Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

5 loại thực phẩm giúp giảm mệt mỏi khi mang thai

Mệt mỏi là tình trạng thường thấy của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Giảm mệt mỏi khi mang thai bằng các loại thực phẩm là cách đơn giản, an toàn và hiệu quả.

Ngay khi có tin vui, trong tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ thường rất cẩn trọng với phương pháp giảm mệt mỏi khi mang thai dù rất khó chịu với những cơn ốm nghén. Mẹ có thể sử dụng 5 loại thực phẩm tự nhiên mà MarryBaby gợi ý dưới đây!

Tình trạng mệt mỏi khi mang thai

3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian cảm giác mệt mỏi thường làm phiền mẹ bầu. Nguyên nhân là do cơ thể sản xuất ra nhiều loại hormone mới để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Thêm vào đó, sự thay đổi tâm lý bà bầu và thể chất trong thai kỳ cũng có thể gây nên tâm trạng căng thẳng về mặt tinh thần và cảm xúc.

giảm mệt mỏi khi mang thai 1
Giai đoạn đầu thai kỳ, những cơn ốm nghén khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi

Các chuyên gia y tế lý giải trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể thai phụ phóng thích ra nhiều hormone progesterone, tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ, nhiều người gọi đó là hiện tượng nghén ngủ.

Ngoài ra, cơ thể bà bầu còn sản xuất ra nhiều máu để giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng tới bào thai, khiến tim và các cơ quan khác phải làm việc nhiều hơn bình thường. Các cơ quan cũng phải thay đổi cho phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

Thời điểm ba tháng cuối thai kỳ thai nhi tăng cân nhanh càng làm mẹ thêm mệt, đi lại khó khăn. Đây cũng là lúc mẹ có những triệu chứng như: khó ngủ, tiểu nhiều lần về đêm, đau nhức chân, ợ nóng.

Mệt mỏi cũng có thể do mẹ đang mắc bệnh thiếu máu. Lúc này, cơ thể thai phụ cần sắt để sản xuất ra huyết cầu tố (hemoglobin) – một loại protein có trong các hồng huyết cầu, giúp vận chuyển oxy tới các mô và bào thai.

Tâm trạng mệt mỏi là dấu hiệu của bệnh thiếu máu khi bạn có những triệu chứng đi kèm như: thở nông, đánh trống ngực, cảm giác yếu ớt, da nhợt nhạt, hoa mắt.

[inline_article id=4778]

5 thực phẩm giúp giảm mệt mỏi khi mang thai

Sử dụng các loại thực phẩm từ tự nhiên là cách hiệu quả và an toàn nhất để điều chị chứng mệt mỏi khi mang thai. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được các mẹ tin dùng:

1. Sữa chua

Sữa chua là món ăn vặt ưa thích của nhiều chị em khi mang thai. Sữa chua dồi dào canxi và các loại vitamin. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua giúp chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu, đồng thời giúp hạn chế táo bón thai kỳ.

giảm mệt mỏi khi mang thai 2
Sữa chua giúp hạn chế mệt mỏi và có lợi cho hệ tiêu hóa

2. Chuối chín

Chuối chín là “thực phẩm vàng” có chứa a-xit folic tuyệt đối an với phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai. A-xit folic và kali trong chuối còn có tác dụng làm tăng hồng cầu, giảm đau nhức cơ thể và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

3. Đậu đỏ

Đậu đỏ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Ăn nhiều đậu đỏ giúp tăng lượng hemoglobin. Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi sinh.

4. Bông cải xanh

Chắc chắn bông cải xanh không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ mang thai. Loại rau này cung cấp đang dạng các loại vitamin và protein. Đây là một trong những loại rau có công dụng chống lại mệt mỏi hiệu quả cho mẹ bầu.

5. Củ cải trắng

Thiếu hụt canxi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là chứng mệt mỏi khi mang thai. Ăn củ cải thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày giúp chị em bớt mệt mỏi và tăng sức đề kháng.

[inline_article id=173618]

Giảm mệt mỏi khi mang thai bằng các loại thực phẩm tự nhiên vừa an toàn, vừa hiệu quả. Áp dụng ngay để niềm vui thai kỳ không bị làm phiền mẹ nhé.