Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

7 loại trái cây lợi sữa giúp mẹ sau sinh cho con bú thỏa thích

Sau sinh, ngoài các bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung những bữa ăn phụ gồm các thực phẩm lợi sữa để đủ sức nuôi con và cho con bú. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tâm lý thoải mái, trong khẩu phần ăn hàng ngày có bổ sung thêm một số loại trái cây sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé, góp phần nâng cao chất lượng sữa của mẹ.

Trong đó thì các loại trái cây lợi sữa như chuối tiêu, vú sữa, hồng xiêm , bơ, sung, mãng cầu ta (na)… rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Khi dùng chúng, mẹ sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất  để phục hồi cơ thể sau một trận vượt cạn mà còn tăng tiết sữa cho con, sữa về ào ào cho con bú thỏa thích nữa đó!

Thực hư chuyện phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn trái cây

Nhiều phụ nữ sau sinh luôn cảm thấy nhạt miệng, chán ăn. Các loại trái cây tươi có hương vị thơm ngon, mát lành lại rất hợp khẩu vị các sản phụ.

Tuy nhiên, các cụ lại thường có quan niệm bà đẻ không nên ăn trái cây. Họ cho rằng mới sinh ăn vào lạnh bụng, em bé bú sữa sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng…

trái cây lợi sữa 1
Có rất nhiều loại trái cây lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh, chị em không nên bỏ lỡ

Trên thực tế, trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

Mẹ có thể sử dụng quả sơn tra giúp tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

Những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh

Dưới đây là các loại trái cây lợi sữa rất tốt cho chị em đang cho con bú:

1. Ăn quả gì để nhiều sữa? Chuối tiêu, vừa lợi sữa vừa bổ dưỡng 

Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6,… ngoài ra cũng cấp hàm lượng lớn kali, là thành phần cần thiết giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải.

Nó cần thiết cho các mẹ nuôi con bú và sẽ cần nhiều hơn trong chế độ dinh dưỡng của mình. . Loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chuối cũng góp phần bổ sung lượng calo mà bạn tiêu hao khi cho bé bú.

Chuối là loại trái cây lợi sữa ngon và lành, giàu dinh dưỡng đích thực cho cả mẹ bầu, bé sơ sinh và người lớn tuổi. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày còn nhận được 10 lợi ích đáng giá như vàng.

[inline_article id=209750]

2. Quả bơ:

Quả bơ là một loại trái cây lợi sữa không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ nuôi con bú, bởi hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng. Trong bơ chứa nhiều vitamin B, C, vitamin K và E, là nguồn cung cấp kali dồi dào.

Hơn nữa, quả bơ còn mang tới nguồn acid béo có lợi như omega – 3, giúp tăng cường chất lượng sữa, tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bơ cũng là một trái cây tuyệt vời giúp duy trì lượng đường trong máu và mức cholesterol, rất tốt với các bà mẹ đang nuôi con bú.

3. Hồng xiêm:

Việc cho bé bú rất thú vị nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, đặc biệt là trong những tháng đầu sau khi sinh. Hồng xiêm là loại trái cây có tác dụng bổ sung và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Vitamin A và vitamin C trong loại quả này giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó cũng cung cấp đa dạng các khoáng chất như magie, canxi và photpho giúp xương chắc khỏe, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đây sẽ là một lựa chọn lành mạnh đối với phụ nữ đang cho con bú.

4. Hoa quả lợi sữa cho bà đẻ: Quả sung nho nhỏ, lợi ích to to

Các mẹ có biết quả sung trông be bé thế thôi mà lại cực kỳ tốt, đúng là nhỏ mà có võ luôn. Thành phần 100g quả sung chứa: 1g protein; 12,6g đường; 0,4g chất béo; 49mg canxi; 23mg phốt pho và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như mangan, đồng, sắt, kali. Chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp vitamin K và B6.

Các tài liệu Đông y cho biết quả sung vị ngọt, hơi chát, tính mát có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng. Phụ nữ sau sinh sử dụng trái sung và lá sung non sẽ giúp lợi sữa.

Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ có thể ăn sống quả sung, nấu cháo quả sung với lá sung non hoặc sắc lấy nước uống cũng rất tốt.

5. Đu đủ, không lo thiếu sữa

Đu đủ là loại trái cây lợi sữa rất tốt cho phụ nữ sau sinh, đu đủ chín chứa nhiều magie, sắt, kẽm, có tác dụng tăng sức đề kháng, bổ máu, tăng tiết sữa nuôi con. Đu đủ cũng chứa lượng lớn vitamin A, B, C và E cùng chất xơ, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.

trái cây lợi sữa 3
Đu đủ, món ăn lợi sữa được nhiều mẹ tin tưởng từ nhiều năm qua

6. Quả mơ, trái cây lợi sữa mẹ nên dùng:

Đối với các bà mẹ đang cho con bú, quả mơ là một loại trái cây cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Mơ chứa vitamin A, C, K, E và niacin với lượng đáng kể. Ngoài ra thành phần khoáng chất của mơ rất giàu kali, đồng, mangan và photpho.

Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa cũng như tiết sữa của phụ nữ sau sinh.

7. Cam, bưởi đào:

Ngoài là trái cây lợi sữa, cam, bưởi đào cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và cũng là nguồn chất xơ dồi dào, có thể giúp giảm táo bón. Các bà mẹ cho con bú nên chú ý bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng ở trẻ sơ sinh, bên cạnh đó cũng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú.

Những điều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh

Tuy sản phụ ăn trái cây rất tốt nhưng cũng cần chú ý những điều sau đây:

  • Tránh ăn hoa quả chưa rửa, không rõ nguồn gốc: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác. Nó sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé. Nên chọn mua hoa quả ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Không ăn hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ làm chị em dễ bị đau bụng, tiêu chảy, nên chọn hoa quả tươi, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. 
  • Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… vì sẽ làm bé bị nóng.
  • Cũng tránh ăn quá nhiều những hoa quả có tính lạnh như dưa chuột (dưa leo) để bé không bị lạnh bụng.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn biết rõ về những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh và dùng để có nhiều sữa cho con bú no nê nhé.

Minh Tuệ

Tham vấn chuyên môn: Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương

cử nhân dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương

  • Bằng cấp: Cử nhân dinh dưỡng trường Đại học Y Hà Nội
  • Kinh nghiệm: 2 năm

Mai Hương có kinh nghiệm tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho hàng trăm khách hàng. Đặc biệt là các trường hợp giảm cân thành công, an toàn và hiệu quả. Hiện tại Mai Hương đang xây dựng và phát triển một blog dinh dưỡng cá nhân và nhận tư vấn và hỗ trợ các trường hợp có vấn đề về dinh dưỡng.Trước đây, Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương đã tham gia vào dự án công nghệ “Eatsy” với vai trò là cố vấn chuyên môn, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đây là một ứng dụng liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Đồng thời chị còn chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển nội dung, các bài viết về dinh dưỡng cho website sản phẩm này.

BÁCH SƠN