Lần đầu có tin vui nhiều chị em không tránh khỏi nhiều thắc mắc như: Không nên ăn gì khi mang thai hay những thực phẩm bà bầu không nên ăn… Tham khảo thông tin từ những mẹ có kinh nghiệm hoặc các trang tin điện tử về mẹ và bé uy tín sẽ giúp bạn phần nào thêm an tâm và tự tin trên hành trình trở thành mẹ.
Nói về vấn đề có thai không nên ăn gì có nhiều lưu ý ở mỗi tam cá nguyệt. Và cũng tùy thuộc vào sức khỏe của thai nhi mà bác sĩ đưa ra lời khuyên cụ thể. Nhưng có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bài viết này lưu ý mẹ 8 loại hoa quả cần tránh khi mang bầu.
1. Cẩn thận với quả nhãn
Nhãn cung cấp một lượng nước và chất xơ dồi dào. Đồng thời loại quả này chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin A, C, kali, sắt, phốt-pho… Đó là những lợi ích của nhãn đối với những người bình thường.
Còn đối với phụ nữ mang thai, theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trơ nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.
2. Lưu ý khi dùng thơm (dứa)
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn thơm và hạn chế ăn loại trái cây này trong suốt thai kỳ với những mẹ có thể trạng yếu và dễ bị dị ứng. Vì sao vậy? Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.
Với những mẹ có thai kỳ khỏe mạnh nếu ăn một lượng vừa phải, thơm sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại một số lợi ích đáng kể.
[inline_article id=86446]
3. Đu đủ xanh không tốt với mẹ bầu
Đu đủ chín rất tốt cho thai phụ vì có chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2… giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển.
Nếu là đu đủ xanh và hoặc chỉ mới chín hườm thì mẹ bầu cần cẩn thận. Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, đu đủ xanh có thể gây áp lực trong mạch máu và chảy máu trong nhau thai.
4. Cảnh giác với quả nho
Không có khẳng định hoàn toàn hay phủ định tất cả những lợi ích và tác hại của quả nho với mẹ bầu nên việc bà bầu có nên ăn nho hay không cho tới nay vẫn còn gây tranh cãi.
Nho là một loại quả giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn các a-xít hữu cơ, các chất chống ôxy hóa, các khoáng chất. Tuy nhiên nho đỏ có thể chứa một loại chất chống ôxy hóa là Resveratrol, thường tập trung ở phần vỏ có thể gây tác động tiêu cực đến những bàu bầu đang gặp vấn đề về cân bằng hormone. Chất này có thể gây ra một số biến chứng trong thai kỳ.
5. Táo mèo dễ gây nguy hiểm
Không ít mẹ ăn dở táo mèo, thèm cái vị chua chua, chát chát lại ngòn ngọt của loại quả này. Nhiều mẹ còn cho rằng ăn loại quả này giúp tiêu hóa tốt, khỏi lo táo bón. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng dở là điều bình thường nếu thèm quá thì có thể ăn, miễn là đừng ăn quá nhiều vì táo mèo có thể gây sẩy thai.
Trong Đông y cũng khẳng định táo mèo là trái cây gây nguy hiểm cho các mẹ khi mang thai, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng táo mèo kích thích tử cung co bóp và thu nhỏ lại, không chỉ khiến sảy thai mà còn dễ bị sinh non.
6. Tránh ăn trái vải
Khác với nhãn, vải không gây nóng quá nhiều cho cơ thể. Vải có vị ngọt chua, tính ấm dùng phòng các chứng như rối loạn tiêu hóa lâu ngày gây tiêu chảy, phiền khát, nôn oẹ, chấn thương chảy máu…
Tuy nhiên, đó là lợi ích với người khỏe mạnh và không có thai. Còn với bà bầu nếu bị thừa cân hay có nguy cơ bị tiểu đườg thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn nhiều vải.
[inline_article id=88065]
7. Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Cũng tương tự như tkhi ăn vải ăn nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Vào mùa hè, dù trời oi nóng và dưa hấu lạnh là món tráng miệng hấp dẫn nhưng mẹ bầu vẫn cần tránh.
8. Kiêng khem quả mận
Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.
Không nên ăn gì khi mang thai ? Lưu ý 8 loại trái cây trên đây là một trong những câu trả lời mẹ nên lưu lại. Ngoài ra khi ăn hoa quả tươi mẹ cũng nên lưu ý: Không dùng trái cây thay bữa chính và khi ốm nghén không ăn nhiều trái cây.