Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Những loại nước ép tốt cho bà bầu chị em nên dùng trong thai kỳ

Ăn gì, uống gì để mang lại lợi ích tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của những phụ nữ mang thai. MarryBaby sẽ mách cho mẹ vài loại nước dinh dưỡng, rất thích hợp cho thai kỳ của chị em chúng mình nhé!

Nước ép tốt cho bà bầu là thức uống rất cần thiết trong thai kỳ. Bên cạnh việc ăn những thực phẩm bổ dưỡng, thì nhiều mẹ cũng băn khoăn không biết bà bầu nên uống nước gì hay bà bầu nên uống nước ép gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

Nước ép trái cây có cần thiết cho bà bầu?

Thai phụ nên uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày và kiên trì đều đặn trong suốt thai kỳ để duy trì sức khỏe của bạn cũng như thai nhi. Nếu ngán nước lọc, mẹ có thể thay bằng nước ép trái cây để đổi vị.

Nước ép trái cây tươi được khuyến khích vì chúng cung cấp sức khỏe và dinh dưỡng cho bé và mẹ. Đồng thời nước trái cây còn giúp da dẻ mẹ hồng hào, tươi sáng và có sức sống hơn.

Nước trái cây còn có công dụng rất tốt đối với thai kỳ, giúp thanh lọc cơ thể, hồng hào làn da cho mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não thai nhi.

nước ép tốt cho bà bầu
Nước ép tốt cho bà bầu và cả thai nhi trong thai kỳ

Điểm mặt các loại nước ép tốt cho bà bầu

Dưới đây là 7 loại nước ép tốt cho bà bầu chị em nên tham khảo cho thai kỳ của mình:

1. Nước cam

Trong nước cam chứa một hàm lượng vitamin C rất cao, có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ giảm hẳn những nguy cơ mắc những loại bệnh cảm thông thường trong quá trình mang thai của mình.

Folic có trong cam sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và canxi thì giúp phát triển cơ và xương của thai nhi. Nếu bạn bị dị ứng và không thể uống sữa trong khi mang thai, nước cam có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

2. Nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tuyệt hảo cho cơ thể. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi thai, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển tim, gan, phổi, thận, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Ngoài ra, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai, vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi mô sau khi sinh.

Bên cạnh vitamin A, nước ép cà rốt còn chứa khá nhiều vitamin và các loại chất khoáng có lợi khác. Các mẹ bầu có thể ăn một vài thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước ép cà rốt vì vitamin A sẽ dễ tan hơn trong dầu. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý không nên uống qúa nhiều nước ép cà rốt vì nó sẽ dẫn đến tình trạng quá tải của gan và gây vàng da.

dinh dưỡng cho mẹ bầu
Nước ép cà rốt rất giàu vitamin A

3. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là một thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đối với những phụ nữ thừa cân trong quá trình mang thai và những người muốn giảm cân sau khi sinh, nước ép cà chua là một thức uống tuyệt vời vì nó không chứa quá nhiều năng lượng.

Uống nước ép cà chua trước mỗi bữa ăn từ 20 – 30 phút trước mỗi bữa ăn sẽ giúp kích thích nhu động ruột và chuẩn bị tốt cho quá trình tiêu hóa.

4. Nước ép bắp cải

Đây là một loại nuớc uống lành mạnh cho phụ nữ mang thai. Ngoài việc giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và vitamin K giúp chống đông máu, nước ép bắp cải còn chứa rất nhiều chất xơ giúp giảm táo bón khi mang thai.

Tuy nhiên, bắp cải khá khó tiêu nên các mẹ chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi lần thôi nhé! Hoặc nếu muốn dễ uống hơn, bạn có thể ép chung với các loại củ quả khác như cà rốt, cà chua và cam chẳng hạn.

5. Nước ép nho

Lợi ích của nho đối với phụ nữ mang thai  là không bàn cãi. Axit folic, kali và natri có trong nước ep nho đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh của bé. Không những vậy, nho vừa giúp cơ thể giải độc vừa có ích trong quá trình tái tạo máu.

Tuy nhiên, vì lượng đường trong nho khá cao nên mẹ bầu không nên uống nhiều đâu đấy. Mỗi lần chỉ nên uống một ít thôi và nên pha loãng theo tỷ lệ 1: 1 trước khi uống.

Đặc biệt đối với những mẹ bầu bị các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng, bao tử… hoặc bị béo phì, tiểu đường không nên uống nước ép nho.

Lưu ý khi sử dụng nước ép trong thai kỳ

Chúng ta muốn bổ sung nước ép để tận dụng nguồn dinh dưỡng tinh túy từ rau củ quả, do đó cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu. Rau củ quả nên được canh tác hữu cơ hoặc đã có chứng nhận an toàn, không chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật.

nước ép tốt cho bà bầu
Bà bầu uống nước ép đúng cách sẽ rất tốt cho thai kỳ

Có một lưu ý rất quan trọng khác nữa là những thực phẩm bà bầu cần tránh ăn thì cũng không nên dùng làm nước ép, chẳng hạn dứa, ngò tây, chùm ngây, nha đam, củ hồi…

Có những loại không phù hợp với giai đoạn 3 tháng đầu nhưng phù hợp với giai đoạn khác, hoặc chỉ nên dùng với một liều lượng nhất định. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu thêm nước ép vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ nhé.