Dưa lê thuộc họ nhà dưa. Quả có vị ngọt thanh, thơm mát, được nhiều người ưa thích. Dưa lê chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, vừa bổ dưỡng, tốt cho tiêu hoá vừa có tác dụng giảm cân. Song bà đẻ có ăn được dưa lê không?
Ăn dưa lê có tốt không?
Để biết bà đẻ có ăn được dưa lê không, mẹ hãy cùng tìm hiểu về công dụng của dưa lê với sức khỏe nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của dưa lê
Theo USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100g dưa lê có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 36
- Protein: 0.54g
- Chất béo: 0.14g
- Carbs: 9.09g
- Chất xơ: 0.8g
- Đường: 8.12g
- Canxi: 6mg
- Photpho: 11mg
- Sắt: 0.17mg
- Kali: 228mg
- Magie: 10mg
- Mangan: 0.027mg
- Vitamin B6: 0.088mg
- Vitamin C: 18mg
- Folate: 19µg
Dưa lê là loại quả chứa lượng lớn khoáng chất và vitamin, nên rất tốt cho sức khỏe.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh
2. Các lợi ích của dưa lê
Bà đẻ có ăn được dưa lê không? Xem qua phần lợi ích của dưa lê, bạn cũng tìm được câu trả lời đấy. Cụ thể, những lợi ích của dưa lê là gì?
- Giúp giảm huyết áp: Lượng kali dồi dào trong dưa lê giúp duy trì huyết áp ổn định, giải tỏa căng thẳng, phòng chống đột quỵ.
- Kiểm soát đường huyết: Dưa lê chứa nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế bệnh tiểu đường.
- Tốt cho xương: Dưa lê chứa canxi, phốt pho, magie, folate, là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe xương khớp.
- Tốt cho mắt: Dưa lê chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin, có công dụng hỗ trợ cải thiện thị lực, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
- Tăng sức đề kháng: Dưa lê có chứa nhiều vitamin C. Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường hay viêm phổi.
- Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Một khẩu phần dưa lê cung cấp khoảng 1.5g chất xơ (5% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày). Chất xơ có tác dụng làm chậm phản ứng đường huyết, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá.
Bà đẻ có ăn được dưa lê?
Dưa lê không chỉ là loại quả có vị ngon ngọt hấp dẫn mà còn lành tính và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Bà đẻ có ăn được dưa lê không thì câu trả lời là có.
Dưa lê chứa lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, một trong những nỗi “ám ảnh” của mẹ sau sinh. Bổ sung dưa lê vào thực đơn ăn uống sẽ giúp mẹ nhuận tràng hơn, hạn chế tình trạng táo bón hay khó đi ngoài.
[key-takeaways title=””]
Bà đẻ có ăn được dưa lê không? Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong dưa lê vừa bổ sung năng lượng cho mẹ, vừa cung cấp dưỡng chất cho bé thông qua đường sữa mẹ.
[/key-takeaways]
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calo trong dưa lê lại rất thấp. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa lê mà không lo bị béo. Ngược lại, loại quả này còn có tác dụng kiểm soát đường huyết, cải thiện vóc dáng hiệu quả.
Như vậy, nếu thắc mắc bà đẻ có ăn được dưa lê không thì mẹ đã có câu trả lời. Đây là loại quả rất tốt cho phụ nữ sau sinh, mẹ không nên bỏ qua nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé
Món ăn từ dưa lê cho bà đẻ
Ngoài cách ăn trực tiếp, mẹ còn có thể biến tấu quả dưa lê thành nhiều món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị. Mẹ hãy tham khảo một số món ăn từ dưa lê dưới đây để “trổ tài” nhé.
1. Sữa chua dưa lê
Đây là món ăn hấp dẫn và lạ miệng, mẹ có thể tự làm tại nhà với những bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Mẹ chuẩn bị 1 hộp sữa chua (không đường hoặc có đường tuỳ khẩu vị), 1 quả dưa lê
- Bước 2: Mẹ gọt sạch vỏ, bỏ ruột dưa lê rồi cắt thành các miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho hỗn hợp dưa lê đã cắt và sữa chua vào máy xay nhuyễn. Sau đó, mẹ cho thành phẩm ra cốc và thưởng thức.
2. Sinh tố dưa lê
Bà đẻ có ăn được dưa lê không? Mẹ hãy thử món sinh tố dưa lê nhé.
- Bước 1: Chuẩn bị 1 – 2 quả dưa lê đã chín. Dưa lê chín và hơi mềm thì xay sẽ ngon ngọt hơn, mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và cắt dưa thành những miếng nhỏ vừa với máy xay.
- Bước 3: Cho dưa lê đã cắt cùng với một ít nước đun sôi để nguội vào máy xay. Mẹ xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn thì cho ra cốc và thường thức. Mẹ có thể xay dưa lê cùng với 1 – 2 thìa đường hoặc sữa đặc để vị sinh tố thêm đậm đà.
Lưu ý: Sinh tố dưa lê nên được thưởng thức ngay sau khi xay xong. Mẹ không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì có thể làm mất dưỡng chất và nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
3. Kem dưa lê
Nếu đã biết bà đẻ có ăn được dưa lê không, bạn hãy trổ tài món kem dưa lê nhé. Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Mẹ chuẩn bị 1 trái dưa lê chín, kem tươi (hay còn gọi là whipping cream), sữa tươi (có đường hoặc không đường).
- Bước 2: Dưa lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho dưa lê và sữa tươi không đường vào máy xay và xay nhuyễn.
- Bước 4: Kem tươi cho vào máy đánh cho đến khi kem bông và tơi.
- Bước 5: Trộn kem tươi đã đánh bông cùng với dưa lê sữa đã xay ở trên vào tô lớn. Sau đó, mẹ chia hỗn hợp này vào các khuôn làm kem và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đợi khoảng 2 – 3 tiếng, khi kem dưa lê đã cứng là đã có thể ăn được.
Lưu ý: Mẹ sau sinh cần hạn chế ăn lạnh nên mẹ chỉ ăn kem dưa lê vừa phải nhằm thỏa cơn thèm thôi nhé.
4. Nước ép dưa lê
Nước ép từ dưa lê là thức uống giúp mẹ bổ sung nước và đánh bay cơn nóng ngày hè. Mẹ tham khảo cách làm như sau:
- Bước 1: Mẹ chọn quả dưa lê đã chín, hơi ngả vàng để món nước ép được ngon ngọt.
- Bước 2: Dưa lê được gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần ruột và cắt nhỏ.
- Bước 3: Cho phần dưa đã cắt vào máy ép và ép lấy nước. Mẹ có thể uống cùng vài viên đá để tăng độ mát lạnh.
>> Bạn có thể xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 11 loại quả tốt cho mẹ và bé
Lưu ý khi bà đẻ ăn dưa lê
Dưa lê là hoa quả rất tốt cho mẹ sau sinh. Để không phải lăn tăn bà đẻ có ăn được dưa lê không, mẹ hãy lưu ý một số điểm sau:
- Dưa lê là loại quả lành tính, rất hiếm khi gây dị ứng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt, nếu mẹ ăn vào có dấu hiệu dị ứng, nổi mẩn, mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.
- Bà đẻ có ăn được dưa lê không? Được nhưng chỉ nên dùng lượng vừa phải. Việc ăn quá nhiều một món ăn sẽ dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
- Mẹ nên tìm mua dưa lê ở những siêu thị, cửa hàng uy tín. Mẹ không nên mua quả dưa đã nứt vỏ, có dấu hiệu hư hỏng.
- Khi mua, mẹ nên chọn những quả dưa lê cầm lên chắc tay, vỏ có màu xanh tươi, phần cuống nhỏ. Đây là những quả dưa đã đến độ chín, ngon hơn những quả khác. Ngoài ra, quả dưa lê chín còn có mùi thơm thoang thoảng ở đáy dưa.
- Trái cây ăn ngon nhất khi vào đúng vụ. Mẹ nên chọn mua dưa vào đúng thời điểm để có trái ngon và hạn chế bị phun thuốc. Vụ dưa lê thường rơi vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.
[inline_article id=288565]
Bà đẻ có ăn được dưa lê không là thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ sau sinh. Dưa lê là loại quả lành tính, vị thơm ngon và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Mẹ đừng quên bổ sung dưa lê vào thực đơn hàng ngày nhé.