- Đun nóng dầu, cho tỏi đã băm sẵn vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng đều thì cho nấm linh chi vào và đảo đều tay.
- Lần lượt cho đậu hũ đã chiên vàng và cắt sợi, hủ tiếu đã mềm, giá, hẹ vào chảo xào chung với nấm linh chi ở trên. Tiếp tục xào với lửa lớn và đảo đều tay.
- Nêm nếm món ăn với các gia vị hạt nêm, nước tương, tiêu tùy theo khẩu vị.
- Trình bày món ăn ra đĩa với một ít hành ngò rắc lên trên. Món ăn được dùng lúc còn nóng và có thể ăn kèm với nước tương.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn hàu có tốt không? Cách nấu cháo hàu cho bà bầu tẩm bổ
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc tốt mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu nào đang trong giai đoạn chán ăn, nhạt miệng thì có thể tham khảo các công thức làm món hủ tiếu xào người Hoa để thay đổi khẩu vị nhé.