Nhưng với phụ nữ mang thai thì việc dùng bất kỳ thực phẩm nào cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy bà bầu uống trà bí đao được không? Mẹ bầu hãy tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này của MarryBaby nhé.
Giá trị dinh dưỡng của trái bí đao
Trước khi tìm hiểu bầu uống trà bí đao được không; mẹ bầu nên biết rõ về nguồn dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA); bí đao có nguồn dinh dưỡng rất phong phú bao gồm các hợp chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác nhau. Chẳng hạn như vitamin A, B, C, E, K. Riêng vitamin B rất đa dạng gồm: Vitamin B6, niacin, thiamin, axit pantothenic và folate.
Bên cạnh đó, bí đao còn chứa một số khoáng chất thiết yếu như: Magiê, kali, mangan, đồng, phốt pho, canxi và sắt. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp một nguồn carotenoids rất tốt cùng các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa quan trọng khác. Vậy mẹ bầu uống trà bí đao được không? Hãy tìm hiểu thêm các phần dưới đây nhé.
>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Bà bầu nên uống nước mía từ tháng thứ mấy thai kỳ?
Lợi ích sức khỏe của bí đao
Bên cạnh vấn đề bầu uống trà bí đao được không; những lợi của bí đao dưới đây mà mẹ bầu cũng nên biết.
- Loại quả này được cho là có đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu và kích thích tình dục. Ngoài ra, bí đao cũng được cho là cung cấp các lợi ích về sức khỏe; cung cấp năng lượng giúp trí óc minh mẫn; hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.
- Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, chất chiết xuất từ bí đao có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm loét dạ dày. Vì thế, ăn nhiều bí đao có thể giúp chúng ta ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả.
- Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chất chiết xuất từ bí đao có thể làm giảm chứng viêm.
- Bên cạnh đó, bí đao còn có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy bí đao có thể giúp giảm lượng đường trong máu; chất béo trung tính và mức insulin.
- Đồng thời, bí đao còn có thể có tác dụng kháng khuẩn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ bí đao có thể chống lại một số vi khuẩn và nấm.
Mặc dù dùng bí đao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng tất cả các nghiên cứu này chỉ sử dụng chiết xuất cô đặc từ thịt, vỏ hoặc cây bí đao. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu lại có quy mô nhỏ; hoặc chưa nghiên cứu những lợi ích của quả bí đao ở người. Do đó, khi dùng bí đao mẹ bầu chỉ dùng ở mức độ có chừng mực; không nên dùng quá nhiều nhé. Vậy bà bầu có uống được trà bí đao không? Hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo mẹ nhé.
Mẹ bầu uống trà bí đao được không?
Trà bí đao được nấu từ trái bí đao nên cũng có đầy đủ các thành phần dưỡng chất từ loại quả này. Trà bí đao tính mát, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu uống trà bí đao được không?
Song vì quả bí đao giàu vitamin A, một chất có thể gây dị tật thai nhi nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu bà bầu chỉ uống trà bí đao với hàm lượng nhỏ; và không thường xuyên thì không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.
Trà bí đao cũng có lợi cho các bà mẹ nuôi con nhỏ vì có tác dụng thanh nhiệt giúp mát sữa; tránh cho trẻ bị mụn nhọt do nóng trong. Ngoài ra, trà bí đao hạt chia còn là cách giảm cân lành mạnh cho mẹ sau sinh nữa.
Bí đao là một trong những loại thực phẩm mà mẹ có thể chế biến món ăn, đồ uống hàng ngày. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bí đao cũng có một số tác dụng phụ cần chú ý. Việc uống nước bí đao hoặc ăn các món từ bí đao có thể làm hạ huyết áp xuống mức nguy hiểm. Do đó, những người bị bệnh huyết áp thấp nên tránh tiêu thụ loại quả này.
Hy vọng bài viết trên có thể giúp mẹ bầu trả lời được vấn đề “bầu uống trà bí đao được không?”. Nếu còn thắc mắc· gì về vấn đề nãy hãy để lại bình luận; các bác sĩ tham vấn của MarryBaby sẽ giải đáp ngay nhé.
[inline_article id=285854]