Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Hướng dẫn làm trà thanh nhiệt giải độc từ trái cây mới toanh cho bà bầu ngày hè

Trà thanh nhiệt được làm từ thảo dược đã quá quen thuộc với chị em. Tuy nhiên, chè thanh nhiệt từ trái cây thì có thể lần đầu bạn nghe tới. Chúng rất hữu ích cho mẹ bầu trong ngày hè đấy nhé!

Trà thanh nhiệt được yêu thích nhất trong mùa nắng nóng. Từ xa xưa, người Việt đã dùng nhiều loại thảo dược có tính mát để tạo ra các loại trà thanh nhiệt khác nhau. Tuy nhiên, trà thanh nhiệt mát gan tiêu độc từ trái cây thì không phải ai cũng đã nghe đến và biết cách làm như thế nào. Chị em bầu bí có thể học ngay cách làm trà thanh nhiệt giải độc gan để giải nhiệt mùa hè nhé. 

Công dụng của trà thanh nhiệt từ trái cây 

trà thanh nhiệt

Bà bầu uống trà thanh nhiệt có tốt không? Bên cạnh tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, mát gan giúp bà bầu tránh được tình trạng nóng trong do thai kỳ, trà thanh nhiệt từ trái cây còn có thêm nhiều tác dụng khác nữa.

Trà thanh nhiệt giải độc từ trái cây còn bổ sung thêm nguồn vitamin tự nhiên đa dạng cho bà bầu, đặc biệt là vitamin A, C, E. Bên cạnh đó, loại trà này cũng cung cấp nguồn chất xơ, nước và một số khoáng chất thiết yếu tốt cho thai kỳ như sắt.

Ngoài ra với tình trạng ốm nghén, chán ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, trà thanh nhiệt từ trái cây cũng tạo ra hương vị thơm ngon, giúp bà bầu giảm bớt cảm giác nhạt miệng buồn ói và mang đến sự sảng khoái.

Như vậy, trà thanh nhiệt từ trái cây có tác dụng rất tốt cho bà bầu, bạn có thể học cách làm trà thanh nhiệt từ các loại hoa quả quen thuộc để bồi bổ và thanh nhiệt ngày hè nhé. 

Cách làm trà thanh nhiệt giải độc gan cho bà bầu 

1. Trà thanh nhiệt từ cam + táo + dứa 

Trà thanh nhiệt

♦ Nguyên liệu: 1/4 quả dứa, 1/2 quả táo, 1/2 quả cam, 1 gói trà túi lọc, 1 thìa mật ong, 500ml nước

♦ Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế trái cây. Táo, cam đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối loãng, sau đó vớt ra gọt vỏ rồi cắt thành miếng như đầu ngón tay cái. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rồi cắt miếng như táo và cam.
  • Bước 2: Đun nước sôi rồi bạn thả toàn bộ trái cây đã sơ chế vào để đun thêm vài phút thì nhấc xuống.
  • Bước 3: Pha trà. Bạn đặt túi trà thanh nhiệt dạng lọc từ nguyên liệu bất kỳ (miễn an toàn cho bà bầu) rồi đổ nước trái cây vừa đun vào ấm trà, sau đó đậy nắp, chờ 5-10 phút. Bạn mở nắp ấm, thêm mật ong, khuấy đều là có thể thưởng thức.

2. Trà thanh nhiệt từ quất + lê + chanh leo + trà đen + kỷ tử

Trà thanh nhiệt từ quất + lê + chanh leo + trà đen + kỷ tử

♦ Nguyên liệu: Lê, táo, cam, mỗi loại 1 quả cùng 3 quả chanh leo, 50g kỷ tử, 1 nhúm trà đen, một ít đường phèn, 1 lít nước

♦ Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch lê, táo, quất, chanh leo rồi đem ngâm sơ với nước muối loãng. Sau khi vớt ra, bạn đem lê và táo thái hạt lựu, quất thái lát còn chanh leo bổ đôi để lấy phần ruột.

Trà đen đem pha với 1 lít nước sôi, sau đó chắt lấy nước, bỏ bã.

Bước 2: Nấu trà

Bạn cho nước trà đen vào nồi, đun sôi rồi cho thêm các loại trái cây ở trên vào đun khoảng 15 phút thì tắt bếp, khuấy thêm đường phèn.

Bà bầu có thể dùng nóng hoặc cho trà ra các lọ thủy tinh, cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong vài ngày. Nếu muốn mát hơn, bạn có thể cho thêm đá vào trà để uống.

Lưu ý khi bà bầu uống trà thanh nhiệt 

bà bầu uống trà

Mặc dù là loại trà lành tính, song cũng như bất kỳ loại đồ ăn, thức uống nào, nếu bà bầu dùng quá nhiều hoặc không đúng cách thì đều không tốt cho sức khỏe. Cụ thể như dưới đây:

Bà bầu không nên uống trà thanh nhiệt từ trái cây khi vừa mới ngủ dậy, chưa ăn sáng. Bởi vì trái cây như cam, quýt, chanh leo, dứa chứa nhiều vitamin C, tính axit cao nên dễ làm loét dạ dày. Bà bầu chỉ nên uống loại trà thanh nhiệt này sau khi đã ăn no. 

Đối với loại trà thanh nhiệt có nguyên liệu từ trà đen, bà bầu không nên uống vào buổi tối. Bởi vì trà đen (trà khô) có chứa caffeine, một chất gây kích thích thần kinh nên dễ khiến bà bầu bị mất ngủ. Cho nên bạn chỉ nên uống trà thanh nhiệt này vào buổi sáng và trưa thôi nhé.

Trái cây rất giàu vitamin, nếu bà bầu uống quá nhiều trà trái cây trong ngày sẽ dễ bị tiêu chảy. Vì vậy, bà bầu cần uống trà trái cây ở mức vừa phải. Mỗi ngày chỉ 1-2 ly là đủ nhé.

[inline_article id=158962]

Có rất nhiều loại trà thanh nhiệt giải độc mát gan tốt cho thai kỳ và trà thanh nhiệt từ trái cây nằm trong số đó, rất đáng để bà bầu dùng thử. Ngoài tác dụng giải nhiệt cơ thể, cung cấp nước, chất xơ, vitamin, khoáng chất thì trà thanh nhiệt còn giúp mang đến cảm giác ngon miệng, sảng khoái cho bà bầu ngày hè.

Hanako