Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Tốt cho hệ tiêu hóa là lợi ích đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nói về khoai lang. Tuy nhiên, không chỉ có vậy thôi đâu bạn nhé! Bà bầu ăn khoai lang còn “được lợi” ít nhất 6 điều sau nữa

Chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi, khoai lang là một siêu phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, với các mẹ bầu, ăn khoai lang có thực sự tốt? Vậy bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang

Trong 200g khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Vitamin A – 1,9mg
  • Vitamin C – 39,2mg
  • Mangan – 1 mg
  • Đồng – 0,3mg
  • Vitamin B5 – 1,8mg
  • Pyridoxine – 0,6mg
  • Vitamin B7 – 8,6mg
  • Chất xơ thực phẩm – 6,6g
  • Vitamin B3 – 3mg
  • Thiamine – 0,2mg
  • Vitamin B2 – 0,2mg

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?
Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Bên cạnh một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng góp phần vô cùng quan trọng để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần ưu tiên những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Và khoai lang chính là lựa chọn hoàn hảo nhất của các mẹ bầu.

Khoai lang giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, sắt, magie, kali, natri, can-xi, vitamin C, B1… So với nhiều loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của khoai lang đặc biệt vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy. bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất. Ngoài ra, khi ăn khoai lang, mẹ bầu còn tận dụng được những lợi ích “thần kỳ” sau:

1. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Táo bón là triệu chứng khi mang thai khó chịu gây phiền toái rất nhiều cho các mẹ bầu trong suốt 9 tháng “mang nặng”. Khoai lang có một lượng lớn chất xơ, a-xít amin giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhờ vậy giúp nhuận tràng và ngừa táo bón hiệu quả.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh?

2. Tăng sức đề kháng

Sức đề kháng suy giảm nên trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất dễ mắc bệnh liên quan đến sự thay đổi thời tiết, khí hậu, nhất là cảm cúm. Cảm cúm khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Nhờ có lượng vitamin C dồi dào, bà bầu ăn khoai lang có thể giúp phòng ngừa hiệu quả chứng cảm cúm. Hơn nữa, sắt, vitamin D và nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

Bà bầu có nên ăn khoai lang không
Nếu ăn đúng cách, khoai lang có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bà bầu

3. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Tuy có vị ngọt tự nhiên, nhưng khoai lang vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bởi  lượng đường trong khoai lang không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, ăn một lượng khoai lang vừa phải còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.

>>> Bạn có thể tham khảo: Những loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua

4. Phòng ngừa ốm nghén

Vitamin B6 vừa đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào máu, vừa có tác dụng ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày. Trung bình 1 chén khoai nấu chín chứa khoảng 0,6mg vitamin B6, đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.

5. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, bà bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, từ đó giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

6. Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não thai nhi

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Ngoài trứng và thịt, khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn choline dồi dào. Choline đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Hơn nữa, tăng cường choline khi mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

[inline_article id=159199]

Mẹ bầu ăn khoai lang cần lưu ý gì?

Không ăn quá nhiều: Hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao. Trung bình 1 chén khoai lang nấu chín, cả vỏ khoảng 400gr có thể cung cấp khoảng 1.992 mg vitamin A, gấp 3 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của mẹ bầu. Dư thừa vitamin A có thể gây sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi… Để đảm bảo, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu dư ối nên ăn gì để không bị tích nước?

Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.

– Ăn vào buổi trưa: Can-xi trong khoai lang cần 4-5 giờ để hấp thu vào cơ thể. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn khoai lang vào buổi trưa, lượng can-xi sẽ hấp thụ hoàn toàn trước bữa ăn tối, không ảnh hưởng tới việc hấp thu can-xi từ các thực phẩm khác.

Qua đây, hi vọng mẹ đã biết được bà bầu ăn khoai lang có tốt không rồi nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!