Sau khi “vượt cạn” thành công, mẹ thường mất khá nhiều sức để hồi phục. Do đó, chế độ ăn uống sau sinh khoa học rất quan trọng để mẹ mau chóng khỏe lại và tăng tiết sữa chất lượng cho con. Bí đỏ chính là “thực phẩm vàng” cho mẹ sau sinh và bé bởi những công dụng rất tích cực cho sức khỏe. Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé.
Bà đẻ có ăn được bí đỏ không?
Ông bà ngày xưa thường khuyên các mẹ sau sinh không nên ăn bí đỏ vì sợ mẹ bị lạnh bụng còn con yêu sẽ dễ bị bệnh vàng da. Tuy nhiên, sẽ thật tiếc nếu mẹ vội áp dụng mà chưa tìm hiểu thông tin bà đẻ có ăn được bí đỏ không.
Theo các chuyên gia, bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và các khoáng chất khác như canxi, sắt và kẽm. Vì thế, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được bí đỏ.
Nghiên cứu đã chứng minh bí đỏ tốt cho cả phụ nữ sinh thường và sinh mổ vì giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho mẹ sau quá trình vượt cạn mất nhiều sức lực. Đồng thời, bí đỏ còn giúp cơ thể mẹ tăng tiết sữa để con bú.
Do đó, mẹ hãy bổ sung bí đỏ vào bữa ăn chính trong gia đình để vừa làm tăng tiết sữa vừa dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhé.
Tác dụng của bí đỏ với phụ nữ sau sinh
Những tác dụng của bí đỏ với phụ nữ sau sinh dưới đây sẽ giúp mẹ khẳng định rõ ràng hơn bà đẻ có ăn được bí đỏ không.
1. Bí đỏ tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón
Nếu mẹ bỉm thắc mắc sau sinh nên ăn gì để không bị táo bón thì bí đỏ chính là câu trả lời dành cho mẹ. Bởi bí chứa hàm lượng chất xơ cao giúp khắc phục tình trạng táo bón hay gặp sau sinh.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Bà đẻ có ăn được bí đỏ không? Bạn hãy tìm hiểu đến tác dụng tiếp theo nhé. Bí đỏ giàu hàm lượng vitamin C nên có thể giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, từ đó phòng chống nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể.
3. Ăn bí đỏ đúng cách giúp mẹ giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất béo và calo thấp trong bí đỏ rất phù hợp với những người muốn giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết ăn bí đỏ còn tạo ra cảm giác no lâu, làm hạn chế sự thèm ăn của cơ thể. Do đó, đây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh.
4. Bí đỏ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé
Chất axit glutamin trong bí đỏ sẽ giúp tế bào não của trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn khi bú mẹ. Vì thế, mẹ hãy ăn bí đỏ trong thời gian cho con bú đồng thời cũng nên tập cho con ăn dặm bằng bí đỏ, để não bộ của con phát triển tốt và thông minh hơn.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lợi ích “trăm bề” của các món ngon từ bí đỏ cho bé ăn dặm
5. Giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch cho mẹ sau sinh
Bà đẻ có ăn được bí đỏ không? Thành phần beta-carotene có trong bí có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Do đó, mẹ sau sinh ăn bí đỏ giúp ngừa được một số bệnh như đột quỵ, đau tim…
Gợi ý cách làm sữa bí đỏ hạt sen cho mẹ sau sinh
Ngoài nấu canh bí đỏ thịt bằm trong các bữa cơm thường ngày, mẹ cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách trổ tài làm 1 ly sữa bí đỏ thơm ngon để tẩm bổ cho mình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g hạt sen tươi
- 50g bí đỏ
- 20ml sữa tươi không đường
- 50g đường cát
- Đá viên
- Một ít muối
- Nước dừa xiêm (tùy thích)
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, xửng hấp, thìa, ly thủy tinh…
Cách thực hiện
– Hạt sen lột vỏ xanh, dùng tăm đẩy nhẹ để tim sen rơi ra ngoài. Sau đó, cho hạt sen vào nồi luộc chín cùng chút muối để vị đậm đà. Khi hạt sen chín mềm, vớt ra rổ, để ráo nước.
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, rửa sạch rồi bỏ vào xửng hấp chừng 10 phút cho chín mềm.
– Sau đó, mẹ cho hạt sen, bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố cùng 1 ít sữa tươi, đường cát, đá viên, có thể thêm nước dừa xiêm (nếu thích). Rồi xay hỗn hợp đến khi nhuyễn là xong.
– Cuối cùng, mẹ đổ sữa ra ly, dùng thìa khuấy đều và thưởng thức.
Ly sữa thơm ngon với màu đỏ cam bắt mắt, thơm mùi hạt sen sẽ vô cùng kích thích khẩu vị mẹ đấy.
[inline_article id=269578]
Những lưu ý khi ăn bí đỏ cho mẹ sau sinh
Bây giờ thì mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc bà đẻ có ăn được bí đỏ không. Tuy nhiên, để bí đỏ phát huy hết công dụng và không gây tác dụng phụ, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Bí đỏ tuy tốt nhưng mẹ nhớ ăn đúng cách, không được ăn quá 2 bữa/tuần. Vì bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin A, nếu ăn quá nhiều, chất này sẽ không kịp tiêu hóa, dự trữ ở gan và dưới da, gây vàng da.
- Không ăn bí đỏ để lâu bởi bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Nếu lưu trữ trong thời gian dài sẽ dễ lên men gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Sau khi gọt bỏ, rửa sạch, mẹ cần nấu ngay và ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong quả tốt nhất.
- Trong trường hợp mẹ mắc các bệnh rối loạn đường tiêu hóa thì không nên ăn bí vì hàm lượng chất xơ của quả khá cao.
- Không bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh bởi có thể khiến bí đỏ ngả sang màu vàng nâu, không an toàn khi ăn.
- Chỉ nên luộc, hấp hoặc nướng bí đỏ chứ không nên xào hay chiên rán với dầu vì sẽ làm giảm dưỡng chất.
- Không cho đường vào bí đỏ nếu đang bị tiểu đường bởi quả này được xem là thực phẩm thay thế đường cho người bệnh.
Trên đây là những thông tin bổ ích giúp mẹ giải đáp thắc mắc bà đẻ có ăn được bí đỏ không. Chỉ cần ăn bí đỏ đúng cách và khoa học, bạn và con sẽ đều khỏe mạnh và nhận được nhiều dưỡng chất.