Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

[INFOGRAPHIC] Cẩm nang dinh dưỡng cho bà bầu

Cẩm nang dinh dưỡng cho bà bầu dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách ăn đúng chuẩn nhất trong thai kỳ, từ việc bà bầu nên ăn gì, những dưỡng chất quan trọng đến những thực phẩm cần hạn chế…

Bà bầu không nạp đủ dưỡng chất cần thiết, hệ miễn dịch sẽ suy giảm, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đồng thời, sự phát triển của thai nhi, nhất là não và các cơ quan cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào mới chuẩn? Thực phẩm nào có thể ăn, thực phẩm nào cần hạn chế? Infographic dưới đây sẽ giúp mẹ tổng hợp tất tần tật những thông tin quan trọng.

Cẩm nang dinh dưỡng khi mang thai
Bà bầu nên ăn gì hoặc cần tránh món gì là vấn đề làm nhiều mẹ đau đầu

Cẩm nang dinh dưỡng cho bà bầu: 3 nhóm chất không thể thiếu

Để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, bộ 3 protein, canxi và sắt là những thành phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ.

– Protein: Tùy vào mức cân nặng và nhu cầu năng lượng mỗi ngày, hàm lượng protein mỗi bà bầu cần bổ sung cũng sẽ khác nhau. Trung bình, nguồn năng lượng từ protein sẽ chiếm khoảng 10-35% tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể, tương đương khoảng 55 – 192 gram/ ngày. Có nhiều nguồn cung cấp protein trong các thực phẩm hằng ngày như thịt, trứng, các loại đậu…

– Sắt: Bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Lưu ý dành cho mẹ bầu: So với nguồn sắt từ thực phẩm, nguồn sắt từ động vật sẽ dễ hấp thu hơn. Hơn nữa, mẹ cũng nên tăng cường bổ sung vitamin C, bởi vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn.

– Canxi: Canxi cần thiết cho quá trình hình thành xương và răng của thai nhi. Nếu không nhận đủ lượng canxi, thai nhi sẽ lấy lượng canxi dự trữ trong xương của mẹ bầu. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng loãng xương sau khi sinh. Vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 1.000 -1.500 mcg/ ngày.

[inline_article id=74669]