Cơ địa mỗi mẹ mỗi khác nên có nhiều trường hợp dù rất muốn cho con bú nhưng mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa. Đã làm mọi cách để gọi sữa về như ăn các món ăn lợi sữa hay một số mẹo dân gian vẫn không hiệu quả? Đừng lo lắng, còn một cách đơn giản khác nhất định mẹ phải thử đó là uống bột ngũ cốc dinh dưỡng.
Bột ngũ cốc là thực phẩm lợi sữa đã được nhiều mẹ tin dùng bởi nó làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể mẹ sau khi sinh bên cạnh tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động năng suất cao.
Về dinh dưỡng, bột ngũ cốc là nguồn bổ sung chất xơ, protein thực vật, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… rất lợi sữa, mát gan, và tốt cho sức khỏe mẹ. Đặc biệt nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh thì bột đậu là lựa chọn tốt từ tự nhiên để giúp mẹ sớm lấy lại dáng.
Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa
Tỷ lệ các loại đậu
Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn tỷ lệ các loại đậu phù hợp. Mỗi loại đậu đều có nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau, mang đến cho con nguồn sữa mát giúp bé chóng lớn, khỏe mạnh và mẹ trẻ đẹp.
Nếu chọn nguyên liệu như gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, hạt sen, yến mạch, mè đen nên chọn tỷ lệ các loại đậu như sau: 1:1:1:1:1:1:1. Nếu thích ngũ cốc khác mẹ có thể tùy ý lựa chọn lựa thêm.
[inline_article id=188183]
Cách chọn nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa
- Đậu xanh loại hạt nhỏ, chắc
- Đậu đỏ hạt nhỏ, vỏ màu đỏ sẫm tươi, không nên chọn hạt đậu to quá
- Đậu đen nhỏ hạt, khi cắn đôi hạt phải giòn và có màu xanh
- Đậu tương (nành) chọn hạt nhỏ, có vỏ bên ngoài hơi xanh
- Đậu trắng loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đậu đen
- Mè đen đều, mẩy hạt, rửa với nước ko bị phai màu
- Hạt sen Bắc sẽ cho mùi thơm và ngon hơn
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các loại ngũ cốc, để nó được khô ráo
- Cho mỗi loại vào chảo, sau đó rang loại một, vì mỗi loại có kích thước khác nhau nên thời gian để chín cũng khác nhau
- Khi rang nên cho nhỏ lửa, đảo đều tay để tránh bị cháy
- Trung bình mất khoảng 3-5 phút để rang chín mỗi loại
- Sau khi rang chín thì đổ ra bát lớn, để nguội bớt
- Sau khi đã rang chín, bạn trộn tất cả với nhau rồi cho máy xay
- Xay trong khoảng vài phút cho đến chúng thành bột mịn là được
Sử dụng và bảo quản
- Đổ hỗn hợp bột ngũ cốc vào một chiếc lọ hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy
- Đậy nắp thật kín, để ở nơi khô ráo, không cần để trong tủ lạnh mà chỉ cần để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng là được
- Một ít gừng khô sẽ giúp tăng hương vị và kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên nếu mẹ không thích vị gừng thì có thể không cho vào
- Khi sử dụng, bạn có thể nấu thành bột hoặc pha với sữa đã đun sôi đều được. Mỗi ngày, mẹ dùng 3 đến 4 thìa ngũ cốc pha với nước nóng, dùng trước cho bữa sáng hoặc chiều
- Hạn bảo quản bột ngũ cốc nên dùng trong vòng 4 tháng là tốt nhất. Nếu thấy có dấu hiệu bị mốc hoặc có mùi lạ, mẹ nên vứt bỏ
Những lợi ích bất ngờ khác từ bột sữa ngũ cốc
Bột ngũ cốc lợi sửa giảm cân là bí quyết tuyệt vời trong việc hỗ trợ các bà mẹ nuôi con nhỏ. Đặc biệt, những mẹ có nỗi sợ tăng cân sau sinh, thì với ngũ cốc làm hoàn toàn từ thiên nhiên, có nhiều vitamin sẽ làm thực phẩm giải tỏa mọi nỗi lo cho mẹ đấy nhé!
Bột ngũ cốc không chỉ giúp mẹ giảm cân mà còn giúp bạn trị nám, rạn dạ. Đây là sản phẩm làm đẹp của rất nhiều bà mẹ khi muốn sở hữu làn da mịn màng. Hơn nữa, duy trì uống ngũ cốc thường xuyên sẽ làm săn chắc vòng 1 không bị chạy xệ.
[inline_article id=77756]
Chỉ qua mấy bước đơn giản mẹ hoàn toàn chủ động trong cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho bé, giảm cân cho mẹ. Nếu dáng đẹp, eo thon mẹ nên kết hợp cùng một số bài tập thể dục đơn giản nữa nhé!