Vậy loại chuối nào tốt cho bà bầu? Hãy đọc bài viết này để cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời nhé.
Bà bầu ăn chuối có được không?
Trước khi tìm hiểu loại chuối nào tốt cho bà bầu, chúng ta cần biết bà bầu ăn chuối có được không? Khi mang thai, bà bầu nên ăn chuối vì đây là một thực phẩm bổ dưỡng giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
Chuối là thực phẩm giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin C, vitamin B tổng hợp và các khoáng chất đặc biệt là nguồn kali dồi dào. Các chất dinh dưỡng này giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong thai kỳ.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè để bổ sung vitamin và khoáng chất?
Loại chuối nào tốt cho bà bầu trong thai kỳ?
Loại chuối nào tốt cho bà bầu? Từ những giá trị dinh dưỡng kể trên, chúng ta có thể thấy rằng các loại chuối nói chung đều tối cho sức khoẻ thai phụ như chuối xanh, chuối mễ, chuối tươi, hoa chuối… Mỗi loại sẽ có một cách chế biến để ăn riêng. Cần chú ý trong chuối chín có hàm lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và tăng đường huyết nhanh (bầu bị tiểu đường nên cẩn trọng).
1. Chuối xanh luộc
Chuối xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và chất dinh dưỡng thực vật. Để tốt cho thai kỳ nhất, bạn nên ăn sau khi luộc hoặc nấu chín chuối xanh để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
2. Loại chuối nào tốt cho bà bầu? Chuối mễ (Plantain)
Chuối Plantain là một nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, chuối còn cung cấp một lượng lớn vitamin, năng lượng, protein, axit folic và khoáng chất giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều chuối sẽ gây tác dụng ngược đấy nhé.
3. Các loại chuối chín tươi
Loại chuối nào tốt cho bà bầu? Tất cả các loại chuối nói chung đều rất an toàn và bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, bạn cần tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Vì chuối chín có hàm lượng đường cao. Nếu bạn ăn quá nhiều có thể sâu răng. Tuy nhiên, với thai phụ bị tiểu đường thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
4. Loại chuối nào tốt cho bà bầu? Hoa chuối
Bà bầu ăn hoa chuối có tốt không? Hoa chuối là một thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng của cây chuối. Nếu bạn thường xuyên ăn chuối sẽ giúp cung cấp protein, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa…
Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn quá nhiều hoa chuối trong thời gian dài mà cần cân bằng với các loại trái cây tốt cho bà bầu khác để không thiếu hụt dinh dưỡng.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Cẩn trọng vẫn hơn mẹ nhé!
10 tác dụng của chuối dành cho bà bầu
Sau khi bạn đã biết những loại chuối nào tốt cho bà bầu. Thì bạn cũng cần lưu ý các tác dụng của chuối mang đến cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi dưới đây:
1. Giảm buồn nôn do ốm nghén
Chuối là một nguồn giàu vitamin B6 hoặc pyridoxine. Và vitamin B6 có thể chữa buồn nôn do ốm nghén hiệu quả. Do đó, bạn nên ăn chuối trong ba tháng đầu của thai kỳ để giảm các triệu chứng do ốm nghén.
2. Giảm nguy cơ phù nề
Nhiều thai phụ bị phù nề trong tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Tình trạng này có thể dẫn đến sưng mắt cá chân, bàn chân và các khớp khác. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy tránh ăn mặn và bổ sung chuối vào chế độ ăn uống để làm giảm sưng tấy.
3. Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Chuối chứa nhiều carbohydrate từ các loại đường đơn giản như glucose, fructose và sucrose có thể được cơ thể chuyển hóa nhanh chóng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, ăn chuối có thể giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng và chống mệt mỏi.
4. Giảm khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Bà bầu ăn chuối có tốt không? Chuối có chứa folate dồi dào, cần thiết cho sự phát triển não bộ và tủy sống của thai nhi. Bà bầu ăn chuối sẽ giúp cải thiện mức folate trong cơ thể, làm giảm nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ.
5. Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi
Chuối chứa vitamin B6 tan trong nước, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Vì vậy, bà bầu thường xuyên ăn chuối trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ giúp cho sự phát triển trí não của bé rất tốt.
6. Giảm táo bón
Chuối chứa một lượng lớn chất xơ giúp kích thích nhu động ruột và giảm đầy hơi trong dạ dày do khí. Một quả chuối chứa khoảng 6 gam chất xơ. Do đó, bà bầu ăn chuối có thể cải thiện nhu động ruột giúp giảm táo bón rất hiệu quả.
7. Duy trì huyết áp ổn định
Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali. Đây là một khoáng chất thiết yếu giúp kiểm soát mức huyết áp trong cơ thể. Bạn có thể đưa chuối vào chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa sự bất ổn của huyết áp khi mang thai.
8. Ngăn ngừa chứng ợ nóng
Ăn chuối có thể giúp bảo vệ thành dạ dày và thực quản khỏi tình trạng axit dạ dày. Bà bầu ăn chuối có thể ngăn ngừa axit gây ra chứng ợ nóng và hỗ trợ tiêu hóa.
9. Giúp làn da được mịn màng
Chuối là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Nó cũng giúp phát triển xương, sửa chữa các mô và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa và giúp chống nhiễm trùng.
Như vậy bạn đã biết loại chuối nào tốt cho bà bầu rồi phải không? Loại chuối nào cũng tốt cho bà bầu cả. Mặc dù, chuối là thực phẩm tốt cho bà bầu nhưng bạn cũng cần ăn ở mức vừa phải để tránh gây tác dụng ngược gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và thai nhi nhé.