Tía tô không chỉ là một loại rau thơm mà còn được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Một số người nói rằng uống lá tía tô trước khi sinh giúp mẹ bầu giảm đau trong cơn vượt cạn, dễ đẻ hơn. Thực hư điều này là như thế nào? MarryBaby sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này.
Giá trị dinh dưỡng của tía tô
Lời đồn về uống nước tía tô trước khi sinh mang lại tác dụng thần kỳ cho mẹ bầu đúng hay sai? Khám phá ngay giá trị dinh dưỡng của lá tía tô nhé.
Tía tô, tên khoa học perilla frutescens, là một loại cây có nguồn gốc Đông Nam Á và cao nguyên Ấn Độ. Loại cây này được trồng nhiều ở bán đảo Triều Tiên, miền Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam… Đây là một loại cây dễ trồng, mọc nơi ẩm ướt xung quanh nhà.
Ước tính trong 100g lá tía tô có chứa các thành phần sau:
– Năng lượng: 25 kcal
– Chất đạm: 2,9g
– Tinh bột: 3,4g
– Canxi: 170mg
– Sắt: 3.2mg
– Nước: 88.9g
– Chất xơ: 3.6g
– Phốt pho: 18.3mg
– Vitamin C: 13mg
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn thịt bò được không? Ăn như thế nào mới tốt cho cả mẹ và bé?
Tía tô không chỉ là một loại rau thơm, rau gia vị mà còn là một trong những cây thuốc dân gian được sử dụng phổ biến và lâu đời nhất. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như chống ngộ độc thực phẩm; hỗ trợ điều trị mề đay, mẩn ngứa; điều trị các bệnh về dạ dày, hen suyễn…
Uống lá tía tô trước khi sinh liệu có tốt không?
Trên các diễn đàn mạng xã hội, mẹ bầu truyền tai nhau rằng uống nước lá tía tô trước khi đi đẻ giúp đẻ không đau, cơn vượt cạn diễn ra nhanh chóng.
Mẹ bầu có nên uống nước tía tô trước khi sinh? Trong dân gian, ông bà cha mẹ chúng ta cũng truyền tai nhau rằng nước lá tía tô kích thích cổ tử cung mở nhanh, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và giảm cơn đau đẻ một cách đáng kể.
Chính vì những quan niệm này, nên người ta truyền tai nhau lời khuyên nên uống nước lá tía tô trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần.
Thực hư điều này như thế nào? Có đúng không? Theo quan niệm của y học hiện đại, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng uống nước lá tía tô trước khi đẻ mang lại lợi ích cho cơn vượt cạn của các bà bầu. Tất cả những lợi ích như đẻ nhanh, dễ đẻ, giảm đau… mà tía tô mang lại cho mẹ bầu chỉ là những quan niệm dân gian và những lời đồn vô căn cứ.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu có được ăn củ dong không? 17 lợi ích bà bầu không nên bỏ qua
Y học cổ truyền cũng không có ghi chép nào nói rằng uống nước lá tía tô trước khi đẻ sẽ giúp quá trình vượt cạn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Loại cây này chỉ có tác dụng an thai đối với bà bầu, giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng khó chịu như ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, giảm sưng chân, giúp ngủ ngon… chứ không có tác dụng giúp dễ sinh.
Mẹ bầu có nên uống nước tía tô trước khi sinh? Trên thực tế, một số mẹ bầu áp dụng uống nước tía tô trước khi chuyển dạ và thấy có tác dụng, thế nhưng, một số khác lại thấy không mang lại thay đổi gì.
Thế nên, trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn đừng vì những lời đồn đoán này mà uống nước lá tía tô trước khi sinh một cách bừa bãi. Bởi việc này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.
Tác dụng phụ khi uống lá tía tô trước khi sinh
Có nên uống nước lá tía tô trước khi sinh? Một số người vì quá tin tưởng rằng nước lá tía tô có thể mang lại lợi ích thần kỳ, thế nên đã lạm dụng và uống quá nhiều. Việc uống quá nhiều nước lá tía tô trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể mang lại những nguy cơ sau đối với mẹ bầu:
– Uống quá nhiều nước lá tía tô trong thời gian dài có thể khiến mẹ bầu bị cao huyết áp và ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Cao huyết áp rất nguy hiểm với mẹ bầu, gây hiện tượng sản giật – tiền sản giật và có thể dẫn tới nguy cơ tử vong khá cao.
– Uống quá nhiều nước lá tía tô có thể gây đầy hơi, chướng bụng, kém ăn, mang lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho mẹ bầu.
– Một số người có thể dị ứng với các thành phần có trong lá tía tô nếu uống với lượng nhiều. Dị ứng thực phẩm một cách nghiêm trọng có thể gây ra sảy thai hoặc sinh non.
Chính vì những nguy cơ đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên lạm dụng nước lá tía tô.
Cách nấu nước lá tía tô
Mẹ bầu nếu muốn uống một ít nước lá tía tô để giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn, tiêu hóa tốt hoặc uống trước khi chuyển dạ có thể áp dụng cách nấu dưới đây:
♦ Nguyên liệu:
– Lá tía tô: 200g (hoặc một mớ to)
– Chanh tươi: 3 lát
– Nước lọc: 2,5 lít
♦ Cách nấu:
– Tía tô nhặt lấy phần tươi, bỏ cành hoặc lá hỏng (có thể dùng cả thân, cành và lá để đun nước).
– Rửa sạch tía tô, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
– Đun sôi nước, cho tía tô vào đun khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
– Đợi nước nguội, chiết ra chai thủy tinh và cho vài lát chanh vào, dùng dần.
Nước lá tía tô nên được bảo quản trong tủ lạnh khi không sử dụng, tối đa là 24 giờ. Càng để lâu, các chất dinh dưỡng trong nước lá tía tô sẽ mất tác dụng và có thể gây đau bụng khi mẹ bầu uống.
[inline_article id=180904]
Lưu ý uống lá tía tô trước khi sinh
Đầu tiên, mẹ bầu không nên lạm dụng nước lá tía tô bởi có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Uống lá tía tô trước khi sinh mang lại lợi ích cho mẹ bầu nhưng uống trực tiếp liên tục nhiều ngày có thể ảnh hưởng đến bé. Do vậy, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.
Thứ hai, không phải mẹ bầu nào cũng được uống nước lá tía tô. Điều đó còn phụ thuộc vào thời điểm mang thai tuần thứ bao nhiêu. Với các mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ sẽ áp dụng cách này để dễ sinh hơn.
Thứ ba, mẹ bầu chỉ nên uống một đến hai cốc nước lá tía tô trước khi chuyển dạ hoặc thấy dấu hiệu chuyển dạ. Tuyệt đối không sử dụng nước lá tía tô uống hàng ngày.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không?
Thứ tư, các mẹ không nên nghe theo những kinh nghiệm truyền miệng mà không có kiểm chứng. Vì thực tế cách này cách kia sẽ phù hợp với cơ địa của họ nhưng chưa chắc phù hợp với cơ địa của mình. Do vậy, để đảm bảo cho chính sức khỏe của mình và của bé, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Tóm lại, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh uống lá tía tô trước khi sinh giúp mẹ bầu dễ đẻ, đẻ không đau. Vậy nên, bạn đừng vì những đồn đoán vô căn cứ mà uống bừa bãi để ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nhé!