Theo quan niệm dân gian, ăn trái mây Thái không tốt cho mẹ mang thai vì có thể gây sảy thai hoặc gây nóng trong người, là nguyên nhân gây khó chuyển dạ và sinh nở. Vậy thực chất, trái mây Thái bà bầu ăn được không?
Mây Thái là loại trái gì?
Thoạt nghe, có lẽ nhiều người hình dung đây là thứ quả đến từ “xứ sở Chùa vàng”; nhưng thực chất, mây Thái hay còn gọi là mây gai hoặc quả Salak lại có nguồn gốc từ Indonesia. Giống quả lạ này có mặt đầu tiên ở tỉnh An Giang nước ta, sau mới phổ biến rộng rãi hơn. Từ lâu mây Thái đã được yêu thích vì nhiều giá trị dinh dưỡng loại quả này đem đến nói chung.
Trái ngược với vẻ ngoài gai góc, phần ruột quả bên trong khá nhẵn bóng, mùi thơm nhẹ và sở hữu khá nhiều dưỡng chất thiết yếu. Một vài chất đại diện có thể kể đến như: protein, chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B6), vitamin C cùng các khoáng chất quan trọng với thai kỳ bao gồm sắt, canxi và phốt-pho.
Giống như sầu riêng, mây Thái cũng khá kén người ăn, một số vừa ăn vào đã thích mê, một số khác thì phải làm quen dần, lâu mới thấm vị ngon bởi hương vị của nó rất đặc biệt. Mây Thái có vị ngọt ngọt chua chua tựa như vị dứa, lại thêm phảng phất hương thơm hòa quyện của hoa lài và hoa ly.
Trái mây Thái bà bầu ăn được không?
Trong 100g trái mây Thái cung cấp:
- 3,9 mg sắt,
- 0,2 mg Vitamin B2,
- 8,4 mg Vitamin C,
- 12,1 g carbohydrate,
- 38 mg canxi,
- 18 mg phốt pho,
- 0,8 g protein,
- 0,4 g tổng chất béo và,
- 0,3 g tổng chất xơ
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, trái mây Thái không chỉ hữu ích đối với mẹ bầu mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, mây Thái không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ và thân thiện với cân nặng thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ xảy ra.
>>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu uống sữa đậu nành được không, lợi hay hại cho thai kỳ?
Công dụng của mây Thái với bà bầu
Nằm trong danh sách những loại quả tốt cho bà bầu, trái mây Thái có thể mang đến những lợi ích dưới đây.
1. Cải thiện trí nhớ
Trái mây Thái bà bầu ăn được không? Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong loại quả này như kali, beta-carotene và pectin sẽ giúp gia tăng lưu lượng máu trên não. Đồng thời, chất này giúp loại bỏ căng thẳng và giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ.
2. Trái mây thái bà bầu ăn được không? Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Quả salak rất có lợi trong việc duy trì cân nặng ổn định trong thai kỳ. Bằng chứng là nó rất giàu chất xơ hòa tan và pectin. Hai thành phần này khi vào cơ thể, gặp nước sẽ trương nở từ đó tạo cảm giác no cũng như kiểm soát đường huyết ngăn cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu. Bật mí thêm rằng chất xơ cũng là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai nữa đấy!
3. Quả mây Thái rất tốt cho mắt
Mây Thái giàu beta-carotene, một dạng tiền chất của vitamin A. Do vậy, nó chính là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Theo đó, dưỡng chất này đóng vai trò tăng cường sức khỏe cho mắt, bảo vệ thị lực. Nếu đã chán ngấy phải uống nước ép cà rốt, quả mây gai sẽ là giải pháp thay thế hoàn hảo cho mẹ bầu.
>>> Mẹ có thể tham khảo: Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Những lợi ích bất ngờ của loại quả này
4. Trái mây thái bà bầu ăn được không? Giúp mẹ ổn định đường huyết
Mẹ bầu thường lo lắng lượng đường huyết tăng cao sau mỗi bữa ăn sẽ gây hại cho thai nhi. Để viễn cảnh xấu ấy không diễn ra, mẹ hãy bổ sung quả mây Thái vào chế độ ăn. Bởi lẽ, hợp chất pterostilbene trong trái mây có khả năng làm giảm đường và phục hồi tế bào beta của tuyến tụy.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ngoài beta-carotene, trái mây gai khá giàu kali. Đây là chất giúp mẹ trả lời câu hỏi trái mây thái bà bầu ăn được không? Bởi lẽ trong cơ thể, khoáng chất này đảm nhiệm nhiều vai trò, chủ yếu là ổn định huyết áp, duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch. Với thai phụ, kali thúc đẩy sự trao đổi chất, đồng thời giảm hiện tượng chuột rút bắp chân hay gặp ở tam cá nguyệt thứ ba.
6. Trái mây Thái bà bầu ăn được không? Tốt cho dạ dày
Saponin, tannin, canxi, beta-carotene và flavonoid là một trong những hợp chất và khoáng chất quan trọng trong trái mây. Tannin là hợp chất có thể có tác dụng chống tiêu chảy, ngoài ra còn điều trị chứng khó tiêu.
Ngoài ra, loại trái cây nhiệt đới có vảy này cũng rất giàu chất xơ, do đó khi mẹ ăn trái mây, đừng loại bỏ da, điều này cũng rất hữu ích để ngăn ngừa táo bón.
7. Chống oxy hóa và ngăn ngừa thiếu máu
Do có lượng vitamin C dồi dào, 100gr mây Thái cung cấp 14% lượng vitamin C mẹ bầu cần dung nạp mỗi ngày. Từ đó, loại trái này hỗ trợ chống thiếu máu rất tốt do vitamin C giúp gia tăng khả năng dung nạp sắt từ thực phẩm vào cơ thể.
>>> Mẹ có thể tham khảo: Bà bầu có nên uống vitamin E không và vì sao?
8. Mẹ bầu được ăn trái mây không? Giúp tăng cường sức khỏe tổng thể
Trái mây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp đảm bảo nhiều chức năng sống của cơ thể. Trong đó, các thành phần chống oxy hóa đóng vai trò “thu dọn” các gốc tự do làm tổn hại các tế bào, mô cơ thể bảo vệ mẹ bầu khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặt khác, mẹ sau sinh có thể phòng bệnh trĩ hiệu quả bằng cách ăn quả mây gai mỗi ngày.
>> Xem thêm: Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Cách làm bánh bông lan mây Thái
Trái mây Thái bà bầu ăn được không? Ngoài việc thưởng thức quả tươi, mây Thái còn là một nguyên liệu tuyệt vời khi kết hợp các món bánh hoặc salad hoa quả, món chè. Dưới đây là công thức làm bánh bông lan với nguyên liệu từ trái mây Thái cực đơn giản, mẹ có thể trổ tài khi rảnh rỗi.
Nguyên liệu:
Phần bánh
- 130g bột mì
- ½ muỗng cà phê baking soda
- 40g bột/vụn hạt dẻ
- 130g đường cát
- 150ml nước
- 80g bơ
- 2 quả trứng gà
- 150g mây Thái (đã bóc vỏ, thái nhỏ)
- 50g nho khô
Lớp phủ kem bơ
- 200g bơ
- 200g đường cát
- 1 muỗng canh vani cô đặc
Trang trí
- 1 muỗng nho khô
- ¼ muỗng cà phê đường cát
>>> Mẹ có thể tham khảo: Bà bầu ăn đậu Hà Lan được không? Lợi ích không ngờ
Cách làm:
- Mẹ chuẩn bị một chiếc tô lớn cho hỗn hợp gồm: bột mì, baking soda và men làm bánh vào trộn đều. Sau đó thêm bột/vụn hạt dẻ, đường, muối. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột mềm mịn.
- Thêm nước, bơ và trứng vào hỗn hợp bột vừa thu được. Đảo bột đều và nhẹ tay. Thêm mây Thái và nho khô vào, đảo nhẹ.
- Trải bột vào khuôn nướng bánh kích thước 10x20cm. Nướng trong lò đã đặt sẵn nhiệt độ ở 180ºC trong 40 phút. Sau 40 phút, mẹ lấy bánh ra khỏi lò, để bánh ở nơi thoáng mát cho nguội hoàn toàn.
- Đối với lớp phủ kem bơ, đánh đều bơ, đường cát và chiết xuất vani cùng nhau cho đến khi thu được phần kem nhuyễn mịn.
- Sau khi bánh nguội, phết kem bơ trải đều trên mặt bánh. Trang trí thêm cho đẹp mắt với nho khô và đường cát.
Mẹ bầu ăn nhiều quả mây Thái có sao không?
Trái mây Thái bà bầu ăn được không còn tùy vào khẩu phần ăn của mẹ và giai đoạn thai kỳ. Bởi bất kể loại thực phẩm nào nếu tiêu thụ vượt ngưỡng cần thiết cũng đều gây hại cho sức khỏe. Một vài mặt hạn chế sau mẹ cần lưu ý:
- Vì mây Thái có tính nóng, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên dùng loại trái này vì có thể làm gia tăng nhiệt độ trong bào thai. Từ đó dẫn đến rủi ro sảy thai sớm.
- Đến giai đoạn 3 tháng giữa, 3 tháng cuối, mẹ bầu có thể ăn mây Thái một cách an toàn vì lợi ích dinh dưỡng mà mây Thái mang lại. Dù vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều hơn 100gr mây Thái/ngày. Bởi vì:
- Ăn nhiều mây Thái dẫn tới mẹ dung nạp nhiều pectin. Điều này dễ làm gia tăng bài tiết axit dạ dày, không tốt cho mẹ bầu có tiền sử loét dạ dày.
- Mẹ bầu bị bệnh thương hàn nên tránh ăn trái salak vì thực phẩm giàu chất xơ này hoàn toàn không tốt cho người đang gặp phải tình trạng tương tự.
- Ăn nhiều quả mây gai, mẹ bầu còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy
>> Xem thêm: Bầu ăn cam có tốt không? 13 tác dụng không ngờ của cam, mẹ đã biết chưa?
Trái mây Thái bà bầu ăn được không? Mây Thái không chỉ lạ, ngon mà còn hỗ trợ sức khỏe cho mẹ mang thai một cách tuyệt vời. Bổ sung mây Thái thường xuyên trong khẩu phần ăn uống sẽ giúp mẹ có một trạng thể tốt và khỏe mạnh hơn trong giai đoạn mang thai này phải không?