Nấm mối nấu gì ngon? Trong thời kỳ thai nghén, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Nấm mối dù là mọc tự nhiên hay được trồng đều có thể được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu. Công dụng của nấm mối là gì? Nấm mối nấu món gì ngon? 7 công thức dưới đây rất hữu ích cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhé!
Các loại nấm mối và công dụng
Nấm mối hiện nay có hai loại: nấm mối trắng và nấm mối đen. Vậy nấm mối có công dụng gì?
1. Nấm mối trắng
Nấm mối trắng là loại nấm tự nhiên, thuộc loại quý hiếm, chỉ có ở những tổ mối dưới đất. Thời tiết ẩm nóng, mưa xen kẽ làm cho đất mềm, tơi xốp là điều kiện thuận lợi cho mối (mối đất) và nấm mối phát triển. Thời gian sinh trưởng mạnh của nấm mối là từ tháng 6 đến tháng 8.
Nấm mối trắng có màu trắng, mặt trong mũ nấm cũng màu trắng, mặt ngoài hơi xám và trắng, phần gốc ngả vàng. Nấm mối nở sẽ không nhiều dinh dưỡng bằng nấm búp. Nấm được hái buổi sáng 3-5g là nấm búp, hái sau đó thường là nấm nở
Theo các nghiên cứu, nấm mối trắng chứa nhiều thành phần giúp tăng khả năng miễn dịch, chống ung thư và giảm lượng đường trong máu, có nhiều công dụng với người đang ốm, đặc biệt là người cao tuổi.
2. Nấm mối đen
Nấm mối đen, tên khoa học là Xerula radicata, được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn. Loại nấm này được trồng trong nhiệt độ thấp khoảng 24-28ºC, thời gian 85-100 ngày. Nấm mối đen dài khoảng 10-15cm, lớp ngoài màu đen, thịt trắng.
Dù không phải là nấm mối tự nhiên, nhưng nấm mối đen được biến đến với công dụng rất hữu hiệu trong Đông y và Tây y. Nấm mối đen cũng chứa nhiều dưỡng chất và các thành phần quan trọng cho sức khỏe con người như: vitamin (nhiều nhất là vitamin), các khoáng chất như canxi, sắt, protein, hàm lượng phốt pho rất cao, beta-glucan (β-glucan) và acid linoleic… Vì vậy, nấm mối đen rất tốt cho việc chữa trị các chứng bệnh về dạ dày, lá lách, tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư…
Vị ngọt và mùi thơm của nấm mối trắng và nấm mối đen không mấy khác biệt. Nấm mối rất được người dân ưa chuộng và là đặc sản của người dân Nam bộ.
Cách làm sạch nấm mối
Trước khi chế biến nấm mối, bạn dùng dao cắt gốc và cạo sạch phần chân nấm. Sau đó, bạn đem rửa sạch với nước muối rồi xả lại nước lạnh, để ráo. Cách làm này nhằm loại bỏ hết các bụi bặm ở cây nấm và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho món ăn.
Cách chế biến nấm mối, nấm mối nấu gì ngon?
1. Mì xào nấm mối
Nấm mối nấu gì ngon? Món mì xào không chỉ ngon, dễ nấu mà lại đủ dinh dưỡng. Món này cũng có thể giúp bà bầu bớt ngán đấy. Bạn hãy thử xem!
Cách làm món mì xào nấm mối
- Trần mì với nước nóng cho sợi mì mềm ra, sau đó vớt ra để ráo.
- Làm sạch nấm theo hướng dẫn trên.
- Phi thơm hành khô, cho nấm vào xào, thêm gia vị vừa ăn. Nấm chín thì cho thêm hành lá vào rồi vớt ra đĩa.
- Cho mì vào xào riêng cho đến khi mì chín. Khi mì chín thì vớt ra đĩa, sau đó bỏ nấm đã xào vào trộn đều.
2. Cháo nấm mối
Những ngày thai nghén mệt mỏi, một tô cháo nấm thơm ngon cho mẹ bầu là câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi nấm mối nấu gì ngon.
Khi thêm nấm mối vào cháo tôm, gà hay thịt thì món cháo sẽ thơm và thanh dịu hơn. Hoặc thậm chí, bạn chỉ cần cho nấm vào cháo trắng thì cũng đủ ngon và bổ dưỡng rồi.
Cách nấu cháo nấm mối
- Làm sạch nấm rồi đem xào với hành đã phi thơm, nêm gia vị. Đem nấm xào trong khoảng 2-3 phút.
- Vo gạo, ngâm 30 phút cho gạo nở, sau đó trộn gạo với hành tím thái nhỏ, đem rang cho đến khi gạo khô và chuyển vàng.
- Nấu nước sôi, cho gạo vào hầm kỹ.
- Khi cháo nhừ, bạn cho nấm mối vào cháo, nêm gia vị vừa ăn, ninh thêm 2-3 phút nữa. Nếu bạn muốn cho thêm tôm hoặc thịt thì nên phi thơm rồi bỏ vào cùng nấm khi cháo đã nhừ. Bạn có thể thêm hành và tiêu để bát cháo thơm hơn.
3. Nấm mối kho
Bạn muốn biết nấm mối nấu gì ngon? Chắc chắn bạn không nên bỏ qua món nấm mối kho! Món nấm mối kho cực kỳ kích thích mẹ bầu ăn cơm, vừa ngon miệng vừa không gây béo phì.
Cách làm món nấm mối kho tiêu: Sau khi thực hiện cách làm sạch nấm mối, bạn phi hành thơm rồi cho nấm vào nồi, đảo đều trong vài phút. Nêm gia vị và cho thêm một ít nước vào đun cho đến khi nước cạn thì tắt bếp. Thêm một ít tiêu cho thơm.
4. Nấm mối xào mướp
Vào mùa hè, món nấm mối xào mướp rất mát cho mẹ bầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị nấm mối, mướp và một chút hành ngò cho món ăn đơn giản này.
Cách chế biến nấm mối xào mướp
- Làm sạch nấm. Cạo vỏ mướp, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rửa hành ngò, cắt khúc.
- Phi thơm tỏi trên chảo, bỏ nấm vào xào nhanh với lửa lớn, thêm gia vị và một thìa đường, nước mắm cho vừa ăn. Sau đó cho mướp vào xào cùng trong 3-5 phút rồi tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào.
5. Nấm mối nấu canh rau
Thêm một công thức dễ làm cho câu hỏi “nấm mối nấu gì ngon?” đó là món nấm mối nấu canh rau. Mẹ bầu có thể dùng món này hàng ngày, kết hợp với các loại rau yêu thích. Ở đây là ví dụ cho món nấm nấu với canh rau lang, rất tốt cho mẹ bầu đang bị nhiệt, táo bón.
Cách chế biến nấm mối nấu canh rau
- Làm sạch nấm. Rau lang nhặt lấy phần ngọn, rửa sạch, cắt khúc.
- Đổ nước vào nồi, đun sôi, cho gia vị vừa ăn. Sau đó cho rau lang và nấm vào, đun sôi 2-3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nước sôi 5 phút thì tắt bếp và múc ra bát. Món canh này ngon hơn khi còn nóng.
6. Nấm mối nướng giấy bạc
Đổi món với nấm mối nướng giấy bạc, mẹ bầu sẽ có món ăn cực thơm và hấp dẫn!
Cách thực hiện
- Làm sạch nấm. Chuẩn bị hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
- Trộn hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm trong một bát rồi cho nấm vào trộn đều để ngấm gia vị.
- Cho hỗn hợp này vào giấy bạc, cuộn lại và đặt vào lò nướng, để khoảng 20-23 phút ở 200°C. Thời gian nướng không nên quá lâu để nấm không bị mềm và nát.
- Nấm nướng sẽ giữ được nguyên vị. Chắc chắn mẹ bầu sẽ rất thích món này đó!
7. Nấm mối xào tỏi
Nấm mối nấu gì ngon? Món nấm mối cuối cùng cho mẹ bầu là nấm mối xào tỏi.
Cách thực hiện
- Bạn làm sạch nấm.
- Hành tím, tỏi, ớt giã nhuyễn, phi thơm rồi cho nấm vào xào chung với cà rốt.
- Nêm muối, dầu hào, nước mắm, đường cho vừa ăn.
- Đảo nhanh tay trong khoảng 3 phút rồi thêm tóp mỡ, hành lá trộn đều, tắt bếp và múc ra tô để thưởng thức.
Đến đây, 7 công thức trên đã cho bạn biết nấm mối nấu gì ngon và bổ dưỡng để chăm sóc tốt cho bà bầu rồi phải không nào? Hãy vào bếp và trổ tài để được thưởng thức món ngon này, mẹ nhé! Lưu ý, nếu bạn không sử dụng hết để chế biến, MarryBaby mách bạn cách bảo quản nấm mối tươi sau khi gọt chân nấm là cho nấm vào túi, hút chân không rồi cất ở ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 3- 4 ngày và nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh thì hạn dùng 1 ngày.