Chế độ ăn uống sau sinh không những giúp mẹ mau phục hồi sức khỏe mà còn đem lại dòng sữa chất lượng cho em bé mới chào đời. Vì vậy, các mẹ sau sinh thường tìm hiểu về những món ăn ảnh hưởng xấu đến lượng sữa để mẹ có thể tránh.
Măng là một trong những thực phẩm được các mẹ truyền tai nhau rằng sẽ gây mất sữa. Vậy thực chất bà đẻ có được ăn măng không? Ăn măng có mất sữa không? MarryBaby sẽ giải đáp cho mẹ ngay sau đây nhé.
Bà đẻ có được ăn măng không?
Trước khi tìm hiểu ăn măng có mất sữa không và bà đẻ có được ăn măng không, bạn hãy cùng tìm hiểu măng có tác dụng gì nhé.
Măng (hay còn gọi là măng ta – cách gọi để phân biệt với măng tây) là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng xào tỏi, măng hầm cùng chân giò, măng om vịt, măng kho thịt ba rọi. Ăn măng có tốt không? Măng có các loại như măng tươi, măng khô, măng ngâm chua, với nhiều thành phần dinh dưỡng như:
– Măng tươi có đến 91% là nước, phần còn lại là các chất thiết yếu cho sức khỏe như vitamin, canxi, protein, sắt, kali. Đặc biệt các dưỡng chất selen, kali, carbohydrate có trong măng giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.
– Măng có hàm lượng chất xơ cao (2,56%) và lượng đường rất thấp nên tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa, giúp đào thải cholesterol xấu ra ngoài cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
– Măng được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, loại bỏ các tế bào gốc tự do, từ đó có tác dụng trong việc phòng tránh ung thư.
Với nhiều tác dụng như vậy, bạn nghĩ ăn măng có mất sữa không? Đừng vội đưa ra kết luận, bạn cứ bình tĩnh đọc phần tiếp theo nhé.
Dù ăn măng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này. Bà đẻ có được ăn măng không? Câu trả lời là không, mẹ nhé. Nguyên nhân là do trong măng chứa hàm lượng chất cyanide rất cao. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể, kết hợp với các enzyme sẽ biến đổi thành acid cyanhydric – là một chất độc tố, có nguy cơ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.
Theo nghiên cứu, chất độc tố phát sinh khi ăn 1kg măng đủ để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Mặc dù độc tố này dễ hòa tan vào nước và bay hơi lúc được đun sôi, nhưng vẫn sẽ còn phần nào đó sót lại. Cơ thể mẹ sau sinh rất yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, để không xảy ra trường hợp nào đáng tiếc, mẹ nên kiêng ăn măng (bao gồm măng tươi, măng khô, măng ngâm chua) trong thời gian sau khi sinh nhé.
Như vậy, có lẽ bạn đã đoán được câu trả lời cho việc ăn măng có mất sữa không. Bạn hãy tìm hiểu phần tiếp theo để rõ ràng hơn nhé.
Ăn măng có mất sữa không?
Ngoài nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ sau sinh, nhiều chị em còn truyền tai nhau thông tin ăn măng sẽ bị mất sữa. Ăn măng có mất sữa không? Sự thật là trong măng không chứa chất gây giảm lượng sữa của mẹ nhưng lại là nguyên nhân gián tiếp làm giảm chất lượng sữa và làm mất sữa.
Khi mẹ ăn măng, mùi vị của sữa mẹ sẽ có sự thay đổi. Mùi vị này không còn quen thuộc và thơm ngon với bé nên hầu hết các em bé sẽ bú ít hoặc bỏ luôn ti mẹ. Các mẹ đều biết, em bé chính là “động cơ” kích sữa hữu hiệu nhất, bé bú càng nhiều thì sữa về càng dồi dào. Vì vậy, khi bé bú ít đi, lượng sữa sẽ tự động điều chỉnh giảm lại và lâu dần sẽ mất sữa. Cho nên, ăn măng có mất sữa không thì câu trả lời là làm sữa giảm và mất sữa.
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: “Điểm mặt” những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ
Những cách giúp lợi sữa
Nếu đã biết được sự thật ăn măng có mất sữa không, chắc hẳn mẹ sau sinh nào cũng sẽ loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên có nhiều mẹ vì quá nghiện măng nên đã trót nhâm nhi một ít. Nếu lỡ ăn măng và bị mất sữa, mẹ phải làm gì? Mẹ không nên tiếp tục ăn măng nữa và tham khảo những cách giúp lợi sữa dưới đây để khắc phục tình trạng này mẹ nhé.
– Mẹ cần uống nhiều nước, trung bình 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày để có đủ sữa cho bé. Mẹ có thể uống nước lọc xen kẽ với những thức uống lợi sữa như chè vằng, nước gạo lứt, nước đậu, ngũ cốc lợi sữa.
– Mẹ bổ sung các món ăn giúp lợi sữa vào thực đơn hàng ngày như móng giò, đu đủ, rau ngót, chuối.
– Ăn măng có mất sữa không? Có. Vậy mẹ phải làm sao? Cho bé bú thật nhiều là cách kích sữa hiệu quả nhất. Khi con bú, các tuyến sữa sẽ được kích thích và có xu hướng sản xuất ra nhiều sữa để đủ cung cấp cho nhu cầu của bé. Mẹ lưu ý là cho bé bú đều hai bên ngực và bú cạn một bên rồi mới đổi sang bên còn lại nhé.
– Để tăng hiệu quả kích sữa, mẹ có thể massage bầu ngực một cách nhẹ nhàng để kích thích tuyến sữa. Massage còn giúp mẹ hạn chế được các nguy cơ tắc tia sữa, ngực căng tức, đau nhức.
– Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen ngủ đủ giấc cũng là cách giúp “gọi sữa” về nhanh chóng. Ban đêm là lúc các tế bào sản xuất sữa hoạt động hiệu quả nhất. Vì vậy mẹ nên có một giấc ngủ dài vào ban đêm để sữa về dồi dào nhé.
– Ăn măng có mất sữa không thì mẹ đã có câu trả lời. Nếu mẹ muốn lợi sữa thì phải giữ tinh thần thoải mái. Mẹ mà luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến việc sản xuất sữa gián đoạn và giảm số lượng.
– Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn không về sau hơn 1 tuần kể từ lúc bị mất sữa, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, mẹ có nguy cơ bị viêm, tắc tia sữa nặng. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
[inline_article id=172679]
Ăn măng có mất sữa không? Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ sau sinh có được câu trả lời rõ ràng. Cho dù có nghiện món này đến mức nào, mẹ cũng không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa của bé nhé.
Thu Sương