Ngoài giá trị dinh dưỡng, mẹ có biết một số thực phẩm cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch? Vừa đảm bảo nhận đủ dưỡng chất, vừa giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật, mẹ bầu đừng bỏ lỡ danh sách những món ăn tốt cho bà bầu sau đây nhé!
1/ Nguồn dinh dưỡng từ hạnh nhân tăng cường hệ miễn dịch
Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hạnh nhân là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ của mẹ bầu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày ăn một nắm hạnh nhân nhỏ sẽ giúp cơ thể phòng chống vi rút và tăng khả năng lành bệnh.
Bên cạnh đó, hạnh nhân nguồn cung cấp tự nhiên tốt nhất của axit folic, hỗ trợ sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé yêu, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi. Hạnh nhân cũng giàu mangan, vitamin B2 và đồng giúp tái sinh năng lượng cho cơ thể, anxi và phốt pho, giúp tăng cường sự chắc khỏe cho xương và răng, phenylalanine (một loại axit amin) giúp bồi bổ cho não.
2/ Thực phẩm dồi dào vitamin D
Vitamin D luôn được cho là “thần dược” trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Những nhà nghiên cứu tại Đan Mạch khám phá ra rằng vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho các tế bào T – loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và virut xâm nhập vào cơ thể.
Tắm nắng là cách đơn giản và hiệu quả giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Với những mẹ bầu bận rộn, không thể dành thời gian phơi nắng có thể thay thế bằng những món ăn tốt cho bà bầu chứa vitamin D như cá, trứng, sữa chua, bơ thực vật, ngũ cốc … Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn 2-3 bữa cá/ tuần, đồng thời nên tránh hải sản sống hoặc tái.
Tìm hiểu: Thực phẩm giàu vitamin C
3/ Đừng quên những món ăn giàu kẽm
Kẽm rất cần thiết cho cơ thể trong quá trình sản sinh, phục hồi và tổng hợp của ADN – khối tiêu chuẩn của tế bào. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bị cảm lạnh ngay khi bổ sung viên kẽm sẽ lành bệnh nhanh hơn những người không được bổ sung.
Những món ăn tốt cho bà bầu chứa kẽm như: sữa, các loại hải sản có vỏ, các loại đậu và hạt, bánh mì, ngũ cốc. Mặc dù, hàu chứa rất nhiều kẽm, nhưng mẹ bầu nên tránh không ăn sống, bởi hàu có lượng thủy ngân cao cũng như chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe mẹ và bé.
[inline_article id=63375]
4/ Tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu với cà rốt
Ngoài thành phần “chủ chốt” carotene, cà rốt còn chứa nhiều interferon, nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch có tác dụng chống lại sự tấn công của virut, vi khuẩn, kí sinh trùng và tế bào ung thư. Vừa có lợi cho sự phát triển thị giác của thai nhi, vừa cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch cho mẹ bầu, lợi đôi đường sao không thử mẹ ơi?
5/ Tỏi
Allicin trong tỏi có khả năng chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp mẹ bầu chống lại cảm cúm cũng như ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, tỏi có mùi hăng, hơi khó chịu nên mẹ có thể thêm tỏi vào khi chế biến món ăn, vừa tăng vị, vừa nâng cao khả năng miễn dịch.
6/ Lợi ích từ quả ổi
Vitamin C, vitamin E, carotenoid, iso- flavanoids, polyphenol và axit ascorbic trong ổi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi bệnh tật và sự tấn công của các loại vi khuẩn, virut gây bệnh. Hơn nữa, những dưỡng chất này còn tác dụng loại trừ những vấn đề về vệ sinh răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, chảy máu răng…
[inline_article id=79732]
7/ Sữa chua
Là thực phẩm cực tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch, đặc biệt là probiotic. Bà bầu ăn sữa chua thường xuyên có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật, nhất là những bệnh phổ biến như bệnh cảm lạnh, viêm họng, sổ mũi…
Ngoài sữa chua, mẹ bầu cũng có thể chọn các món chưa lợi khuẩn như: kim chi, súp miso, bắp cải, sữa đậu nành, chocolate đen…