Mẹ bầu ăn hay uống nấm linh chi nhiều có tốt không? MarryBaby sẽ giải đáp cùng bạn ngay dưới đây!
Mẹ bầu uống nấm linh chi nhiều có tốt không?
Uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Phụ nữ mang thai có thể sử dụng nấm linh chi. Cây nấm linh chi thiên nhiên có chứa rất nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nấm linh chi nguyên chất có thành phần organo germanium, có thể cung cấp một lượng lớn oxy cho máu.
Thai nhi trong bụng mẹ thông qua dây rốn để nhận dinh dưỡng. Nếu mẹ bầu uống nấm linh chi phù hợp sẽ có hiệu quả bổ sung dưỡng chất và oxy cho cả bản thân lẫn em bé, còn có lợi cho việc giảm bớt đau đớn khi sinh nở và giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh, cũng góp phần cho trẻ thông minh, hoạt bát, ít bệnh tật.
Bạn có thể dùng nấm linh chi trong thai kỳ nhưng cần có điều độ, không sử dụng quá liều lượng vì loại nấm này được xem là thực vật “đại bổ”, ăn nhiều dễ khiến cơ thể sinh nhiệt, đồng thời linh chi cũng có tác dụng làm loãng máu cho nên mẹ bầu cần cẩn thận, tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng.
Trong tình trạng khỏe mạnh bình thường, bà bầu có thể dùng 10 – 15g nấm linh chi, chia làm 2 – 3 lần trong ngày. Tuy vậy, bạn vẫn nên cảnh giác đặt câu hỏi uống linh chi hàng ngày có tốt không? Câu trả lời là chỉ nên dùng như món ăn, thức uống hằng ngày, không nên ngày nào cũng dùng suốt nhiều tuần, nhiều tháng, mẹ nhé!
Ngoài ra, khi mang thai 3 tháng đầu, bạn chưa nên ăn hoặc uống nước nấm linh chi. Lúc này, thai nhi chưa phát triển ổn định, nếu không may bạn dùng phải nấm linh chi nhiễm các chất độc hại hoặc cho thêm phụ gia quá nhiều có thể gây nguy cơ dị tật thai nhi.
Trong các tháng thứ 4, thứ 6, mẹ bầu có thể kết hợp nấm linh chi trong bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và em bé trong bụng, đảm bảo cho mẹ có đủ sức khỏe trong suốt thai kỳ và lúc sinh nở, cũng hỗ trợ thai nhi sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
Ăn hoặc uống nấm linh chi có tác dụng gì đối với mẹ bầu?
1. Tăng cường sự khỏe mạnh cho tim và hệ thống huyết quản
Theo nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nấm linh chi giúp làm giãn nở động mạch vành, tăng cường dung lượng máu, cải thiện tuần hoàn cho cơ tim… Vì vậy, mẹ bầu uống nấm linh chi sẽ giúp phòng ngừa tốt hơn cho các bệnh tim mạch và mạch máu.
2. Giảm suy nhược thần kinh
Phụ nữ mang thai do nhiều thay đổi trong thân thể và tâm lý nên dễ bị suy nhược thần kinh, vừa vặn nấm linh chi có hiệu quả cải thiện và phòng ngừa triệu chứng này. Mẹ bầu uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Đích thực bà bầu dùng loại nấm này có nhiều lợi ích, giúp tinh thần tích cực và trị mất ngủ. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên lạm dụng.
3. Chống lại các khối u
Khi chức năng hệ miễn dịch giảm xuống hoặc bị mất cân bằng, các khối u trong cơ thể sẽ càng có điều kiện phát sinh và lan rộng. Nấm linh chi là vị thuốc kích hoạt và điều tiết chức năng miễn dịch tốt nhất, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
4. Chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng
Nấm linh chi có chứa nhiều glucose, peptide… là những chất có công hiệu làm chậm sự lão hóa ở cơ thể con người. Mẹ bầu uống nấm linh chi thích hợp có thể duy trì sự tươi trẻ, tăng cường sức đề kháng. Thậm chí, phụ nữ sau sinh cũng rất thích hợp dùng nấm này.
5. Uống nước nấm linh chi có tác dụng gì? Thải độc cho gan
Dù là người bình thường hay phụ nữ mang thai cũng khó tránh phải sử dụng thuốc, nếu điều trị càng lâu thì gan càng dễ bị tổn thương, tích tụ độc tố. Bổ sung nấm linh chi trong thực đơn có thể giúp gan thải độc, tiêu viêm, tăng cường bảo vệ cho cơ quan này.
Cách chế biến nấm linh chi thích hợp cho bà bầu
Uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Như trên đã nói, thực phẩm nào cũng nên dùng có liều lượng mới phát huy hiệu quả mà không bị tác dụng phụ. Khi mang thai, bạn có thể tham khảo cách chế biến linh chi trong các món ăn, thức uống sau đây.
1. Nấm linh chi chưng thịt
Bạn có thể chọn loại thịt tùy thích như thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt gà đều được. Thịt rửa sạch, xay nhuyễn; nấm linh chi rửa sạch, thái nhỏ. Cho gia vị vào hỗn hợp trộn đều rồi chưng cách thủy là dùng được.
2. Canh nấm linh chi
Nấm linh chi 100g, đường cát trắng 20g, nước lọc 4 lít, đem nấu cho đến khi lượng nước còn khoảng 2 lít là có thể cho vào bình cất tủ lạnh để dùng trong ngày, khi uống bạn rót ra tách với lượng vừa đủ.
3. Trà nấm linh chi
Nấm linh chi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, cho vào ly và dùng nước sôi hãm để uống như trà. Thông thường 1 tai nấm khô có thể pha được một ly trà và để uống dần trong ngày.
Vậy thắc mắc mẹ bầu uống nấm linh chi nhiều có tốt không đã được trả lời rồi phải không nào. Mẹ bầu dùng với liều lượng thích hợp và tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ, mẹ nhé!
Lê Phương