Uống vitamin B1 để tăng cân được không? Vitamin B1 có tác dụng gì? Vitamin B1 (thiamine) tham gia vào hệ thần kinh và chức năng cơ bắp, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate. Sự thiếu hụt vitamin B1 phổ biến ở châu Á do chế độ ăn ít chất này cộng với thói quen ăn nhiều gạo được chà xát, vo kỹ, không còn lớp cám giàu vitamin B1.
Trong khi đó, giai đoạn mang thai đòi hỏi nhu cầu vitamin B1 ngày càng tăng trong suốt thai kỳ. Sự thiếu hụt chất này có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến nhau thai và thai nhi.
Chưa hết, quá trình thai nghén, khi bà bầu nôn mửa quá nhiều cũng có thể gây ra sự suy giảm vitamin B. Do đó, việc bổ sung vitamin B1 và các loại vitamin khác trong thai kỳ rất cần thiết để giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà bầu uống vitamin B1 để tăng cân có được không thì chị em nên tìm hiểu kỹ để không mắc sai lầm khi sử dụng loại thuốc này nhé.
Khi nào bà bầu nên bổ sung vitamin B1?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu cần được bổ sung vitamin B1 trong suốt thai kỳ, ngay cả khi bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguồn bổ sung vitamin B1 này đến từ các loại thực phẩm hàng ngày.
Trường hợp phải bổ sung vitamin B1 bằng thuốc chỉ khi bà bầu gặp phải các vấn đề sau:
♦ Bị viêm dây thần kinh: Căn bệnh này là dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương gây ra triệu chứng tê bì và khiến chân tay bị yếu.
♦ Bà bầu nôn mửa quá nhiều: Giai đoạn đầu của thai kỳ do sự thay đổi của hormone khiến bà bầu bị nôn mửa nhiều. Trường hợp nôn mửa liên tục đến không thể ăn uống gì thì bạn phải dùng thuốc vitamin B1 dạng tiêm với liều lượng 5-10mg/ngày.
Tuy nhiên, bà bầu uống vitamin B1 để tăng cân hoặc điều trị các triệu chứng trên thì có được không? Chị em hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.
Bà bầu uống vitamin B1 để tăng cân được không?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nếu muốn bổ sung vitamin B1, bà bầu chỉ nên bổ sung bằng việc ăn uống các thực phẩm giàu vitamin B1 hoặc thuốc dạng tiêm. Bà bầu không nên uống vitamin B1 để tăng cân vì điều này có thể gây hại cho thai kỳ.
Nếu bà bầu có thể trạng gầy song vẫn khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường, việc cố gắng để tăng cân là không cần thiết. Chị em chỉ cần có một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học là có thể giúp thai kỳ khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ việc bổ sung vitamin B1 một cách lành mạnh trong suốt thai kỳ thông qua việc ăn các thực phẩm giàu chất này. Lượng vitamin B1 được khuyến cáo dùng cho bà bầu là 1,4mg. Vậy vitamin B1 có trong thực phẩm nào? Bà bầu có thể khám phá các loại thực phẩm giàu vitamin B1, tốt cho thai kỳ ở phần tiếp theo.
Các thực phẩm giàu vitamin B1 tốt cho thai kỳ
1. Cá hồi
Cá hồi giàu protein, axit béo omega-3, vitamin D và là loài cá biển chứa ít thủy ngân nên rất an toàn cho thai kỳ. Ngoài ra, cá hồi nấu chín cũng rất giàu vitamin B1 để cung cấp cho mẹ và bé.
2. Thịt bò và gan bò
Không cần uống vitamin b1 để tăng cân, bạn có thể bổ sung vitamin B1 lành mạnh từ các món bò bít tết và gan bò vốn rất giàu vitamin này. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, B12, selen và kẽm tuyệt vời cho bà bầu.
3. Thịt lợn
Ngoài thịt bò, vitamin B1 có thể được tìm thấy trong các loại thịt thông thường khác. Nồng độ vitamin B1 trong thịt lợn còn cao hơn trong thịt bò. Thịt lợn cũng giàu vitamin B khác và một số khoáng chất quan trọng như selen và kẽm.
4. Vẹm xanh
85g vẹm xanh nấu chín chứa 20% DV vitamin B1. Ngoài việc thuộc nhóm thực phẩm có vitamin B1, B2 thì hải sản này còn chứa nhiều cả protein, B12 và các khoáng chất như sắt, phốt pho, mangan và selen.
5. Bí đỏ
Bí đỏ giàu vitamin B1 rất tốt cho thai kỳ. Cứ nửa bát bí nướng có thể cung cấp tới 13% DV vitamin B1 cho bà bầu. Ngoài ra, bí đỏ còn giàu vitamin, khoáng chất và không chứa cholesterol nên rất tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần của bà bầu.
6. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin B1 tuyệt vời. Cứ 28,3g hạt nướng có tới 7% DV vitamin B1 được khuyến nghị. Bên cạnh đó, loại hạt này chứa các vitamin B-complex khác, vitamin E cao, đồng, mangan và selen nên rất tốt cho thai kỳ.
7. Bánh mỳ
Bánh mì ít chất béo và cholesterol nhưng lại giàu khoáng chất, chất xơ và vitamin B1. Một lát bánh mì cung cấp tới 7% DV vitamin B1 cho bà bầu.
8. Lúa mạch
Thực phẩm giàu vitamin B1 cũng bao gồm các loại ngũ cốc như lúa mạch. Trong một cốc lúa mạch có tới 7% giá trị hàng ngày của vitamin B1. Hơn nữa, lúa mạch là nguồn chất xơ và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời như mangan và selen.
9. Đậu đen
Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều đạm và chất xơ, vitamin B, bao gồm cả vitamin B1. Nửa cốc đậu đen luộc cung cấp 27% giá trị vitamin B1 hàng ngày của bạn.
10. Ngô
Ngô giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin đặc biệt là vitamin B1, B5, B6 và B9 tốt cho thai kỳ. Ăn ngô là cách bạn không cần uống vitamin b1 để tăng cân mà vẫn được cung cấp loại vitamin này một cách lành mạnh.
11. Gạo lứt
Loại gạo nguyên hạt này cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin B1. Cứ một nửa cốc gạo lứt nấu chín có 7% DV vitamin B1. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa các vitamin B-complex khác như riboflavin, niacin, vitamin B5 và vitamin B6.
12. Cháo bột yến mạch
Bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ cao và rất giàu khoáng chất như magie, kẽm và sắt. Ngoài ra, thực phẩm này còn là nguồn cung cấp vitamin A, B1 và B6 dồi dào cho thai kỳ. Cứ nửa cốc bột yến mạch cung cấp 7% giá trị hàng ngày của vitamin B1.
13. Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin B1, một cốc sữa cung cấp 7% DV vitamin B1. Đây cùng là nguồn cung cấp canxi, vitamin B12 và riboflavin tốt cho thai kỳ.
14. Gạo trắng
Gạo trắng thường chứa các vitamin bổ sung, bao gồm cả vitamin B1. Một nửa bát gạo trắng cung cấp 73% giá trị vitamin B1 hàng ngày.
[inline_article id=82012]
Vitamin B1 là chất thiết yếu cho chức năng thần kinh, tim và cơ hoạt động khỏe mạnh. Vitamin B1 càng quan trọng hơn trong giai đoạn thai kỳ, vì vậy bà bầu cần bổ sung chất này đầy đủ thông qua việc ăn các thực phẩm. Việc uống vitamin B1 để tăng cân trong giai đoạn thai kỳ không được khuyến nghị. Nếu mắc các chứng nôn mửa quá mức hoặc viêm dây thần kinh, bà bầu chỉ nên dùng vitamin B1 dạng thuốc tiêm thôi nhé.
Hanako