Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu, nhầm khi uống nhiều mẹ ơi!

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu rất đa dạng, có nhiều sựa lựa chọn khác nhau nhưng để thai nhi có thể hấp thu dinh dưỡng mẹ cũng cần biết cách sử dụng hợp lý. Không phải cứ uống nhiều là tốt!

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu không còn là tên gọi quá xa lạ. Thậm chí ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai lựa chọn loại sữa này thay thế sữa bầu. Thế nhưng việc uống sữa không đường tách béo cho bà bầu như thế nào không phải là điều ai cũng quan tâm đúng mức.

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu là gì?

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu là loại sữa đã được lấy một phần hoặc toàn bộ chất béo ra khỏi sữa nhằm cung cấp cho những ai cần kiêng chất béo hoặc không muốn tăng cân. Sữa tươi không đường là loại sữa tươi không thêm đường trong khi chế biến.

 

sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu
Lựa chọn sữa như thế nào phụ thuộc vào nhu cầu của từng mẹ bầu

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu vẫn giữ được các viatmin A, D, canxi và protein cần thiết cho mẹ bầu. Khi lựa chọn những sản phẩm sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu thay thế sữa bầu, lượng kcal cung cấp cho cơ thể sẽ giảm đi nhưng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể vẫn được giữ nguyên vẹn. Nếu ngán vị sữa bầu hoặc vì lý do nào đó mẹ không uống sữa bầu có thể lựa chọn sữa tươi thường xuyên như thức uống hàng ngày.

Uống sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu có tốt không?

Chọn sữa cho bà bầu để an toàn cần quan tâm đến lượng chất béo có trong sữa. Hầu hết chất béo có trong sữa đều từ nguồn gốc động vật. Theo các tài liệu dinh dưỡng truyền thống thì chúng không được khuyến khích nhiều.

Thông thường trong sữa, thành phần chất béo sẽ phân thành:

  • Sữa nguyên chất hay sữa chưa tách béo: 3,5 %
  • Sữa ít béo: 2%
  • Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu l: Dưới 1 %

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên dùng sữa tươi có lượng chất béo từ 1-2 %.  Và sữa tươi ít béo/tách béo thường là sự lựa chọn lý tưởng bởi chúng đảm bảo canxi và các khoáng chất thiết yếu cho bà bầu mà không làm tăng cân quá mức.

Sữa tươi không đường hay có đường?

Sữa tươi cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau từ có đường, ít đường hoặc không đường. Đồng thời, các hương vị đi kèm cũng rất đa dạng. Bà bầu uống sữa tươi có đường là bình thường, không có gì đáng ngại.

Chỉ là mẹ đừng uống sữa tươi chỉ vì tin vào lời đồn thổi sẽ sinh được một em bé có làn da trắng hồng mịn màng. Ai cũng biết màu sắc làn da của thai nhi phụ thuộc vào gen di truyền từ bố mẹ. Việc ăn uống hầu như không ảnh hưởng và quyết định tới màu da.

Bà bầu thừa cân hay tiểu đường thai kỳ luôn được khuyên chỉ nên uống sữa tươi không đường để kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.

Chọ sữa tươi không đường hay có đường tốt hơn? Đây là câu hỏi khó tìm được câu trả lời rõ ràng. Thực tế cơ địa mỗi mẹ mỗi khác. Bầu cứ chọn loại nào phù hợp, dễ hấp thụ, không đầy hơi và giá cá phù hợp là được.

Bà bầu uống sữa tươi thanh trùng có tốt không?

Cán cân đo lường giá trị tốt hơn giữa sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng vẫn chưa nghiêng hẳn về bên nào. Thử làm phép so sánh nhanh nhé!

 

Sữa tươi thanh trùng Sữa tươi tiệt trùng
Công nghệ
  • Sữa phải luôn được giữ lạnh từ 3- 5ºC để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm.
  • Sữa bò tươi thanh trùng khi mua về nên được để trong ngăn đá đến khi sản phẩm có thể đạt đến nhiệt độ 4ºC thì có thể để xuống ngăn làm mát trong tủ lạnh để dùng dần.
  • Sữa tươi tiệt trùng áp dụng công nghệ mới hơn: là phương pháp tiệt khuẩn cực nhanh hay còn gọi là tiệt trùng, tức là diệt khuẩn cực nhanh bằng cách cho sữa chảy thành màng mỏng ở nhiệt độ cực cao (135 – 150ºC) trong một khoảng thời gian cực ngắn 3-15 giây, rồi làm lạnh ngay xuống ở 12,5ºC.
Ưu điểm
  • Giữ được nhiều vi chất và khoáng chất hơn.
  • Không cần sử dụng đến tủ lạnh để bảo quản sản phẩm.
  • Có thời hạn sử dụng trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường
  • An toàn vì qua xử lý
Nhược điểm
  • Chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày
  • Xử lý bằng công nghệ cao có thể giảm bớt vi chất có lợi

Một số chuyên gia đưa lời khuyên mẹ nên sử dụng sữa tiệt trùng vì sự tiện lợi và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bầu hoàn toàn có thể lựa chọn được cả hai loại sữa tươi này trong thai kỳ.

Bà bầu uống bao nhiêu sữa tươi 1 ngày?

Định lượng khoảng 400-600ml là thích hợp cho một ngày của bà bầu. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên đổi vị bằng sữa đậu nành và thực phẩm khác.

 

sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu 1
Uống sữa tươi phải đúng thời điểm và liều lượng mới bổ mẹ, tốt con

Lưu ý không nên uống dồn một lúc trong ngày mà bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần cho đỡ ngán và cũng dễ hấp thụ hơn, có thể uống nhiều loại khác nhau, vị khác nhau. Các mẹ bầu không nên chỉ uống một loại duy nhất sẽ gây ngán, sợ khi uống.

[inline_article id=104549]

Bà bầu nên uống sữa tươi vào lúc nào?

Bất kỳ thời điểm nào trong ngày mẹ cũng có thể uống sữa tươi nhưng tránh uống bị bụng đói. Mẹ có thể lót dạ trước bằng đồ ăn nhẹ sẽ hỗ trợ quá trình hấp thụ caxi trong sữa tốt hơn.

Thời gian tốt nhất để uống sữa tươi là trước khi ngủ nửa tiếng vì trong thành phần sữa tươi có trytophan, một a-xit amin cần thiết để sản xuất ra các chất kích thích giấc ngủ giúp bầu ngủ ngon hơn.

Sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu là lựa chọn thích hợp cho những bà bầu thừa cân hoặc tiểu đường thai kỳ. Những bà bầu khỏe mạnh cũng có thể coi đây là lựa chọn đổi vị mới.